Xuất bản tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh của cố Nhà văn Sơn Tùng

Thứ ba, 03/10/2023 15:50
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Tác phẩm “Trái tim, quả đất” miêu tả nhân vật trung tâm là Bác Hồ trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950 - một trong những chiến dịch quan trọng nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cuốn sách đã thể hiện sống động, chân thật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là tính cách giản dị, yêu nước, thương dân và trí tuệ mẫn tiệp của Người.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học  tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản tác phẩm “Trái tim, quả đất” của cố Nhà văn Sơn Tùng. Đây là một trong ba tác phẩm tiểu thuyết của ông viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trái tim, quả đất” miêu tả nhân vật trung tâm là Bác Hồ trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950 - một trong những chiến dịch quan trọng nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cuốn sách đã thể hiện sống động, chân thật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là tính cách giản dị, yêu nước, thương dân và trí tuệ mẫn tiệp của Người.

 Tác phẩm “Trái tim, quả đất” của cố Nhà văn Sơn Tùng. 

Cuốn sách như một thước phim chân thực và quý giá được chắt lọc từ ký ức của những người may mắn được tiếp xúc, làm việc với Bác Hồ. Các nhân vật trong tác phẩm được khắc họa rất rõ nét, từ hình tượng Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, các tướng lĩnh, chiến sĩ trên đường ra mặt trận; từ nhà văn, nhà nhiếp ảnh, các chiến sĩ cận vệ của Bác; từ những đồng bào dân tộc thiểu số đến các hàng binh ngoại quốc,... tất cả đều được mô tả với những nét tính cách riêng, đều toát lên được những phẩm chất sáng ngời của họ, đại diện cho một thế hệ anh hùng.

Qua những trang văn đẹp lay động lòng người, cuốn sách mang đến cho độc giả những tình tiết chân thật, xúc động về Bác Hồ; về những chiến sĩ kiên cường tham gia chiến dịch Biên giới; câu chuyện về tình yêu lứa đôi của anh hàng binh người Angiêri dũng cảm và cô dân quân hỏa tuyến người dân tộc thiểu số xinh đẹp, nhân hậu. Cái hay, cái độc đáo của tác phẩm là sự tổng hợp những câu chuyện nhỏ theo một cốt truyện thống nhất, một sự kiện lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mạch truyện logic, không rời rạc.

Nhà văn Sơn Tùng, tên đầy đủ là Bùi Sơn Tùng, quê ở Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đó có các tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng được tái bản nhiều lần như Búp sen xanh, Bông sen vàng... Trước khi trở thành nhà văn, ông đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hoạt động trên các lĩnh vực tuyên huấn, tuyên truyền, huấn luyện, quân sự, phóng viên. Ông cùng với đồng nghiệp bám sát các mặt trận, các đợt trinh sát, gần gũi dân, đến nhiều địa điểm nóng bỏng để phản ánh kịp thời cuộc sống và chiến đấu của bộ đội, đồng bào./.

Tin, ảnh: Nguyễn Chắt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực