Đã thành thông lệ hàng năm, từ ngày 20 - 30 tháng Chạp, phiên chợ đồ cổ, đồ cũ lại họp tại ngã năm phố cổ Hàng Lược. Nét thú vị ở chợ là người xem thì nhiều, người mua thì ít, người bán cũng không cần phải bán hết đồ, năm nay không bán được họ vẫn vui vẻ, năm sau lại mang ra bày để người xem lấy đó làm vui. Họ tới chợ chủ yếu để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sưu tầm, chơi đồ cổ hay bàn luận về những giá trị xưa cũ…

leftcenterrightdel
 Đến phiên chợ đồ cổ những ngày cuối năm, khách du xuân sẽ tận mắt được chứng kiến những món đồ "độc, lạ" ít thấy trong ngày thường. Chợ đồ cổ cũng là điểm du xuân  thú vị với nhiều người dân sinh sống ở Hà Nội.
leftcenterrightdel
  chợ đồ cổ ai cũng có thể ngồi ngắm nghía, mân mê, tần ngần hồi lâu rồi lại đặt đồ xuống mà không sợ bị chủ hàng phàn nàn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu lai lịch xuất xứ món đồ, khách cũng nhận được sự giải thích nhã nhặn, nhiệt tình của chủ hàng.
leftcenterrightdel
 Năm nay là năm Tân Sửu, vì vậy những chú Trâu được bày bán số lượng  lớn với nhiều mẫu mã phong phú đa dạng.
leftcenterrightdel
 Mẫu trâu giới thiệu đa dạng tại các quầy hàng trong chợ.
leftcenterrightdel
 Một chú Trâu đặc biệt của năm Tân Sửu có kích thước lớn tới cả mét được chủ hàng ra giá bán 45 triệu đồng. Theo chủ cửa hàng, để có được chú trâu này, chủ nhân của nó đã mất nhiều công sức để tìm kiếm và sưu tầm.
leftcenterrightdel
 Các món đồ bày bán thường đều là của dân sưu tầm ở trong và ngoài nước.
leftcenterrightdel
 Gia đình Trâu với ý nghĩa mang lại sự đầm ấm hạnh phúc trong năm mới.
leftcenterrightdel
 Một chú Trâu khác lại thể hiện sự sung túc, no đủ.
leftcenterrightdel
 ...hay thể hiện sức sống dồi dào đón năm mới.
leftcenterrightdel
 Đa phần người bán, người mua là những người “sành” hoặc có hiểu biết ít nhiều về đồ cổ…
leftcenterrightdel
 Giá cả ở chợ đồ cổ cũng “thượng vàng, hạ cám”, có những món đồ giá vài chục nghìn đồng, có thứ lên đến hàng chục triệu đồng.
leftcenterrightdel
 Khách có thể tìm thấy ở chợ vô vàn các mặt hàng cũ cổ của phương Tây hay đồ phong cách thời Lý, Trần, các linh vật cổ, sách cũ, những chiếc đèn dầu đến các vật dụng bình dị như bát, đũa, dao, nĩa...
leftcenterrightdel
 Từ lâu những món đồ xưa, đồ cũ bán dịp cuối năm đã tạo nên một điểm đến hấp dẫn không chỉ với những người sưu tầm mà còn với nhiều người dân Thủ đô dịp Tết đến xuân về.
N Dương