Việt Nam lần đầu tiên có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI)

Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”
Thứ bảy, 18/11/2023 20:06
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI) và website vietnamfilmproduction.vn về môi trường làm phim. Đây cũng là lần đầu tiên “hệ sinh thái” làm phim ở Việt Nam được giới thiệu bài bản để các nhà làm phim, hãng phim quốc tế và Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tiến đến các dự án hợp tác làm phim hiệu quả.

Trong 3 ngày (15 đến 17/11/2023), tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” do UBND tỉnh Phú Yên và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức đã thu hút trên 100 nghệ sĩ và các nhà làm phim trong nước và quốc tế cùng đại diện các ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các sở, ngành, lãnh đạo UBND, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch của một số tỉnh thành trên cả nước, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế đã đến dự chương trình.

 Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ chương trình (Ảnh: PV)

Với quy mô và nội dung như một “liên hoan phim thu nhỏ”, chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” đã thành công rực rỡ, đấy ắp hoạt động và sự kiện cuốn hút, có ý nghĩa rất thiết thực đối với sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trong mối gắn kết với phát triển du lịch và các ngành kính tế - xã hội. Theo đó, chuỗi sự kiện diễn ra liên tục và cuốn hút gồm các hoạt động điện ảnh nổi bật như: Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”; Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” được truyển hình trực tiếp trên VTV8, VTV9, được tiếp sóng trên ANTV, Đài PTTH Phú Yên; chương trình trình chiếu 11 bộ phim chọn lọc tại rạp và chiếu phim lưu động; giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim; triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên”; tham quan các điểm đến nổi tiếng và bối cảnh quay phim kỳ thú tại Phú Yên.

Nhiều diễn viên, nghệ sĩ và nhà làm phim tên tuổi góp mặt tại Phú Yên để tham gia chương trình điện ảnh lớn này: NSƯT Thanh Quý, NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”, NSƯT, Đạo diễn Đặng Tất Bình, NSND Lan Hương “mẹ chồng quốc dân”, NSƯT Đỗ Kỷ, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, các đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Phan Đăng Di, Phan Gia Nhật Linh, Đinh Tuấn Vũ, Namcito và Bảo Nhân, Aaron Toronto, Trần Bửu Lộc; các nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, Trần Thị Bích Ngọc; các diễn viên được yêu mến Huỳnh Kiến An, Đỗ Thúy Hằng, Avin Lu, Lâm Thanh Mỹ, Trọng Khang, Ngọc Xuân, Nhật Hoàng, Lan Thy... Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia và nhà sản xuất phim quốc tế có tiếng: chuyên gia Hollywood Ming Pan - đồng sáng lập Mixel Media; Ông Rahul Sudesh Bali - diện đoàn làm phim Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Innovations India, phụ trách Liên hoan phim Ấn Độ trên thế giới (IFFW); Ông Rahat Shah Kazmi, đạo diễn đạt nhiều giải quốc tế được biết đến qua các bộ phim như "Lihaaf" (đồng sản xuất với Marc Baschet, nhà sản xuất phim từng đoạt giải Oscar) và bộ phim quốc tế "Đất nước của người mù"; Ông Jared Dougherty, Cố vấn Chiến lược và Chính sách Kinh tế số sáng tạo.

Khán giả Phú Yên đặc biệt yêu điện ảnh, mỗi buổi chiếu phim là một lần bùng nổ tại rạp CGV Tuy Hòa bởi hàng dài khán giả đợi vào xem. Rạp luôn không còn một chỗ trống, hào hứng từ lúc được “gặp” đoàn làm phim cho đến phút cuối phim. Từ khóa “Điện ảnh” đã trở nên “hot” trên nhiều diễn đàn online tại Phú Yên.

Ra mắt  Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim - PAI (Ảnh: PV)

Trong khuôn khổ chương trình, tại Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim - PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng được công bố và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, chuyên gia điện ảnh và các nhà làm phim. PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim, từ đó nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương theo 5 tiêu chí là: Hỗ trợ tài chính; Hỗ trợ thông tin; Hỗ trợ thực địa; Hỗ trợ thủ tục pháp lý và Hạ tầng sẵn có của địa phương. Trên cơ sở địa phương tự đánh giá theo tiêu chí PAI, Phú Yên đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số thu hút đoàn làm phim. Điều này thể hiện tỉnh Phú Yên đang có sự quan tâm rất lớn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đón đoàn phim trong và ngoài nước đến quay phim. Bên cạnh Phú Yên, 9 tỉnh thành trong cả nước là Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Bắc Kạn và Cần Thơ đã tham gia giới thiệu và tự đánh giá mức độ sẵn sàng đón các dự án phim đến địa phương mình. Đây chính là lời mời đáng giá nhất của mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam.

Sự kiện nổi bật nhất là Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9. Khán giả đã thích thú lắng nghe câu chuyện, cảm xúc của NSƯT Thanh Quý; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội), nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, các diễn viên trẻ Lâm Thanh Mỹ, Trọng Khang trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"  khi trở lại với Phú Yên. Ai cũng đều bày tỏ những ấn tượng khó phai với mảnh đất có nhiều cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên như núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông, hồ, đầm, vịnh ở Phú Yên đã tạo nên hệ sinh thái phong phú với những nét đặc trưng độc đáo.

Thực tế cho thấy, điện ảnh đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá về hình ảnh của các vùng đất, giá trị văn hóa, di sản đến với công chúng và thu hút khách du lịch. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái, lượng du khách đến với Phú Yên tăng mạnh (từ 750.000 lượt khách năm 2014 tăng lên 1,8 triệu lượt khách năm 2019, thu 2000 tỷ đồng) gấp 2,5 lần so với trước khi “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” ra đời. Điều đó cho thấy sự tác động mạnh mẽ của điện ảnh đối với du lịch. Chia sẻ tại Gala, nhà sản xuất Trinh Hoan, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đã mang tới những câu chuyện về hành trình sản xuất các bộ phim chất lượng được chọn chiếu trong chương trình cũng như chứng minh sức mạnh của điện ảnh trong việc quảng bá hình các vùng đất và thu hút khách du lịch.

Cũng trong chương trình Gala, trang website vietnamfilmproduction.vn của Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, do Công ty Luật quốc tế Baker and Mckenzie Việt Nam phối hợp xây dựng đã chính thức ra mắt. Qua đó lần đầu tiên “hệ sinh thái” làm phim ở Việt Nam được giới thiệu bài bản để các nhà làm phim, hãng phim quốc tế và Việt Nam tìm được tiếng nói chung, tiến đến các dự án hợp tác làm phim hiệu quả.

Dịp này, trên 30 bức ảnh điện ấn tượng về các điểm bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên đã được triển lãm giới thiệu tới các đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất. Chùm ảnh trưng bày cho người thưởng thức thấy rõ phong cảnh Phú Yên rất dễ đưa lên màn ảnh với đa dạng thể loại, có cả tính thẩm mỹ lẫn tính đời. Chuyến tham quan các điểm đến hút hồn du khách, các bối cảnh quay phim kỳ thú tại Phú Yên đã ghi dấu và gợi mở cho các nhà làm phim Việt Nam và nước ngoài những cảnh quay của các bộ phim họ đang ấp ủ trong tương lai không xa.

Đánh giá về chương trình, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên bày tỏ tin tưởng thông qua các tác phẩm điện ảnh, không gian thiên nhiên rộng lớn và văn hoa đậm chất Phú Yên sẽ lan tỏa đậm nét hơn, đa sắc màu hơn và vùng đất nay sẽ trở thành một phim trường nghệ thuật sống động để các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới thăng hoa cảm xúc bất tận, tạo nên những tác phẩm điện ảnh vượt thời gian.

Ban Tổ chức kỳ vọng chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” sẽ tạo ra “một làn sóng mới” giúp Phú Yên và nhiều tỉnh, thành phố trở thành những phim trường hấp dẫn, đón nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế.

Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) đã xây dựng Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim Production Attraction Index (gọi tắt là PAI), với mong muốn mang các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến giới thiệu và khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước, và của mỗi địa phương trong cả nước. Mục tiêu chính của PAI là đánh giá và nâng cao sức hấp dẫn của các vùng miền khác nhau của Việt Nam đối với hoạt động sản xuất phim. Năm 2023, năm khởi đầu của chỉ số PAI, đã có 10 địa phương tham gia và xem PAI như là chỉ số để quảng bá tiềm năng của địa phương - một điểm đến cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế.
HA.NV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực