Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng gắn bó, bền chặt

Thứ sáu, 06/10/2023 10:39
(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang dù ở cương vị công tác nào tới đây cũng sẽ luôn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và tiếp tục vun đắp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng gắn bó, bền chặt, hiệu quả, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.

Chiều 5/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Thời gian qua, tuy bị tác động bởi đại dịch COVID-19 nhưng quan hệ hai nước vẫn duy trì nhiều sự kiện đặc biệt, sôi động.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam đã luôn hỗ trợ Đại sứ và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời luôn ủng hộ, dành cho đất nước và Nhân dân Lào sự chia sẻ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình về mọi mặt. Điều này một lần nữa khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn có các đồng chí Việt Nam kề vai sát cánh giúp đỡ Lào, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho biết, hết sức vui mừng và ấn tượng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua. Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kể cả trong bối cảnh hết sức khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Tin tưởng, với những thành tựu đã đạt được, Việt Nam sẽ thực hiện thành công hai mục tiêu phát triển 100 năm đã được đề ra tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nhấn mạnh, những thành tựu đạt được ngoài sự nỗ lực của Việt Nam còn có sự đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có đất nước Lào anh em, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước là tài sản vô giá cần được gìn giữ và trao truyền mãi mãi cho các thế hệ mai sau.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước và các cơ quan của Quốc hội hai nước. Quốc hội hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Các chuyến thăm của Lãnh đạo Quốc hội hai nước đều kết hợp tổ chức các Hội thảo chuyên đề để trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật và thể chế, tập trung vào các vấn đề hai nước đang cần nghiên cứu xử lý trong xây dựng thể chế và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội đã “đường mở thênh thang”, thời gian tới hai bên tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện các thoả thuận hợp tác cấp cao giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước.

Các đại biểu cùng dự cuộc tiếp. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc cùng với cơ chế cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ Chính trị, cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước... thời gian qua Việt Nam và Lào cũng như Việt Nam, Lào, Campuchia đã thiết lập các cơ chế mới như: Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia – Lào với sự chủ trì của 3 đồng chí đứng đầu 3 Đảng (đã được tổ chức hai lần trong năm 2021 và 2023) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hay cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam đã được thiết lập năm 2022 và tới đây sẽ lần đầu tiên được hiện thực hoá với sự đăng cai tổ chức của Quốc hội Lào.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của các cơ chế mới được thiết lập giữa Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, điều này sẽ làm cho 3 nước ngày càng gắn bó bền chặt hơn vì sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước cũng như của cả 3 nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Đại sứ dù ở cương vị công tác nào tới đây cũng sẽ luôn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và tiếp tục vun đắp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng gắn bó, bền chặt hiệu quả, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững và có nhiều dịp trở lại thăm Việt Nam. Thời gian tới, Lào sẽ đảm nhận nhiều trọng trách trong khu vực như Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV..., Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam và Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Lào hoàn thành các trọng trách này. Nhân dịp này, qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời thăm hỏi tới Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihan và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang khẳng định, sẽ luôn nỗ lực làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ hai Đảng, hai nước và Nhân dân hai nước.

KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực