“Trở về Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

Thứ hai, 18/09/2023 16:41
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức trưng bày tài liệu với chủ đề “Trở về Trung thu xưa” từ ngày 22 – 29/9, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hà Nội).

Chương trình nhằm góp phần bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho trẻ em một không gian vui chơi bổ ích nhân dịp Trung thu đến, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Trưng bày “Trở về Trung thu xưa” sẽ giới thiệu gần 80 tài liệu, tư liệu, hình ảnh về những nghi lễ tết Trung thu chốn Hoàng cung xưa với các gian hàng rực rỡ của phố Hàng Gai cũng như các món đồ chơi tinh xảo như một bức tranh đầy sắc màu nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Tết Trung thu năm 1926. (Ảnh: BTC) 

Trưng bày nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa được tổ chức tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa Phùng Hưng nhân dịp Tết Trung thu truyền thống năm 2023.

Cùng với trưng bày, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động quảng bá văn hóa chơi tết Trung thu Phố cổ tại nhiều điểm di tích lịch sử, trung tâm giao lưu văn hóa.

Cụ thể, tại Ngôi nhà Di sản - 87 Mã Mây giới thiệu không gian đón Tết Trung thu của gia đình người Hà Nội xưa, không gian trưng bày đèn Trung thu cổ truyền do nhà nghiên cứu Trịnh Bách và nghệ nhân Nguyễn Trọng Bình phục dựng.

Tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật - 22 Hàng Buồm và đình Đồng Lạc tổ chức không gian sắp đặt Tết Trung thu, giới thiệu, hướng dẫn cách làm đồ chơi Trung thu…

Tại Không gian bích họa phố Phùng Hưng có tổ chức các gian hàng giới thiệu về đồ chơi Trung thu, hướng dẫn cách làm cũng như không gian tái hiện trò chơi dân gian ngày Tết Trung thu truyền thống. Đặc biệt, vào các khung giờ cố định sẽ có biểu diễn múa rối nước, trình diễn thời trang và biểu diễn âm nhạc thiếu nhi…

Tết Trung Thu đã trở thành một trong những tết truyền thống lớn nhất trong năm, được các vùng miền tổ chức với những bản sắc, phong tục riêng và diễn ra vào rằm tháng Tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Từ thời Lý, Trung thu là lễ tiết quan trọng của đất nước với hoạt động cúng tổ tiên, đua thuyền, diễn rối nước... Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy, nhân dân nô nức đi xem. Trong phong tục dân gian truyền thống, Trung thu không chỉ là ngày tết của trẻ thơ mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau./.

H.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực