Để mọi trẻ em đều vui Tết Trung thu

Thứ sáu, 29/09/2023 11:44
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Trong Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước đã nhắc nhở: Trung thu cũng là Tết của yêu thương và chia sẻ, để mọi trẻ em được đón Tết Trung thu đầy đủ và trọn vẹn.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao học bổng cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, mồ côi do COVID-19 của các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN) 

Đối với trẻ em, Tết Trung thu luôn là một trong những ngày hội được mong chờ nhất trong năm. Đây cũng là dịp thể hiện sự yêu thương của gia đình, xã hội dành cho các em qua những món quà, đồ chơi, lồng đèn, bánh kẹo... 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 đã nhắc nhở: “Trung thu cũng là Tết của yêu thương và chia sẻ, là dịp để người lớn tự nhắc nhở mình phải quan tâm hơn tới trẻ em bằng tình yêu, trách nhiệm và những hành động thiết thực. Đặc biệt là quan tâm các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo… để mọi trẻ em được đón Tết Trung thu đầy đủ và trọn vẹn, được học tập, sáng tạo và vui chơi trong yêu thương của gia đình, cộng đồng...".

Đặc biệt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các địa phương đã tham dự Tết Trung thu, chia vui cùng trẻ em; thăm hỏi, khích lệ, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em đang điều trị tại bệnh viện.

Năm nay, các hoạt động đã được triển khai toàn diện, rộng khắp trên cả nước từ hải đảo, biên giới, vùng sâu vùng xa, tới đồng bằng. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Quân khu 7 và nhiều cơ quan, đơn vị , tổ chức, nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư đã chung tay góp công, góp quà để mang ngày hội Trung thu đến với mọi trẻ em.

Một số địa phương đã gắn kết các giá trị truyền thống của Lễ hội Trung thu và ý nghĩa truyền thống Tết của trẻ em với các sự kiện quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hóa, ẩm thực đặc trưng. 

Tổ chức chuỗi lễ hội và các không gian trải nghiệm “Trung thu Việt Nam” cho trẻ em và du khách với các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật, trò chơi dân gian và ẩm thực truyền thống: viết thư pháp, nặn tò he, làm đèn ông sao, trang trí đèn lồng, trang trí quạt giấy, trang trí mặt nạ giấy; làm bánh trung thu, làm bánh trôi, làm bánh dày, chè kho, bánh đậu xanh; đập niêu đất, bịt mắt bắt vịt, kéo co...

Theo báo cáo nhanh của 46 tỉnh, thành phố, đã có gần 6 triệu trẻ em được tặng quà (học bổng, bánh, kẹo, sữa, sách vở, quần áo, xe đạp...) nhân dịp Tết Trung thu, với số tiền hơn 370 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước trên 10,5 tỷ đồng, đóng góp xã hội trên 360 tỷ đồng. Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã vận động, hỗ trợ 22.916 trẻ em với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới 2023 - 2024.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.  

Để có các hoạt động lễ hội, văn hóa, du lịch, vui chơi an toàn, thiết thực trong dịp Tết Trung thu, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã ban hành công văn chỉ đạo về đảm bảo an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Tết Trung thu; Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành công văn hướng dẫn cụ thể việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu; Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành công văn hướng dẫn triển khai công tác thông tin, truyền thông trong dịp Tết Trung thu năm 2023. 

Công tác quản lý đồ chơi dành cho trẻ em và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được quan tâm và quản lý chặt chẽ. Ngay từ sớm, Bộ Y tế và Bộ Công thương đã chỉ đạo sát sao việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ. Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, đã nhận được báo cáo của Cục Quản lý thị trường nhiều địa phương về việc thu giữ lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong những ngày vừa qua.

Lo ngại đồ chơi, thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng có thể gây độc hại đến sức khỏe trẻ em nên có xu hướng nhiều cha mẹ, gia đình mua sắm hàng hóa Trung thu tại các địa chỉ có đăng ký kinh doanh rõ ràng, có uy tín; hướng dẫn con lựa chọn đồ chơi truyền thống, đặc biệt đồ chơi thủ công, có xuất xứ trong nước.

Kính già, yêu trẻ cũng là một nét truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Những năm qua, trong bất kỳ hoàn cảnh nào Đảng, Nhà nước, gia đình và xã hội luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, bằng cách hiện thực hóa thành những chính sách lớn về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, y tế, tạo lập môi trường để "trẻ em không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại". 

Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước về quyền trẻ em, và cũng là quốc gia tiên phong trong thực hiện 4 nhóm quyền của trẻ em (quyền được sống còn, quyền được phát triển, quyền được bảo vệ và quyền được tham gia). Tất cả các quyền của trẻ em đều được tôn trọng và bảo vệ.

Cần nhấn mạnh, công tác trẻ em cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Tin rằng, không chỉ mỗi dịp Trung thu, mà bất cứ ngày nào trong năm, các em nhỏ cũng đều được đón nhận sự quan tâm, chăm lo và tình yêu thương vô điều kiện từ gia đình, xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực./.

Tú Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực