“Giấc mơ gỏi cuốn” đoạt giải tại LHP Cannes 2022

Thứ bảy, 28/05/2022 15:47
(ĐCSVN) - Vượt lên nhiều bộ phim hoạt hình tiêu biểu của các quốc gia, phim hoạt hình Giấc mơ gỏi cuốn của đạo diễn trẻ Mai Vũ (Việt Nam) đã được trao giải Light on Women Award 2022 tại Cannes 2022.
leftcenterrightdel
“Giấc mơ gỏi cuốn” đoạt giải Light on Women Award 2022 tại Cannes 2022 (Theo báo Văn hóa) 

Đây là giải thưởng để khuyến khích các nữ đạo diễn với những bộ phim ngắn đang lên theo đuổi khát vọng sáng tạo của mình. Đồng thời, giải thưởng cũng cấp kinh phí cho những đạo diễn này, giúp họ vượt qua khó khăn đang gặp phải trong quá trình làm phim.

Với việc chiến thắng giải thưởng này, đạo diễn Mai Vũ đã góp phần khẳng định tiềm năng phát triển của hoạt hình Việt Nam. Để có được tác phẩm tham gia tranh giải, đạo diễn Mai Vũ đã mất 2 năm để hoàn thành, bao gồm 6 tháng cho khâu tiền sản xuất kịch bản, tạo hình và 8 tháng quay phim cùng chuỗi ngày tháng phải lồng tiếng rất nhiều.

Giấc mơ gỏi cuốn (Spring Roll Dream) là bộ phim hoạt hình dài 9 phút của đạo diễn Mai Vũ được chiếu và tranh giải trong hạng mục La Cinéf (LHP Cannes 2022). Phim xoay quanh một gia đình người Việt tại Mỹ. Linh (Elyse Dinh lồng tiếng) là bà mẹ đơn thân đang xây dựng cuộc sống ổn định cho mình và con trai Alan (Jarlan Bogolubov). Gia đình hai người bị đảo lộn khi bố cô, ông Sang (NSND Bùi Bài Bình lồng tiếng) từ quê nhà sang thăm. Trong một lần nấu ăn, ông nhất quyết làm món gỏi cuốn cho cháu trai nhưng Linh lại muốn nấu mì ống và phô mai. Hai bố con bất đồng quan điểm về việc chọn món ăn, cũng chính lúc này, khoảng cách thế hệ lộ rõ.

Nhân vật ông Sang được đạo diễn lấy hình tượng từ người cha già cô đơn, muốn kết nối với con cháu nhưng chỉ biết biểu lộ cảm xúc qua việc nấu nướng. Khi suy nghĩ ý tưởng cho bộ phim tốt nghiệp, Mai Vũ muốn kể câu chuyện về người đàn ông này và đã lấy cảm hứng cho phim từ cha cô và chính gia đình của mình. Đồng thời, cô cũng muốn bày tỏ quan điểm riêng của mình thông qua bộ phim.

Tranh giải tại LHP Cannes lần này, Giấc mơ gỏi cuốn mang trong mình khát khao đưa hoạt hình Việt vươn tầm quốc tế. Bởi lẽ, La Cinef (tên cũ Cinéfondation) là một trong những hạng mục chính của LHP Cannes, nhằm tìm kiếm tài năng làm phim trẻ trên toàn thế giới. Mỗi năm có hơn 2.000 phim của sinh viên điện ảnh được gửi tới La Cinef.

Ba phim Việt Nam từng được chiếu tại Cannes gồm Mùi đu đủ xanh (dự LHP năm 1993) của tác giả Trần Anh Hùng (Giải Camera Vàng dành cho phim đầu tay); Mùa hè chiếu thẳng đứng (phát hành năm 2000) và Bi, đừng sợ của đạo diễn Phan Đăng Di. Bi, đừng sợ sau đó đã chiến thắng 2 giải trong khuôn khổ Tuần lễ Phê bình LHP Cannes 2010.

MN (T.H)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực