Sign In

Ban Chỉ đạo Phòng, chống lãng phí họp phiên thứ nhất

14:20 25/02/2025
(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 25/02/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính -Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự Phiên họp còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ là thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Lữ Quang Ngời- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, công tác chống lãng phí được đẩy mạnh và phát huy trên nhiều lĩnh vực, góp phần huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực, vật lực, tài lực, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội của đất nước. Trong đó, nguồn nhân lực được chú trọng phát triển toàn diện hơn; nguồn vật lực bao gồm các loại tài nguyên thiên nhiên và hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội được huy động, đầu tư, khai thác, sử dụng đồng bộ, bền vững và hiệu quả hơn; nguồn tài lực, bao gồm nguồn lực tài chính công, tài sản công … có bước mở rộng và phát triển tích cực. Hiệu quả quản lý và sử dụng các nguồn lực của nền kinh tế nhìn chung đã được nâng lên một bước, giúp cho nền kinh tế vượt qua được nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có của bối cảnh trong nước và quốc tế, duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế vĩ mô.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án điều hành trên các lĩnh vực quản lý nhà nước và KTXH phù hợp với tình hình thực tiễn; quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực, bảo đảm chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, phản ứng chính sách kịp thời với giải pháp phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm; huy động, quản lý, sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả các nguồn lực, nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

Tuy nhiên, do lãng phí diễn ra khá phổ biến dưới nhiều hình thức nên đã và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho phát triển, nhất là về quản lý tài chính, tín dụng, tài sản công, đầu tư công, đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, quản lý sử dụng lao động, thời gian lao động… Đây là một trong những nguyên nhân gây suy giảm nguồn lực con người, nguồn lực tài chính, gia tăng khoảng cách giàu - nghèo, làm suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, tạo rào cản vô hình trong phát triển kinh tế - xã hội, bỏ lỡ thời cơ phát triển của đất nước. 

Do vậy, Ngày 17/12/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1579/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng ban; đồng thời ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. Mục tiêu hướng tới của Ban Chỉ đạo là nhằm giải quyết triệt để các điểm nghẽn gây thất thoát, lãng phí nguồn lực; hướng đến khắc phục những tồn đọng nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, lan tỏa tinh thần thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực quốc gia.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Long

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo rà soát lại các công việc đã triển khai, các kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm, làm cơ sở đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới; nhất là việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài để sớm giải quyết dứt điểm, giải phóng nguồn lực cho nền kinh tế.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, đang gây ra lãng phí nguồn lực của đất nước từ Trung ương cho đến địa phương, cơ sở. Đồng thời các thành viên Ban Chỉ đạo đề xuất dự kiến nội dung hoạt động năm 2025 của bộ, ngành và nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện và trao đổi, thảo luận phương thức nhằm tiếp tục phát huy vai trò của các Ban Chỉ đạo

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng, chống lãng phí. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần thống nhất nhận thức về vai trò để quyết tâm cao, hành động quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, thể hiện qua những cam kết, kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể của từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Bên cạnh đó, cần khẩn trương rà soát thể chế, quy chế, quy định, chính sách trên tất cả các lĩnh vực; thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng hiệu quả các nguồn lực, không để thất thoát, lãng phí; rà soát các dự án lãng phí, kéo dài và đề xuất cơ chế, chính sách xử lý phù hợp, kịp thời, hiệu quả; rà soát, sửa đổi, cắt giảm các thủ tục hành chính gây ách tắc, lãng phí nguồn lực; thực hiện quản trị thông minh, đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn vào công tác quản lý, giám sát; rà soát công tác phối hợp bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng, chống lãng phí.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cần đề xuất dự kiến nội dung hoạt động năm 2025 của Bộ, ngành mình phụ trách, các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện và trao đổi, thảo luận phương thức để tiếp tục phát huy vai trò của các Ban chỉ đạo…

Ngọc Hân

 

Tag:

File đính kèm