Đặc sắc đêm vinh danh nghệ thuật Xòe Thái

Chủ nhật, 25/09/2022 06:03
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Thủ tướng: Xòe Thái là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái; Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; đại diện tổ chức UNESCO và các vị khách quốc tế tại Việt Nam.

Xòe là một loại hình vũ đạo của Việt Nam, với những động tác biểu tượng cho các hoạt động của con người và được thực hành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và công việc. Xòe được trình diễn trong các nghi lễ, đám cưới, lễ hội bản mường truyền thống và các hoạt động của cộng đồng.

Xòe được thực hành tại các bản của người Thái chủ yếu ở 4 tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên. Trung tâm của Xòe có thể được coi ở Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và Tp. Điện Biên Phủ (Điện Biên), Thuận Châu (Sơn La).

Từ năm 2016, tỉnh Yên Bái và các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan xây dựng hồ sơ “Nghệ thuật Xòe Thái” đệ trình UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 15/12/2021, tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của UNESCO diễn ra tại thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), di sản Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022:

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự buổi lễ.
leftcenterrightdel
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng các cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên về niềm vinh dự, tự hào khi Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 
leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu khai mạc buổi lễ.
leftcenterrightdel
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam trao Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" cho đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 
leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo 4 tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên đón nhận Bằng ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
leftcenterrightdel
Thay mặt Đảng bộ, nhân dân 4 tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi lễ.
leftcenterrightdel
Các đại biểu đã được thưởng thức không gian nghệ thuật, cảm nhận những nét văn hóa độc đáo qua chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”.
leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu gồm các tiết mục múa, hát, trình diễn nghệ thuật Xòe Thái do các ca sĩ, vũ công, đặc biệt là các nghệ nhân dân gian tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái biểu diễn.  
leftcenterrightdel
Sự tham gia của hàng ngàn diễn viên quần chúng đã mang đến cho khán giả những màn Xòe Thái đặc sắc, hấp dẫn
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao lưu múa Xòe với các diễn viên quần chúng.
Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực