Triển khai Giải báo chí về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tại Hà Nội

Thứ năm, 16/03/2023 14:35
(ĐCSVN) - Ngoài giải thưởng của Ban Tổ chức trao, đối với cơ quan báo chí có tác phẩm tham dự và đoạt giải, Thường trực HĐND TP. Hà Nội sẽ có hình thức khen thưởng riêng như: Động viên kinh phí 5 triệu đồng/đơn vị; tác giả có tác phẩm đoạt giải Diên Hồng được đề nghị tặng Bằng khen của UBND TP và kèm kinh phí khen thưởng đột xuất.
leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu tại cuộc họp. 

Sáng 16/3, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên, Phó trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí về Quốc hội và HĐND lần thứ nhất (giải Diên hồng) đã chủ trì cuộc họp triển khai giải báo chí Diên Hồng tại Hà Nội. 

Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, ngày 23/12/2022 Văn phòng Quốc hội đã ban hành Đề án số 3134/ĐA-VPQH về tổ chức Giải Diên Hồng - Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND. Để công tác tổ chức Giải báo chí Diên Hồng được hiệu quả, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch Phối hợp với các cơ quan báo chí Hà Nội triển khai Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐNĐ.

Mục đích triển khai giải báo chí nhằm sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tham dự giải, qua đó lan tỏa mạnh mẽ sự đổi mới, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp TP Hà Nội, từ đó khẳng định vai trò, hiệu quả của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Phát huy tính chủ động của các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP trong cung cấp thông tin, định hướng thông tin cho các cơ quan báo chí; Phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động của báo chí trong tuyên truyền, lan tỏa hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp TP Hà Nội, tạo nên nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tham dự Giải...

Về nội dung, các tác phẩm báo chí thể hiện được hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đối với công tác xây dựng pháp luật; Hoạt động giám sát, khảo sát; Công tác tiếp xúc cử tri; Tiếp công dân và xử lý các đơn, thư của công dân; Hoạt động tại các kỳ họp Quốc hội; công tác phối hợp giữa Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các hoạt động khác.

Các tác phẩm báo chí thể hiện được các hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND các cấp, trong đó chú trọng phản ánh về quá trình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của HĐND các cấp TP; Kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND trong việc triển khai các văn kiện của Đảng, Luật, pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội; Về những cải tiến, đổi mới trong cách thức tổ chức kỳ họp HĐND, trong hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND.

Phản ánh về kết quả thực hiện trách nhiệm của đại biểu HĐND trong hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới Quốc hội và HĐND; công tác giám sát của HĐND các cấp TP.

Phản ánh công tác đổi mới, nâng cao chất lượng của ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; xây dựng hình ảnh đại biểu HĐND tiêu biểu, có đức, có tài theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện chương trình hành động của đại biểu dân cử, gắn bó chặt chẽ với Nhân dân, xứng đáng với niềm tin, mong đợi của cử tri và Nhân dân...

Về hình thức thể hiện, tác phẩm báo chí tham dự Giải bao gồm 5 thể loại: Báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử, ảnh báo chí. Yêu cầu các tác phẩm báo chí được xây dựng với nhiều thể loại như: bài, ảnh, phóng sự, phóng sự truyền hình... trong đó, khuyến khích các tác phẩm có hình thức sáng tạo như: Inforgraphic, bài phóng sự trên báo điện tử kết hợp đa dạng phương thức trình bày như: viết, video ngắn, ảnh. Thời gian gửi tác phẩm tham dự Giải trước ngày 30/4/2023.

Ngoài giải thưởng của Ban Tổ chức trao, đối với cơ quan báo chí có tác phẩm tham dự và đoạt giải, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ có hình thức khen thưởng riêng như: Động viên kinh phí 5 triệu đồng/đơn vị; tác giả có tác phẩm đoạt giải Diên Hồng được đề nghị tặng Bằng khen của UBND TP và kèm kinh phí khen thưởng đột xuất thực hiện nhiệm vụ chính trị theo quy định chung đối với tác phẩm đoạt giải báo chí của thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên khẳng định, thời gian qua các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội luôn đồng hành với HĐNĐ các cấp Thành phố để phản ánh thông tin của cử tri tới cơ quan dân cử cũng như những quyết sách của thành phố tới cử tri. Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí tích cực triển khai các đề tài, có tác phẩm chất lượng cao gửi về Ban Tổ chức…/.

Trung Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực