DIFF 2023 - Sự hồi sinh của kinh tế du lịch sau đại dịch COVID-19

Thứ hai, 29/05/2023 20:32
(ĐCSVN) – Trước thềm Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023) sắp khai mạc (tối 2/6/2023), phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Andia Shakira Wong- Giám đốc Công ty tư vấn tổ chức pháo hoa Global 2000, nhà sản xuất sự kiện DIFF 2023.

Sẵn sàng cho Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

leftcenterrightdel
Bà Nadia (tóc vàng đứng giữa) cùng các đồng nghiệp Global 2000- Nhà sản xuất sự kiện DIFF 2023.

Phóng viên (PV): Thưa bà, bà có thể cho biết suy nghĩ của bà về sự phát triển của DIFF trong quá trình phục hồi của thành phố Đà Nẵng sau đại dịch COVID-19?

Andia Shakira Wong: Cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đã phát triển từ khi chỉ còn như “đứa bé tập đi”, và giờ đây nó đã thực sự có thể “bay nhảy”. Với tôi, sau 15 năm tham gia, tôi cảm thấy Lễ hội đã phát triển lớn đến mức mà mọi quốc gia, mọi đội thi từ khắp nơi trên thế giới đều muốn đây để thi đấu. Trong thế giới của pháo hoa, đây có lẽ là cuộc thi lớn và nổi tiếng nhất. Lễ hội đã lớn mạnh hơn trong 15 năm qua để có được danh tiếng như bây giờ. Đây không phải một quãng thời gian quá dài, nhưng cũng không hề ngắn ngủi, để có được những gì như hôm nay. Đặc biệt, sau 03 năm từ đại dịch COVID-19, DIFF 2023 sẽ là một lễ hội lớn, có tính hội tụ và lan toả, góp phần thúc đẩy sự kết nối của thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với sự kỳ vọng thế giới sẽ khoả lấp được khoảng trống mà đại dịch COVID-19 đã tạo ra, mở ra chặng đường phát triển và hồi sinh mạnh mẽ nền kinh tế du lịch các quốc gia, đặc biệt là của Đà Nẵng- Việt Nam.

PV: Bà suy nghĩ thế nào về sự lớn mạnh của những doanh nghiệp như Sun Group trong nỗ lực đưa Đà Nẵng trở thành điểm du lịch phải đến?

Andia Shakira Wong: Chúng tôi đã làm việc với Sun Group từ năm 2017. Đây là đối tác và cũng là nhà tài trợ tốt nhất của DIFF trong những năm qua, với những cam kết và sự tận tâm hết mực, đáp ứng tất cả những yêu cầu của chúng tôi, dù đó là trang thiết bị hay nhân lực. Họ luôn cố gắng sắp xếp thời gian biểu hợp lý nhất và chưa từng nói “KHÔNG” với chúng tôi. Họ cam kết và hỗ trợ chúng tôi hết mình. Tôi nghĩ họ cũng cảm thấy rất tự hào khi được là một phần cho sự trình diện của Lễ hội.

Tôi cho rằng Sun Group là đối tác tốt nhất mà chúng tôi từng có. Đã từng có thực sự nhiều khác biệt so với thời kỳ đầu của DIFF, khi chúng tôi làm việc với Sở Du lịch, bởi khi đó chúng tôi còn nhỏ và mọi thứ đều mới mẻ. Nhưng bây giờ, Lễ hội đang lớn dần lên rồi và tôi nghĩ chúng ta cần nhiều bên tham gia hơn. Trên con tàu này, nếu lựa chọn một thuyền trưởng, thì đó chính là Sun Group, và chúng tôi đang cùng với Sun Group để Lễ hội ngày càng lớn mạnh và hấp dẫn hơn.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng- Lê Trung Chinh đến thăm và tặng quà động viên các công nhân xây dựng khán đài và sân khấu DIFF 2023. 

PV: Nguồn cảm hứng của chủ đề “Thế giới không khoảng cách” là gì, thưa bà?

Andia Shakira Wong: Chủ đề năm nay là “Thế giới không khoảng cách”, mang một thông điệp lớn đến tất cả mọi người. Đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau và đã đến lúc chúng ta tiếp tục sống cuộc sống từng phải dừng lại một thời gian do dịch bệnh Covid-19. Giờ đây mọi người đều đã an tâm ra đường, đi du lịch và trải nghiệm. Vì vậy, điều chúng tôi mong muốn là mọi người hãy đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp và trải nghiệm những gì Đà Nẵng mang lại. Tôi có thể nói với bạn một điều rằng Đà Nẵng có rất nhiều điều để trải nghiệm. Chúng tôi cảm thấy tự do và rất vui khi được trở lại Đà Nẵng.

PV: Theo bà, khán giả mong chờ điều gì ở DIFF năm nay?

Andia Shakira Wong: Tôi nghĩ rằng khán giả đang mong đợi điều gì đó rất khác biệt bởi năm nay chúng tôi có rất nhiều đội pháo mới. Chiến lược của chúng tôi là đưa các đội đã từng đến đây trở lại, họ rất mạnh và đều muốn có nhiều sự cạnh tranh. Chúng tôi cũng mang về những đội mới, chưa từng đến Đà Nẵng. Vì vậy, các đội cũ muốn giành chiến thắng, họ cần biết chính xác phải làm gì. Đây sẽ là một buổi biểu diễn mà tôi có thể đảm bảo độ hoành tráng với bạn.

Tôi được các đội hé lộ là sẽ có rất nhiều điều đặc biệt mà khán giả chưa từng thấy trước đây. Tôi đang thấy rất phấn khích. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã có trong tay chiếc vé tham dự bởi tôi nghe nói lượng vé đã bán gần hết rồi.

leftcenterrightdel
 Một góc sân khấu chính của DIFF 2023 bên sông Hàn (Đà Nẵng) đang khẩn trương được hoàn thành.

PV: Các đội thi cũ sẽ mang gì đến Lễ hội pháo hoa lần này, thưa bà?

Andia Shakira Wong: Phần Lan từng chiến thắng năm 2019. Họ không tiết lộ trước với tôi điều gì nhưng có một điều họ khẳng định rằng khán giả sẽ phải “wow” và cảm thấy phấn khích khi thấy màn trình diễn tới đây. Vương quốc Anh cũng là một đội cũ và họ rất mạnh. Dù chưa bao giờ chiến thắng nhưng họ đã nỗ lực hết mình trong lần trở lại lần này để giành ngôi vương. Ba Lan là một đội rất an toàn. Họ không cho tôi biết nhiều điều nhưng điểm khác biệt cũng là điều mà họ muốn nhấn mạnh ở màn trình diễn năm nay. Và một đội nữa đã từng đến đây và chiến thắng là Ý.

Tuần này, chúng tôi sẽ có cuộc phỏng vấn với các đội và chia sẻ với giới truyền thông, vì vậy các bạn có thể theo dõi để lắng nghe thêm những chia sẻ của họ.

PV: Cho đến giờ, đã có bao nhiêu đội tới Việt Nam, thưa bà?

Andia Shakira Wong: Để cho đêm khai mạc giữa đội Việt Nam và Phần Lan diễn ra thật sự thành công, là bữa tiệc của âm thanh- ánh sáng trên bầu trời Sông Hàn (tối 2/6/2023), hôm nay, đội Phần Lan đã bắt đầu làm việc. Chúng tôi đang triển khai mọi thứ theo đúng kế hoạch. Cũng có một chút căng thẳng, nhưng bạn biết đấy, căng thẳng là điều tốt, nó khiến chúng ta làm việc chăm chỉ hơn.

PV: Xin cảm ơn bà!

Đình Tăng - Nguyễn Minh Phương (thực hiện)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực