Gặp mặt 552 chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

Thứ tư, 22/03/2023 14:24
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, 50 năm đã trôi qua, sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, ngày trở về từ “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam, nhà tù đế quốc đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm.
leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ tại buổi gặp mặt. 

Sáng 22/3, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố (TP) Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, hiện đang sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự gặp mặt kỷ niệm có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường trực Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trưởng Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội cùng 552 trên tổng số 864 đại biểu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày hiện đang sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Sống trong tù kiên trung bất khuất, sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung

Ôn lại những ngày tháng đấu tranh gian khổ trong nhà lao đế quốc, đồng chí Lê Tiến, đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội cho biết, từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc đã giam giữ hơn 40.000 lượt chiến sĩ cách mạng. Tại đây, nhiều chiến sĩ đã bị giam cầm trong các nhà đá, bị đánh đập tra tấn dã man (dùng que thép nung đỏ xuyên vào bắp thịt, bẻ răng, rút móng tay, nhốt “chuồng cọp”…).

Không khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo, những thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm, các chiến sĩ cách mạng luôn giữ vững ý chí; biến nhà tù thành trường học, thành lập các tổ chức Đảng, đoàn, hội đồng hương, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giáo dục đạo đức cách mạng ngay trong chính trại giam; tập thể dục, làm thơ, học Di chúc của Bác; tổ chức vượt ngục bằng nhiều hình thức, trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ địch.

leftcenterrightdel
Ông Đào Đức Viên, cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày phát biểu tại buổi gặp mặt.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội còn 864 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam Phú Quốc đang sinh sống. Trở về với đời thường, mặc dù còn nhiều khó khăn, song, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, các hoạt động xã hội từ thiện, đúng như lời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã căn dặn: “Sống trong tù kiên trung bất khuất. Sống ngoài đời tình nghĩa, thủy chung”.

Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội đã phối hợp xuất bản 5 tập sách “Kiên trung bất khuất”, ủng hộ hàng trăm triệu đồng tặng nhân dân vùng lũ lụt… Các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố còn tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó, có 46 đồng chí tham gia công tác đảng, 68 đồng chí tham gia công tác chính quyền, 108 đồng chí tham gia công tác đoàn thể…

Nguyện góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng

Tại buổi gặp mặt, Ban đại diện chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày TP Hà Nội bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội đã có nhiều chính sách ưu đãi, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nghìn năm văn hiến, không ngừng vun đắp, củng cố và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, để Thủ đô Hà Nội luôn xứng đáng là Thành phố vì hòa bình, trái tim yêu dấu của cả nước.

Ông Đào Đức Viên (huyện Gia Lâm) bày tỏ, kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” giúp họ nhớ lại những ngày chia tay gia đình, bạn bè, người thân theo lời kêu gọi của Bác Hồ. Vì Tổ quốc thiêng liêng lên đường hành quân ra tuyến đầu đánh Mỹ. Tuổi thanh xuân phơi phới hăng say chiến đấu không may bị địch bắt, tra tấn, đánh đập vẫn một dạ kiên trung tiếp tục chiến đấu để có ngày chiến thắng trở về.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho 5 tập thể Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Ông Đào Đức Viên bày tỏ lòng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có Pháp lệnh ưu đãi người có công. “Đó là sự ghi nhận, đánh giá những hy sinh của chiến sĩ cách mạng bị địch tù đầy. Chúng tôi nguyện góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng. Đoàn kết một lòng, sẵn sàng làm mọi việc có thể làm để xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước”, ông Viên bộc bạch.

Ông Hoàng Văn Nhậm (huyện Phú Xuyên) bày tỏ, trong cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ, phải đối mặt đói rét, bệnh tật, bom đạn của quân thù nhưng những cán bộ, chiến sỹ không may bị địch bắt vẫn thực hiện nghiêm lời thề thứ 6 trong 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam “Trong chiến đấu không may sa vào tay giặc, cương quyết không phản bội, không khai báo ảnh hưởng đến quân đội”.

Khi trở về nhiều đồng chí phát huy phấn đấu học tập, tích cực tham gia công tác địa phương. 100% các đồng chí tham gia các đoàn thể tích cực, tăng gia sản xuất làm giàu chính đáng, giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhả nước. Thời gian qua, những chiến sĩ cách mạng bị địch tù đày luôn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương vận động gia đình người thân thực hiện. Tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, truyền thống yêu nước để đất nước mãi trường tồn…

Trân trọng quá khứ hào hùng, tinh thần bất khuất và những đóng góp to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến gửi lời chúc sức khỏe đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc. Đồng thời khẳng định, buổi gặp mặt kỷ niệm là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đối với các bác, các đồng chí, những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng, 50 năm đã trôi qua, sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, ngày trở về từ “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam, nhà tù đế quốc đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm.

Bày tỏ khâm phục trước tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sỹ cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng khẳng định, thấm nhuần và phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhiều năm qua, TP Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt chính sách đối với người có công với cách mạng.

leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen cho các cá nhân. 

Thành phố đã tích cực vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng”; thực hiện tốt chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày kết hợp với nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức điều dưỡng luân phiên hai năm/lần; cấp vé xe buýt miễn phí cho thương binh, bệnh binh, người có công, tổ chức tham quan di tích lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa,…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Thành phố Hà Nội luôn trân trọng quá khứ hào hùng, tinh thần bất khuất trước quân thù và những đóng góp to lớn của các bác các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Thông tin đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP Hà Nội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và những năm tiếp theo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Trong mỗi bước phát triển đi lên của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã luôn nhận được và mong tiếp tục nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ quý báu của các bác, các đồng chí, những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Tại buổi lễ, để ghi nhận, trân trọng những đóng góp của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 5 Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc và tặng Bằng khen cho 50 cá nhân./.

Thu Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực