Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(ĐCSVN) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023.
Kinh tế - xã hội tháng 11 tiếp tục xu hướng tích cực
Kinh tế - xã hội tháng 11 tiếp tục xu hướng tích cực
(ĐCSVN) - Về tình hình kinh tế - xã hội, phiên họp thống nhất đánh giá, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân...
Luật Thủ đô sửa đổi  Tạo cơ chế vượt trội, đột phá để giải quyết các bất cập
Luật Thủ đô (sửa đổi): Tạo cơ chế vượt trội, đột phá để giải quyết các bất cập
(ĐCSVN) - Luật Thủ đô sửa đổi phải xây dựng các cơ chế đặc thù, vượt trội, đột phá, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá...
Cán bộ công đoàn phải thực sự mang lại quyền lợi, niềm tin cho người lao động
Cán bộ công đoàn phải "thực sự mang lại quyền lợi, niềm tin cho người lao động"
(ĐCSVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: "Mỗi cán bộ công đoàn phải luôn luôn đặt ra cho...
Tránh hình thức trong kiểm điểm
Tránh hình thức trong kiểm điểm

(ĐCSVN) - Thời điểm này, các cấp ủy, tổ chức đảng trong cả nước đang chuẩn bị bước vào thực hiện việc kiểm điểm tập thể, cá nhân gắn với đánh giá phân loại tổ chức đảng, đảng viên cuối năm. Làm thế nào để công việc này thật sự thực chất, tránh hình thức là vấn đề không thể không đặt ra?

Trách nhiệm và niềm tin đối với lá phiếu tín nhiệm
Trách nhiệm và niềm tin đối với lá phiếu tín nhiệm

(ĐCSVN) – Từ chiều nay (24/10), Quốc hội khóa XV bắt đầu quy trình lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu. Đây là một trong những phương thức giám sát tối cao quan trọng của Quốc hội, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; thể hiện trách nhiệm của cơ quan dân cử và niềm tin của nhân dân và cử tri cả nước vào cơ quan này.

60 năm bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc
60 năm bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc

(ĐCSVN) - Cách đây 60 năm, ngày 22/10/1963, để thống nhất chỉ huy mặt trận trên không, nhằm đối phó với những bước leo thang mới của đế quốc Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh và Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân.

Góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XIII
Góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại Đại hội Đảng lần thứ XIII

(ĐCSVN) - Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba đã thành công tốt đẹp, đạt các mục tiêu đề ra, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Nửa thế giới diệu kỳ
Nửa thế giới diệu kỳ!

(ĐCSVN) - Với đức hạnh và trí tuệ, phụ nữ Việt Nam mọi thời đại đã tạc nên tượng đài đẹp nhất, thiêng liêng nhất về người mẹ, người phụ nữ Việt; tô thắm thêm truyền thống và tiếp tục khẳng định lời dạy của Bác Hồ: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Hiện thực hóa nghị quyết Người dân là chủ thể tạo sự bứt phá
Hiện thực hóa nghị quyết: Người dân là chủ thể tạo sự bứt phá

(ĐCSVN) - Để đưa các quyết sách của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII nhanh chóng đi vào cuộc sống, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã đề xuất nhiều giải pháp cần tập trung trong thời gian tới. Ông đặc biệt nhấn mạnh khi người dân trở thành chủ thể trong các nghị quyết sẽ tạo ra những bứt phá, chuyển biến rất lớn.

Bài 2 Công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng
Bài 2: Công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng

(ĐCSVN) – Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là công việc trọng yếu, “then chốt của then chốt” trong công tác xây dựng Đảng. Tất cả công việc của công tác quy hoạch đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và gắn với việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương liên thông quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của các địa phương cũng như các bộ, ngành...

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa
Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa!

(ĐCSVN) - Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại, phát triển tất yếu - bài học truyền thống quý báu của ông cha ta trong lịch sử dân tộc. Tuân thủ quy luật và kế thừa bài học truyền thống đó, Đảng ta đã vận dụng, phát triển thành hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng để xây dựng và phát triển đất nước nhanh, toàn diện, bền vững.

Xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng
Xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng

(ĐCSVN) – Trong chặng đường 75 năm qua, Ngành kiểm tra của Đảng luôn khẳng định bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định…

Ngành Kiểm tra Đảng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và trưởng thành
Ngành Kiểm tra Đảng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và trưởng thành

(ĐCSVN) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương với tựa đề: "Ngành Kiểm tra Đảng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và trưởng thành".

Xây dựng đội ngũ trí thức xứng tầm với yêu cầu, nhiệm vụ mới
Xây dựng đội ngũ trí thức xứng tầm với yêu cầu, nhiệm vụ mới

(ĐCSVN) - Trong mọi thời đại và ở bất cứ quốc gia nào, đội ngũ trí thức luôn luôn là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia, dân tộc.

Phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận
Phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(ĐCSVN) - Trong suốt tiến trình lịch sử cách mạng của dân tộc, ở bất cứ giai đoạn nào, công tác dân vận luôn là một bộ phận cấu thành đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Khẳng định tính ưu việt của chế độ
Khẳng định tính ưu việt của chế độ

(ĐCSVN) - Chặng đường phát triển kế tiếp của Việt Nam đặt ra những yêu cầu mới trong thực hiện chiến lược “kép”: phát triển kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội thông qua các chính sách bao trùm mọi mặt của đời sống xã hội.

Nguồn lực đặc biệt trong xây dựng, phát triển đất nước
Nguồn lực đặc biệt trong xây dựng, phát triển đất nước

(ĐCSVN) – Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ hiện đại, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay.

Ba chân kiềng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc
"Ba chân kiềng" phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(ĐCSVN) - Ngày nay, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã và đang tiếp tục phát huy cao độ, trở thành động lực của công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Trong đó, "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ" phải là "ba chân kiềng" vững chắc của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước ta, Tổ quốc ta.

Trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam
Trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Đồng chí Lương Khánh Thiện - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, đã hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đồng chí là hình tượng cao cả, đẹp đẽ của người cộng sản Việt Nam: Yêu nước, sáng tạo, anh hùng bất khuất, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng và dân tộc ta.

Tạo sức bật mới cho Thủ đô phát triển
Tạo sức bật mới cho Thủ đô phát triển

(ĐCSVN) - 69 năm sau Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), Hà Nội đang đứng trước thời cơ và cơ hội phát triển mới, nhưng đồng thời cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Thực tiễn đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô phải thực hiện tốt hơn nữa các nghị quyết của Đảng, nêu cao lòng tự hào, ý chí quyết tâm, tạo sức bật mới cho con đường phát triển.

Tổ chức thực hiện thật tốt các nghị quyết của Trung ương
Tổ chức thực hiện thật tốt các nghị quyết của Trung ương (*)

(ĐCSVN) - Sáng 8/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc sau 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị.

Bài 4 “Đai bảo hiểm” cho cán bộ dám nghĩ, dám làm
Bài 4: “Đai bảo hiểm” cho cán bộ dám nghĩ, dám làm

(ĐCSVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đây là “đai bảo hiểm” nhằm cởi “nút thắt” cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ “đi trên dây”.

Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược - Khâu mở đầu cực kỳ quan trọng
Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược - Khâu mở đầu cực kỳ quan trọng

(ĐCSVN) - Trong công tác cán bộ thì việc quy hoạch cán bộ là khâu mở đầu, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là cơ sở để làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, điều động, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ. Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt đó của công tác quy hoạch cán bộ các cấp nói chung, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nói riêng, thời gian qua, trên cơ sở phát hiện, giới thiệu của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong toàn hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khẩn trương, nghiêm túc phối hợp với các cơ quan chức năng ở Trung ương rà soát, thẩm định, báo cáo Bộ Chính trị xem xét, cho định hướng hoàn thiện thêm một bước dự kiến quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV để trình Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Cùng phóng viên Báo điện tử ĐCSVN tìm hiểu vấn đề này qua loạt 2 bài với nhan đề: "Quy hoạch cán bộ: Khâu mở đầu cực kỳ quan trọng".

Chuyển đổi số quốc gia “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”
Chuyển đổi số quốc gia: “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”

(ĐCSVN) – Năm 2023 đánh dấu năm thứ hai Việt Nam tổ chức kỷ niệm, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước chung tay đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Xứng đáng là địa chỉ giao tiếp tin cậy giữa Đảng với Nhân dân
Xứng đáng là địa chỉ giao tiếp tin cậy giữa Đảng với Nhân dân

(ĐCSVN) - Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức ra mắt ngày 29/3/2023, đến nay tròn 6 tháng đi vào hoạt động. Nhìn lại chặng đường ban đầu, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những kết quả, các hoạt động của Cổng đã triển khai thực hiện, xứng đáng với địa chỉ giao tiếp tin cậy giữa Đảng với Nhân dân.

Để mọi trẻ em đều vui Tết Trung thu
Để mọi trẻ em đều vui Tết Trung thu

(ĐCSVN) - Trong Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước đã nhắc nhở: Trung thu cũng là Tết của yêu thương và chia sẻ, để mọi trẻ em được đón Tết Trung thu đầy đủ và trọn vẹn.

Chuyến công tác của Thủ tướng Cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII
Chuyến công tác của Thủ tướng: Cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII

(ĐCSVN) - Chuyến đi nhằm cụ thể hóa, triển khai những thỏa thuận trong tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tháng 9/2023, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil và quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế, uy tín và hình ảnh Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút thêm các nguồn lực để phát triển đất nước, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.