27 tác phẩm đoạt giải cuộc thi Mỹ thuật Việt Nam năm 2023

Thứ tư, 06/12/2023 22:26
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hội đồng Nghệ thuật Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023 đã chọn được 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng. Trong đó, có 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 9 giải Khuyến khích.

Chiều 6/12, Lễ khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023 - sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật cả nước đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 3 năm/lần, nhằm tổng kết, đánh giá những thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến nghệ sỹ trong nước và quốc tế các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của các họa sỹ, nghệ sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam.

leftcenterrightdel
Hai tác giả nhận giải Nhất của cuộc thi.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, sự kiện đã phản ánh tương đối chân thực đời sống mỹ thuật Việt Nam hiện nay, trong đó có những suy tư, trăn trở, chiêm nghiệm của người nghệ sỹ đối với cuộc sống đương đại; những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, sự nối tiếp giữa các nghệ sỹ…

292 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm, trong đó có 27 tác phẩm được trao giải thưởng đã được chọn kỹ lưỡng bởi Hội đồng nghệ thuật cùng các họa sỹ, nhà điêu khắc có chuyên môn, uy tín của Việt Nam.

Các tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; chuyển tải những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; có sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng trong hình thức biểu đạt, kỹ thuật thể hiện tác phẩm; đa dạng trong chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

leftcenterrightdel
Cắt băng khai mạc Triển lãm. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: Mỗi kỳ triển lãm là dịp để đánh giá, nhìn lại chặng đường phát triển của mỹ thuật Việt Nam, sự góp sức hùng hậu, chuyển tiếp liền mạch giữa các thế hệ họa sỹ, nhà điêu khắc. Một thế hệ các nghệ sỹ trẻ đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới, những nỗ lực tìm tòi, thể nghiệm trên các chất liệu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa. Điều này giúp chúng ta có quyền hy vọng vào sự phát triển hơn nữa của nền mỹ thuật Việt Nam, với nhiều tác phẩm, nhiều công trình có chất lượng cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023 giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của các họa sỹ, nghệ sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam trong 3 năm (2020 - 2023). Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu nghệ thuật, khuyến khích các họa sỹ, nghệ sỹ, nhà điêu khắc sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần thúc đẩy thị trường mỹ thuật Việt Nam, phát triển công nghiệp văn hóa.

leftcenterrightdel
Công chúng tham quan triển lãm. 

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 3.825 tác phẩm của 1.513 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã chấm và chọn ra được 292 tác phẩm để trưng bày tại triển lãm. 27 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng.

Trong đó, 2 giải Nhất được trao cho tác giả Lê Nguyên Chính (Thành phố Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Dáng hồng thơm hương” và tác giả Vũ Quang Sáng (Hà Nội) với tác phẩm “Cây phong ba”. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 9 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Theo Ban Tổ chức, các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023 có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của người nghệ sỹ trước hiện thực cuộc sống, phong phú về ý tưởng sáng tạo, đa dạng trong hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách…

Triển lãm trưng bày từ ngày 6 - 20/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đường Phạm Hùng, Hà Nội; trưng bày trực tuyến tại wesite: http://ape.gov.vn./.

Dưới đây là một số tác phẩm xuất sắc được trưng bày tại triển lãm:

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Dáng hồng thơm hương" của tác giả Lê Nguyên Chính (TP.HCM) đoạt giải Nhất. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Cây phong ba" của tác giả Vũ Quang Sáng (Hà Nội) đoạt giải Nhất.  
leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Không có bầu trời" của tác giả Nguyễn Khắc Hân (Bắc Ninh) đoạt giải Nhì.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Phố" của tác giả Lê Công Vương (Cần Thơ) đoạt giải Nhì. 
leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Đẻ đất đẻ nước IV" của tác giả Nguyễn Trường Linh (Hà Nội) đoạt giải Ba.

 

Tin, ảnh: H.Thanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực