Ra mắt sách về chân dung một số nhà báo cách mạng

Thứ sáu, 17/11/2023 20:24
(ĐCSVN) - Nhằm cung cấp thêm tài liệu cho các nhà nghiên cứu, phóng viên, biên tập viên, cán bộ trong các cơ quan hoạch định chính sách, quản lý báo chí, truyền thông và bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về nền báo chí cách mạng Việt Nam, NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Chứng nhân lịch sử (tập 1)” của GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.
Cuốn sách “Chứng nhân lịch sử (tập 1)” của GS.TS. Tạ Ngọc Tấn. 

Nhằm cung cấp thêm tài liệu cho các nhà nghiên cứu, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, nhân viên trong các cơ quan hoạch định chính sách, quản lý báo chí, truyền thông và bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về nền báo chí cách mạng Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Chứng nhân lịch sử (tập 1) của GS.TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.

Dành tình cảm và tâm huyết cho nghề làm báo, GS. TS. Tạ Ngọc Tấn từ lâu đã nung nấu ý định và bắt tay vào việc viết về chân dung một số nhà báo cách mạng Việt Nam tiêu biểu, mà Chứng nhân lịch sử là tập sách đầu tiên hiện thực hóa ý tưởng này, trên cơ sở tổng hợp những nghiên cứu của GS. TS. Tạ Ngọc Tấn từ những năm 1990 đến nay.

Bác Hồ - Nhà báo Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, là chân dung nhà báo Việt Nam đầu tiên được giới thiệu trong tập sách này. Các nhà báo tiếp theo được sắp xếp theo ngày, tháng, năm sinh để thuận lợi cho bạn đọc theo dõi dòng chảy của lịch sử, lần lượt là các nhà báo: Huỳnh Thúc Kháng, Ngô Tất Tố, Nguyễn An Ninh, Trần Huy Liệu, Trường Chinh, Phan Thanh, Hải Triều, Võ Nguyên Giáp, Xuân Thủy, Huỳnh Tấn Phát, Quang Đạm, Dương Tử Giang, Lưu Quý Kỳ, Hoàng Tùng, Trần Lâm, Thép Mới, Trần Bạch Đằng.

GS. TS. Tạ Ngọc Tấn chia sẻ: "Viết về các nhà báo, nhất là những người thuộc các thế hệ tiền bối, là công việc không đơn giản, dễ dàng. Cái khó trước hết là tư liệu, tài liệu, nhất là các bộ sưu tập báo không dễ tìm thấy một cách đầy đủ. Chưa kể, các nhà báo thường sử dụng nhiều bút danh và cộng tác đồng thời với một số tờ báo khác nhau. Khó hơn chính là đánh giá, nhận định về chuyên môn, nghề nghiệp, sự đóng góp của mỗi nhà báo. Cùng với các bộ sưu tập báo chí, các công trình nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn của các tác giả đi trước là cơ sở, một chỗ dựa rất quý giúp cho tôi giải quyết một phần những khó khăn trên".

GS. TS. Tạ Ngọc Tấn mong muốn nhận được những góp ý của các nhà báo lão thành, các nhà nghiên cứu, bạn bè, đồng nghiệp cùng độc giả để có thể tiếp tục công việc giới thiệu chân dung các nhà báo Việt Nam trong các tập sách tiếp theo.

GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, sinh ngày 01/01/1954, tại Phú Thọ. Ông là cựu học viên Khóa 2, lớp Báo A, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XII, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh (từ năm 2014 là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh). Hiện nay, ông là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.

GS.TS. Tạ Ngọc Tấn là người có đóng góp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng người làm báo tại Việt Nam nói chung, cũng như xây dựng bộ máy tổ chức, nhân sự, phát triển chuyên môn, mở ra các mã ngành đào tạo mới ở bậc đại học, chủ trì xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo cao học, tiến sĩ ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền và ở Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam...

Một số cuốn sách đã xuất bản như: Cơ sở lý luận báo chí (giáo trình), Tác phẩm báo chí tập 1 (giáo trình), Hồ Chí Minh về báo chí (sách kinh điển), Từ lý luận đến thực tiễn báo chí (tuyển các bài báo), Tiểu phẩm báo chí Hồ Chí Minh (Chuyên khảo), Truyền thông đại chúng trong công tác lãnh đạo quản lý (Giáo trình), Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí, truyền thông đại chúng (giáo trình), Tác phẩm ký Lưu Quý Kỳ (Chuyên khảo), Những nẻo đường hành hương (Tập bút ký)...

GS.TS. Tạ Ngọc Tấn cũng có nhiều bài báo đăng trên Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Lịch sử Đảng, Tạp chí Lý luận chính trị và một số tạp chí nước ngoài.


Tin, ảnh: H.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực