16 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc

Thứ sáu, 15/09/2023 17:02
(ĐCSVN) – Từ 536 tác phẩm tham dự Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, trong đó có 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

Sáng 15/9, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc.

Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ Việt Nam trong thời gian từ năm 2013 - 2023. Đây cũng là dịp để các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong quá trình lao động nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật; thể hiện cách nhìn, quan điểm sáng tác của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì

Với 536 tác phẩm của 285 tác giả tham dự giải, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, trong đó có 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 Giải Khuyến khích. 3 tác phẩm đoạt giải Nhì gồm: “Tình ca phương Nam” của Châu Trâm Anh (Bình Dương); “Nghênh phong” của Nguyễn Trường Giang (Hà Nội); “Trời tròn đất vuông” của Lê Văn Khuy (Hưng Yên).

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm được trưng bày và trao giải thưởng chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sĩ về cuộc sống đương đại, chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

Tác phẩm “Tình ca phương Nam” của Châu Trâm Anh (Bình Dương) đoạt giải Nhì

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi và triển lãm điêu khắc 5 năm toàn quốc 2023, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm điêu khắc 5 năm toàn quốc lần này đã xuất hiện nhiều ý tưởng mới mẻ, các tác giả trẻ và hội đồng nghệ thuật đã cân nhắc để lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất trưng bày trong triển lãm lần này và trao giải cho các tác giả. Các điêu khắc giả trẻ tuổi, chính họ sẽ quyết định số phận của nền điêu khắc đương đại Việt Nam.

Lý giải việc không tìm thấy giải Nhất tại mùa giải lần này, họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho rằng, không có tác phẩm nào vượt lên, thuyết phục được các thành viên Hội đồng. Trong khi đó, 3 tác phẩm giải Nhì với 3 chất liệu: Kim loại, đá trắng và gốm là những gương mặt đại diện cho những thay đổi, những tìm tòi của giới điêu khắc trong 5 năm qua. "5 năm qua cũng là thời gian diễn ra đại dịch. Tâm thế sáng tác của giới nghệ sĩ có nhiều va đập, không bình yên trước số phận nhỏ bé của con người. Cho nên thời gian thực hiện tác phẩm quá eo hẹp, gấp gáp. Vì thế, chúng ta chấp nhận khung cảnh này và hy vọng trong thời gian tới sẽ có những sáng tác mới hấp dẫn hơn", họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 15/9/2023 - 10/10/2023 tại Bảo tàng Hà Nội, Đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trưng bày trực tuyến tại website: http://ape.gov.vn./.

Tin, ảnh: Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực