Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đoạt giải B Giải báo chí Búa liềm vàng 2022

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đoạt giải B Giải báo chí Búa liềm vàng 2022

(ĐCSVN) – Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 đã trao 6 Giải A; 12 Giải B; 18 Giải C; 30 Giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề dành cho tác phẩm xuất sắc. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vinh dự đoạt giải B với tác phẩm của nhóm tác giả Hiền Hòa – Thu Hà – Phạm Cường – Thương Huyền – Đinh Phương.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
(ĐCSVN) - Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), sáng 3/2, Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà...
Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi vẻ vang
Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi vẻ vang
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đảm nhận sứ mệnh lãnh đạo đất nước, chỉ ra con đường phát triển tất yếu của cách mạng Việt Nam là con...
Độc đáo Lễ hội Cầu ngư tại Thừa Thiên Huế
Độc đáo Lễ hội Cầu ngư tại Thừa Thiên Huế
(ĐCSVN) - Lễ hội Cầu ngư là ngày hội văn hóa của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan và hy vọng, là nguồn cổ vũ cho ngư dân có thêm sức mạnh để vượt qua...
Du xuân về lòng thung lũng Mai Châu
Du xuân về lòng thung lũng Mai Châu

(ĐCSVN) – Dịp đầu xuân năm mới, có người chọn đi du lịch tại những vùng đất xa xôi, có người đi chùa vãn cảnh, xin lộc đầu năm, cũng có những người chỉ đến nhà họ hàng, bà con cô bác, bè bạn thăm hỏi, chúc tết. Không cần phải đến những nơi ồn ào, náo nhiệt, du xuân chỉ đơn giản là ra khỏi nhà để tận hưởng không khí mùa Xuân ấm áp, ngắm nhìn vạn vật nảy nở, sinh sôi.

Đi chợ Viềng đầu năm “mua may bán rủi”
Đi chợ Viềng đầu năm “mua may bán rủi”

(ĐCSVN) - Với ý nghĩa “mua may bán rủi”, người mua, người bán đều không mặc cả, mà họ luôn đưa ra mức giá hợp lý để việc mua bán diễn ra suôn sẻ, bởi bất cứ ai đến với chợ Viềng đều mong muốn mua về cho bản thân và gia đình những điều may mắn đầu năm…

Khai mạc Triển lãm Dấu ấn Thành Nam
Khai mạc Triển lãm "Dấu ấn Thành Nam"

(ĐCSVN) - Triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” nhằm giới thiệu đến công chúng quá trình hình thành, phát triển cùng danh xưng Nam Định và những giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất Thành Nam xưa. Đồng thời góp phần để công chúng hiểu rõ hơn về vị thế của thành phố Nam Định trong dòng chảy lịch sử.

Ngày xuân, trải nghiệm hội chọi dê của người H’Mông
Ngày xuân, trải nghiệm hội chọi dê của người H’Mông

(ĐCSVN) – Sinh sống lâu đời trên vùng đất địa đầu tổ quốc, ngoài việc nuôi dê phục vụ đời sống hằng ngày, đồng bào H’Mông, tỉnh Hà Giang thường tổ chức hội chọi dê. Vì vậy vào mỗi dịp mùa xuân về trên cao nguyên đá, những bước chân lại rộn rã tìm tới hội chọi dê để cảm nhận một nét độc đáo trong đời sống, văn hóa của người H’Mông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham dự Tết trồng cây
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham dự Tết trồng cây

(ĐCSVN) - Ngày 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

MTTQ Việt Nam triển khai 5 chương trình hành động theo hướng gần dân
MTTQ Việt Nam triển khai 5 chương trình hành động theo hướng gần dân

(ĐCSVN) - Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, MTTQ Việt Nam đã phát huy vai trò của mình trong triển khai Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thông qua chương trình hành động sát với vị trí, vai trò và chức năng của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay, từ đó hiện thực hóa việc triển khai 5 chương trình hành động theo hướng gần dân, sát dân, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo hơn nữa tới đời sống của Nhân dân.

Ngày xuân khám phá lễ cầu mùa của người Dao Tiền
Ngày xuân khám phá lễ cầu mùa của người Dao Tiền

(ĐCSVN) - Khi hoa đào, hoa mận báo hiệu mùa xuân đã về, trên dặm dài đường xuân, du khách lại có dịp khám phá lễ cầu mùa, một phong tục lâu đời luôn có sức hấp dẫn không chỉ đối với đồng bào dân tộc Dao Tiền, tỉnh Bắc Kạn mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều dân tộc anh em khác.

Thắp ước mơ trong bóng tối
Thắp ước mơ trong bóng tối

(ĐCSVN) - Ngay từ khi sinh ra, Khương Thị Bích Hằng (1996, Hà Nội) đã được chẩn đoán bẩm sinh không có dây thần kinh thị giác. Vượt lên số phận, cô gái 9X luôn cố gắng vươn lên, trở thành cô giáo, truyền cảm hứng học tập và sống tích cực cho rất nhiều trẻ em đồng cảnh ngộ. Hành trình vượt khó của cô giáo khiếm thị sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương chủ đề “Thắp ước mơ trong bóng tối” lúc 10h00 thứ Bảy ngày 28/01/2023 trên kênh VTV1.

Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

(ĐCSVN) – Ngày 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mê Linh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023.

Phát hành bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam 1973-2023 ”
Phát hành bộ tem "Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”

(ĐCSVN) - Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” nhằm góp phần tuyên truyền về tầm vóc của sự kiện, khẳng định tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc…

Đường hoa Nguyễn Huệ đón trên 1,2 triệu lượt khách tham quan
Đường hoa Nguyễn Huệ đón trên 1,2 triệu lượt khách tham quan

(ĐCSVN) - Đường hoa Nguyễn Huệ (Thành phố Hồ Chí Minh) năm 2023 đã quay lại cách thức mở cửa toàn diện như từ năm 2019 trở về trước, không hạn chế số lượng người tham quan trong cùng một thời điểm đã tạo điều kiện cho người dân và du khách thoải mái ra vào Đường hoa. Đây cũng là năm mà Đường hoa đạt kỷ lục cao nhất trong 20 năm qua với trên 1,2 triệu lượt khách tham quan.

Hương sắc mùa xuân trong những màu xôi người Mường
Hương sắc mùa xuân trong những màu xôi người Mường

(ĐCSVN) - Ở huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ), những ngày Tết Nguyên đán trong các gia đình người Mường dường như không thể thiếu món xôi ngũ sắc tượng trưng cho triết lý ngũ hành âm dương và con người hòa hợp.

Bài 4 Củng cố nền tảng tinh thần, xây dựng hệ giá trị quốc gia
Bài 4: Củng cố nền tảng tinh thần, xây dựng hệ giá trị quốc gia

(ĐCSVN) - Xây dựng hệ giá trị quốc gia được cho là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Hệ giá trị quốc gia sẽ góp phần đoàn kết, quy tụ toàn thế nhân dân Việt Nam hướng đến những mục tiêu chung, tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp xây dựng đất nước độc lập, tự chủ, hùng cường, phồn vinh và hạnh phúc.

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa đã diễn ra trang trọng tại Công viên Văn hóa Đống Đa (Hà Nội) nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng các tướng sĩ quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, chống giặc ngoại xâm, giữ vững độc lập dân tộc.

Bài 3 Phát huy hệ giá trị văn hóa để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc
Bài 3: Phát huy hệ giá trị văn hóa để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(ĐCSVN) - Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh, những trầm tích văn hóa kết tinh ở hệ giá trị đã tạo nên sức mạnh nội sinh, giúp dân tộc ta giành được những thắng lợi trong quá trình dựng nước và giữ nước. Chính bởi vậy, trong bối cảnh hiện nay, việc phát huy các hệ giá trị văn hóa là yếu tố quan trọng để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thơ mộng Lễ hội Hoa ban của người Thái ở Tây Bắc
Thơ mộng Lễ hội Hoa ban của người Thái ở Tây Bắc

(ĐCSVN) - Mỗi năm, cứ vào tháng 2 âm lịch, dưới những tán lá đương đâm trồi non, hoa ban trắng bắt đầu bung nở hương sắc đón Xuân về. Đó cũng là lúc người Thái ở vùng Tây Bắc tổ chức Lễ hội Hoa ban hay còn gọi là lễ hội Xên Mường. Theo quan niệm của họ đây là dịp để tri ân tổ tiên, tưởng nhớ công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối, đồng thời cầu cho một năm mựa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Chờ đến Tết
Chờ đến Tết!

(ĐCSVN) - Với những đứa trẻ quê mùa năm nao giờ đã chuẩn bị lên ông, lên bà, không khí tết, ước ao tết, những giây phút hạnh phúc của Tết đã như vết sơn dầu vạch lên mảnh toan trắng, quên cả thời gian để cả đời gieo thương, rắc nhớ về một miền gần gũi mà xa thẳm.

Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng – Người tiên phong trong giao lưu hội nhập quốc tế
Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng – Người tiên phong trong giao lưu hội nhập quốc tế

(ĐCSVN) - Đỗ Ngọc Dũng - một họa sĩ sống xa các trung tâm mỹ thuật lớn nhưng vượt thoát được tầm “tỉnh lẻ” để hội nhập mỹ thuật đương đại cả nước và khu vực châu Á. Hiện anh có tranh lưu giữ tại Bảo tàng mỹ thuật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, bộ sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam, bộ sưu tập của các nhà sưu tập trong và ngoài nước…

Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Thực trạng và giải pháp
Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm: Thực trạng và giải pháp

(ĐCSVN) - Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, hoạt động nghệ thuật nói chung và lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói riêng đã có những bước tiến, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát triển thị trường xuất bản điện tử ở Việt Nam
Phát triển thị trường xuất bản điện tử ở Việt Nam

(ĐCSVN) - Hiện nay thị trường xuất bản phẩm điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều hoạt động đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu đọc ngày càng cao của xã hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thị trường xuất bản phẩm điện tử nhìn chung phát triển chưa xứng với tiềm năng.

Bài 2 Vun đắp hệ giá trị gia đình
Bài 2: Vun đắp hệ giá trị gia đình

(ĐCSVN) - Trong mọi giai đoạn phát triển, gia đình luôn giữ vai trò là nền tảng, là tế bào của xã hội, là môi trường đầu tiên và then chốt trong việc hình thành, giáo dục, nuôi dưỡng nhân cách, phẩm chất của mỗi con người, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số và phát triển nguồn nhân lực của quốc gia.

Thương hiệu du lịch vùng “cao nguyên trắng”
Thương hiệu du lịch vùng “cao nguyên trắng”

(ĐCSVN) - Mỗi năm một lần, đồng bào các dân tộc Bắc Hà tổ chức nghi lễ diễu hành ngựa để khởi đầu một năm mới thuận lợi, bình an. Lễ hội đua ngựa của những chàng kỵ sỹ chân đất trên vùng đất “cao nguyên trắng” Bắc Hà đã trở thành thương hiệu du lịch ở vùng cao Lào Cai.

Nhà thơ Giang Nam - tác giả bài Quê hương qua đời
Nhà thơ Giang Nam - tác giả bài "Quê hương" qua đời

Thông tin từ Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Sau nhiều tháng được tập thể y, bác sĩ của bệnh viện tận tình điều trị, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, có nhiều bệnh nền, Nhà thơ Giang Nam, tác giả bài thơ “Quê hương” đã qua đời sáng 23/1/2023 (mùng 2 Tết Quý Mão), hưởng thọ 94 tuổi.