Hội thảo quốc gia về Hệ giá trị Việt Nam trong thời kỳ mới

Thứ ba, 22/11/2022 13:30
(ĐCSVN) - Diễn ra vào ngày 29/11/2022, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” sẽ có sự tham dự của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, quản lý và văn nghệ sĩ...
leftcenterrightdel
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, đồng chí Lê Hải Bình mong muốn các cơ quan báo chí chủ động, sáng tạo, tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu, rộng, góp phần lan tỏa các nội dung cụ thể trong từng hệ giá trị.

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì buổi gặp gỡ báo chí.

Hội thảo có sự tham dự của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học

Thông tin về Hội thảo, đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức vào ngày 29/11/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội, bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì, chỉ đạo và kết luận Hội thảo. Tham gia đồng chủ trì Hội thảo là Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội đồng Lý luận Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo chia sẻ về công tác chuẩn bị Hội thảo.

Sau nội dung khai mạc, định hướng, Hội thảo dự kiến sẽ được chia thành 2 phiên thảo luận: Phiên thảo luận thứ nhất (buổi sáng) với chủ đề: Hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới; Phiên thảo luận thứ hai (buổi chiều) với chủ đề: Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới. Sau khi kết thúc 2 phiên thảo luận, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa kết luận Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo, cùng ngày, Ban Tổ chức trưng bày Triển lãm sách và tài liệu với chủ đề: “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”, tại địa điểm chính, Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Ở đầu cầu Hà Nội, Hội thảo sẽ có sự tham dự của 250 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị ở Trung ương; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật Trung ương; các nhà khoa học, chuyên gia văn hóa; Thường trực một số tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương; phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí dự và đưa tin về Hội thảo.

Tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 150 đại biểu đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thường trực Thành ủy Cần Thơ, lãnh đạo các ban, sở, ngành, Hội văn học, nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành lân cận; các nhà khoa học, chuyên gia văn hóa; giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên tiêu biểu của các trường đại học, học viện thuộc khối văn hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí dự và đưa tin Hội thảo.

Thành phần tham dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế: Khoảng 100 đại biểu đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, lãnh đạo các ban, sở, ngành, Hội văn học, nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên Huế và một số tỉnh, thành lân cận; các nhà khoa học, chuyên gia văn hóa; giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên tiêu biểu của các trường đại học, học viện thuộc khối văn hóa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí dự và đưa tin về Hội thảo.

Chia sẻ về ý nghĩa và công tác chuẩn bị Hội thảo, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo cho biết thêm: Hội thảo được tổ chức nhằm tập trung làm rõ các nội dung, nội hàm và thành tố cơ bản của hệ giá trị quốc gia; hệ giá trị văn hóa; hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Xác định những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, đảng viên, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức và quần chúng nhân dân thực hiện trong việc nghiên cứu, xác định và tổ chức thực hiện các hệ giá trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Xác định các định hướng, quan điểm, giải pháp xây dựng các hệ giá trị và từng giá trị cụ thể, để thúc đẩy sự phát triển đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Về công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức đã sớm gửi giấy mời viết tham luận đến gần 120 nhà khoa học, chuyên gia, các nhà quản lý văn hóa, đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Thường trực một số Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, truyền thông. Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo cơ bản đã hoàn tất. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 100 tham luận của các tác giả. Đây là con số rất có ý nghĩa, cho thấy chủ đề Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý văn hóa, các địa phương và các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước. Qua thẩm định bước đầu, về cơ bản, các tham luận gửi về Ban Tổ chức đảm bảo chất lượng, tập trung phân tích, khẳng định cơ sở lý luận, thực tiễn, tính cấp thiết, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ nghiên cứu, xác định và triển khai thực hiện các hệ giá trị; xác định nội dung cốt yếu của các thành tố trong từng hệ giá trị và mối quan hệ giữa các hệ giá trị; đề xuất phương hướng, giải pháp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các tham luận có góc độ tiếp cận, kiến giải khác nhau nhưng về cơ bản thống nhất nêu bật các thành tố căn bản của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình, chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới: Hệ giá trị quốc gia: Hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc; Hệ giá trị văn hóa: Dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học; Hệ giá trị gia đình: Ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; Chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới: Yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo... Ban Tổ chức Hội thảo đã phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên tập, in ấn kỷ yếu phục vụ Hội thảo.

leftcenterrightdel
 Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các đơn vị tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Chủ động, sáng tạo, tổ chức tuyên truyền lan tỏa các nội dung cụ thể trong từng hệ giá trị

Trả lời câu hỏi của báo chí cũng như định hướng thông tin thêm về công tác tuyên truyền cho các cơ quan báo chí, đồng chí Lê Hải Bình khẳng định: Trong thời gian qua, Ban Tổ chức đã phối hợp và nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực, khẩn trương, hiệu quả của các cơ quan báo chí, truyền thông về nội dung Hội thảo, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII nói chung. Trong đó, các cơ quan báo chí chủ lực đã chủ động, sáng tạo, tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu sắc, đa dạng, sinh động, góp phần lan tỏa các nội dung cụ thể trong từng hệ giá trị trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có văn bản gửi các địa phương, đơn vị, đề nghị tăng cường tuyên truyền, cổ động trực quan về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao của các nhà khoa học, chuyên gia văn hóa, văn nghệ sĩ, trí thức, nhà quản lý và các cơ quan báo chí, truyền thông, Hội thảo sẽ góp phần cụ thể hóa nội dung các thành tố của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới; từ đó xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của các chủ thể liên quan, thiết thực góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và ý kiến chỉ đạo rất quan trọng của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11/2021.

Tin, ảnh:TT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực