Khánh thành công trình mang ý nghĩa biểu tượng cho mối quan hệ Việt Nam - Cuba

Thứ sáu, 01/12/2023 19:15
(ĐCSVN) - Vườn hoa Tao Đàn là vườn hoa duy nhất tại Hà Nội có đặt tượng đài José Martí. Đây là công trình mang ý nghĩa quan trọng, biểu tượng cho mối quan hệ Việt Nam - Cuba, địa điểm này sẽ là nơi giáo dục truyền thống, lan tỏa những giá trị văn hóa và tư tưởng vĩ đại của Người anh hùng José Martí đến đông đảo người dân Thủ đô.

Ngày 01/12, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo Vườn hoa Tao Đàn, phường Phan Chu Trinh, chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Cu Ba (2/12/1960 - 2/12/2023).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên, Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen; cùng đại diện Đại sứ quán 12 nước Mỹ La Tinh và Hội Cựu học sinh Cuba tại Việt Nam tham dự buổi lễ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố và Đại sứ Cuba gắn biển công trình vườn hoa Tao Đàn - Ảnh: Quang Thái 

Vườn hoa Tao Đàn có diện tích 1.550m2, nằm trên địa bàn phường Phan Chu Trinh, vị trí giao của phố Lý Thường Kiệt, Phan Huy Chú và Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm. Đây là vườn hoa có dải cây xanh lâu năm hai bên đường Lê Thánh Tông, trung tâm vườn hoa là tượng Jose Marti. Vườn hoa có vai trò kết nối không gian kiến trúc cảnh quan khu vực với các công trình quan trọng như trường Đại học Dược, quần thể Đại học Tổng hợp.

Dự án Cải tạo vườn hoa Tao Đàn, được khởi công ngày 08/8/2023 và hoàn thành ngày 05/11/2023, với các hạng mục khang trang, đẹp, hiện đại. Vườn hoa tạo ra một không gian sinh hoạt cộng đồng hiện đại, có tính kết nối cao với hệ thống hạ tầng trong khu vực, tăng tính thẩm mỹ nhằm tạo ra một diện mạo cảnh quan mới trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đồng thời phát huy giá trị không gian cây xanh trong đô thị, tăng khả năng kết nối các công trình xung quanh tạo thành cụm công trình có giá trị và phát huy hiệu quả của cụm công trình Đại học Dược, quần thể Đại học Tổng hợp.

Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục triển khai các các dự án vườn hoa khác: Vườn hoa Cửa Nam, Vườn hoa Đền Bà Kiệu, Vườn hoa Lý Thái Tổ… để tăng tính kết nối, hoàn chỉnh không gian đô thị trên địa bàn quận.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh vườn hoa Tao Đàn sau khi hoàn thành cải tạo - Ảnh: Quang Thái 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết: Vườn hoa Tao Đàn là vườn hoa duy nhất tại Hà Nội có đặt tượng đài José Martí, là điểm đến thường xuyên của các Đoàn đại biểu Cuba mỗi lần đến Hà Nội, đồng thời, cũng là nơi tổ chức các sự kiện hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Đây là công trình mang ý nghĩa quan trọng, biểu tượng cho mối quan hệ Việt Nam - Cuba, địa điểm này sẽ là nơi giáo dục truyền thống, lan tỏa những giá trị văn hóa và tư tưởng vĩ đại của Người anh hùng José Martí đến đông đảo người dân Thủ đô, đồng thời, truyền cảm hứng về mối quan hệ mang tính biểu tượng của thời đại Việt Nam - Cuba đến với thế hệ trẻ Việt Nam, những người sẽ tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển mối quan hệ này.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng mong muốn đây không chỉ là điểm dừng chân của những người đồng chí, anh em Cuba khi đến thăm Thủ đô Hà Nội mà còn là nơi quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa tiêu biểu của Cuba nói riêng và các nước Mỹ Latinh nói chung, cũng là điểm đến thân thuộc, gần gũi với người dân Thủ đô, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa Nhân dân Việt Nam với Nhân dân các nước trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cảm ơn UBND quận Hoàn Kiếm, các nhà thiết kế, kỹ sư, kiến trúc sư, các cơ quan chức năng và người lao động Việt Nam đã mang lại diện mạo mới cho Công viên. Đại sứ chia sẻ: Mặc dù Công viên mang tên Tao Đàn nhưng người dân Cuba trong nhiều năm đã gọi là Công viên José Martí và vui mừng khi cách Tổ quốc hơn 15 nghìn km nhưng người dân Cuba vẫn có nơi để bày tỏ lòng kính trọng đối với người Anh hùng dân tộc Cuba. Đại sứ mong muốn, Công viên sẽ trở thành nơi gặp gỡ không chỉ của người dân Cuba và những người yêu thích lịch sử chung giữa Cuba và Việt Nam mà còn của tất cả anh em Châu Mỹ Latinh./.

Phạm Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực