Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương (Hà Nam)

Thứ bảy, 24/02/2024 06:04
(ĐCSVN) – Tối 23/2 (tức 14 tháng Giêng), tại Di tích Quốc gia Đặc biệt đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân), UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương Xuân Giáp Thìn năm 2024. Ảnh: TC

Tham dự buổi lễ có: Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, đại diện một số cơ quan, đơn vị cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy nhấn mạnh: Là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam được phục dựng và duy trì từ năm 2009, Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương là hoạt động có ý nghĩa tâm linh truyền thống, nhắc nhở các thế hệ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” tưởng nhớ công đức lớn lao của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông.

Việc tái dựng lại lễ phát lương cho nhân dân còn có ý nghĩa ôn lại những truyền thống mang tính chất giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về tầm quan trọng, cũng như cần phải chú trọng lương thực để đề phòng những lúc đất nước có việc cần theo tinh thần “thực túc binh cường”. Đồng thời qua đó, thể hiện sâu sắc kế sách giữ nước của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn "thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc".

 Các nghi lễ tâm linh được tiến hành vào 23 giờ (giờ Tý) tại đền Trần Thương. Ảnh: TC

"Lễ phát lương được duy trì tổ chức hàng năm với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, phúc lộc đầy nhà, muôn sự tốt lành, đất nước thanh bình, phát triển và ngày một hưng thịnh” – Chủ tịch Trương Quốc Huy cho biết.

Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương Xuân Giáp Thìn năm 2024 được tổ chức từ đêm 24 đến ngày 25/2 (tức đêm 14 đến rạng sáng ngày 15 tháng Giêng). Năm nay Ban Tổ chức đã chuẩn bị 180.000 túi lương để phát tại 19 điểm quanh khu vực đền cho nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội có các hoạt động như: lễ rước nước, lễ rước lương, đêm hội Trần Thương cùng các hoạt động văn hóa, thể thao. Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội là nghi thức phát lương Đức Thánh Trần được bắt đầu từ 21 giờ ngày 14 đến rạng sáng ngày 15 tháng Giêng. 

 Người dân vui mừng khi nhận được những túi lương tại đền Trần Thương. Ảnh: TC

Nghi lễ phát lương tại đền Trần Thương gồm ba phần: Phần thứ nhất là Lễ rước lương thảo từ kho lương vào trong đền làm lễ. Đi đầu đoàn rước là đội sư tử, dàn trống, chiêng, cờ ngũ sắc, bảy mâm lương thảo; tiếp theo là các đội tế của địa phương, đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, huyện, nhân dân và du khách thập phương. Phần thứ hai là nghi lễ dành cho các đại biểu, lãnh đạo khách quý của quê hương như: lễ thắp nến, dâng hương. Phần thứ ba là rước lương thảo vào hậu cung làm mật lễ.

Sau các phần nghi lễ tâm linh quan trọng, đúng 23 giờ, lễ dâng hương, mở kho lương chính thức được diễn ra. Hàng vạn túi lương được phát cho nhân dân và du khách tại các điểm phát lương khu vực xung quanh đền Trần Thương và Miếu Thổ thần. Trong mỗi túi lương gồm 5 loại hạt: đỗ đỏ, đỗ xanh, đậu nành, ngô, thóc nếp cái hoa vàng thể hiện ước vọng về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc cho nhân dân. 

Đền Trần Thương là một trong ba ngôi đền lớn trong cả nước thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tương truyền trên chiến thuyền từ trấn Sơn Nam Hạ về kinh thành Thăng Long để tìm kế sách đánh giặc Mông Nguyên, khi qua dòng Nhị Hà, trấn Sơn Nam Thượng, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã phát hiện ra vùng đất thiêng Lục Đầu Khê nơi nổi tiếng với câu ca “cá Nhân Đạo, gạo Trần Thương”, Ngài lập tức lệnh cho dân binh cùng quân sĩ khởi dựng 6 kho lương bí mật làm kế sách lâu dài kháng chiến chống quân xâm lược. Trong đó kho lương chính nằm trên làng Miễu cổ nay là thôn Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo.

Sau khi Đức Thánh Trần dời cõi thế, nhân dân trong vùng đã khởi dựng ngôi đền để tưởng vọng ngài, ngôi đền có quy mô kiến trúc lớn, bề thế, tôn nghiêm, cổ kính, tọa lạc ở thế đất linh thiêng. Hằng năm, cứ vào giờ Tý ngày 14 tháng Giêng, nhân dân trên khắp mọi miền lại nô nức về đây dự Lễ phát lương Đức Thánh Trần để tưởng nhớ công lao của  Hưng Đạo Đại Vương và nhận phúc lộc của Đức Thánh Trần ban cho muôn dân, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân dân được ấm no, thụ hưởng thái bình.

Năm 1989, đền Trần Thương đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia; đến năm 2015, đền Trần Thương được Nhà nước xếp hạng là Di tích Quốc gia Đặc biệt.

Trần Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực