Sa Pa - Hành trình từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia

Thứ bảy, 23/09/2023 12:25
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Đó là chủ đề Hội thảo Khoa học diễn ra chiều 22/9 tại thị xã Sa Pa (Lào Cai).

 

leftcenterrightdel
Quang cảnh tại Hội thảo khoa học "Sa Pa - Từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia". (Ảnh: Kim Chiến) 

Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; Hội Quy hoạch Phát triển Việt Nam; lãnh đạo một số sở ngành tỉnh Lào Cai; lãnh đạo thị xã Sa Pa cùng 165 đại biểu nhà khoa học, chuyên gia văn hóa, giới chuyên môn, nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực tại các cơ quan Trung ương và địa phương trong cả nước.

Tiến sĩ Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nhấn mạnh: Quá trình hình thành và phát triển 120 năm (1903 – 2023) từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia đã khẳng định vị thế của du lịch Sa Pa; và đây cũng là mốc thời gian để chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và nhận diện giá trị tài nguyên du lịch đặc trưng của Sa Pa. Để thị xã Sa Pa phát triển thành Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế đòi hỏi phải có những giải pháp tổng thể, đồng bộ với sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan; Phát triển du lịch Sa Pa phải được thực hiện trên nguyên tắc phát triển đi đôi với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số; phát huy tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên (khí hậu, cảnh quan) và vấn đề bảo đảm an ninh, quốc phòng, ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường...

“Với những ý nghĩa quan trọng trên, thị xã Sa Pa tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Sa Pa – Hành trình từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia”. Đây là hoạt động chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa gắn với kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; qua đó tiếp tục khẳng định và phát huy vị thế, thương hiệu Du lịch Sa Pa - Lào Cai, hướng tới xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa phát triển bền vững, mang tầm cỡ quốc tế” – đồng chí Tô Ngọc Liễn nói.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Kim Chiến)

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia văn hóa, giới chuyên môn, nhà quản lý trên nhiều lĩnh vực đã trình bày gần 20 tham luận, công trình nghiên cứu. Bằng các luận cứ, tư liệu khoa học, các đại biểu đã tập trung phân tích làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Sa Pa trong tiến trình lịch sử 120 năm hình thành và phát triển. Đồng thời làm rõ những lợi thế, điểm mạnh, những khó khăn, tồn tại cùng một số giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển bứt phá, để xứng tầm quốc tế.

Tại phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung vào một số vấn đề chính mà thực tiễn phát triển ngành du lịch Sa Pa đang đặt ra, bên cạnh những thành tựu đã đạt được là một số hạn chế, thách thức như: Sự tăng trưởng quá nhanh về lượng khách tạo áp lực lên cơ sở hạ tầng; Sự phát triển của các dự án, công trình xây dựng làm ảnh hưởng cân bằng sinh thái, ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường; quá trình đô thị hóa nhanh làm cho bản sắc văn hóa truyền thống bị mai một, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao; Cơ sở vật chất chuyên ngành về du lịch và sản phẩm du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách; Nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu, tính chuyên nghiệp chưa cao; Du lịch cộng đồng phát triển mang tính tự phát, người dân tộc thiểu số ít được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động du lịch...  

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: Kim Chiến)

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Tiến sĩ Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam kết luận: Hội thảo Khoa học "Sa Pa - Hành trình từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia" hôm nay có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng với Sa Pa; các tham luận, nghiên cứu đã làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Sa Pa trong tiến trình lịch sử 120 năm hình thành và phát triển, từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia. Đồng thời đưa ra nhiều giải pháp thiết thực thúc đẩy du lịch Sa Pa tiếp tục phát triển.

 “Qua chuỗi thời gian làm việc tích cực, liên tục 5 giờ đồng hồ, Hội thảo hôm nay đã thành công tốt đẹp, là cơ hội quan trọng để các cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu, giới chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân nêu ý kiến góp ý, xây dựng và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cùng nhiều ý kiến, giải pháp mang tính xây dựng để ngành Du lịch Sa Pa phát triển...” – Tiến sỹ Hà Văn Siêu nhấn mạnh.

Kết thúc vào chiều tối cùng ngày, Hội thảo Khoa học “Sa Pa - Từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia” được giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu đánh giá cao về hình thức, nội dung, kịp thời, tính cần thiết và sát với các vấn đề lớn thực tiễn đang đặt ra, nhất là các giải pháp thiết thực giải quyết các hạn chế, thách thức trong hành trình phát triển du lịch Sa Pa trong tương lai.

Năm 1903, đoàn thám hiểm của sở Địa lý Đông Dương, sau nhiều ngày khảo sát đã phát hiện cảnh quan kỳ vĩ của cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả, đoàn đặt tên cao trạm khu vực là Sa Pa. Đây được coi là dấu mốc ban đầu hình thành khu du lịch Sa Pa. Năm 1905, một đoàn khảo sát người Pháp đã tổ chức thám hiểm và đặt được mốc tiêu trên đỉnh Fansipan. Đặc biệt, ngày 2/6/1909, Chánh sứ Lao Kay (tên cũ của tỉnh Lào Cai) trình Thống sứ Bắc Kỳ đề nghị thành lập khu điều dưỡng trên cao trạm Sa Pa.

Từ sau dấu mốc này là quá trình phát triển của Sa Pa theo năm tháng với những công trình lần lượt được dựng lên, những hoạt động mang tính du lịch từng bước được hình thành và phát triển.

Năm 2017, Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế, từ đó tạo tiền đề cho việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với Sa Pa.

Ngày 1/1/2020, thị xã Sa Pa được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử dành cho sự phát triển mạnh mẽ của Sa Pa, mở ra cơ hội lớn xây dựng đô thị Sa Pa xứng tầm là Khu du lịch quốc gia, vươn tới đẳng cấp quốc tế.

Hiện nay, thị xã Sa Pa có 16 đơn vị hành chính với 6 phường và 10 xã; phát huy những lợi thế, tiềm năng hiện có, kinh tế - xã hội địa phương đã phát triển nhanh, tốc độ tăng trưởng đạt 45,1%; lượng du khách đến với Sa Pa tăng mạnh từng năm. Từ đầu năm 2023 đến nay lượng khách du lịch đạt hơn 2,68 triệu lượt khách, bằng 138,6% so với cùng kỳ năm 2022. Dự kiến hết năm 2023, thị xã sẽ đón trên 3,5 triệu lượt khách, doanh thu hơn 12 nghìn tỷ đồng...

 

 

Kim Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực