Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Thứ năm, 13/06/2024 16:16
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Bộ đội Biên phòng không chỉ là lực lượng bảo vệ biên giới, mà còn là người bạn đồng hành góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội vùng biên giới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Những năm qua, dẫu còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của người dân ở xã biên giới Chiềng On và Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã có nhiều đổi thay đáng mừng. Để đạt được thành quả này có một phần không nhỏ công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Chiềng On còn tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần xây dựng nông thôn mới và củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân-dân.

Bộ đội Biên phòng không chỉ là lực lượng bảo vệ biên giới, mà còn là người bạn đồng hành góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội vùng biên giới. 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên khắp các triền đồi, vạt nương ở xã biên giới Chiềng On, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On cùng dân bản tất bật chăm sóc vườn mận, xoài. Ai nấy đều hăng say lao động sản xuất, phấn đấu đạt kết quả cao cho mùa vụ sắp tới. Trước đây, gia đình ông Vì Văn Mắn ở bản Nà Đít, xã Chiềng On từng rất khó khăn do thu nhập dựa chủ yếu vào trồng ngô, sắn. Nhưng từ năm 2017, được chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On vận động, hướng dẫn kỹ thuật, gia đình ông đã chuyển sang trồng mận, mơ, cà phê mang lại hiệu quả kinh tế. Ông Mắn chia sẻ: “Được cán bộ biên phòng hướng dẫn, giúp đỡ về kỹ thuật, cách chăm sóc nên cây mận sinh trưởng tốt, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng ngô. Với diện tích hơn 4.000m2 mận, mỗi năm gia đình thu hoạch 15 tấn quả, thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Nhờ đó, gia đình không còn khó khăn như trước, cuộc sống ổn định hơn”.

Cũng giống như ông Mắn, nhiều gia đình trong xã Chiềng On đã dần chuyển sang trồng cây ăn quả. Ông Vì Văn Xôm, Trưởng bản Nà Đít cho biết: “Trước đây, người dân nghĩ đất dốc, địa hình xấu như ở đây thì chỉ trồng cây ngô, cây sắn nên thiếu ăn quanh năm. Sau đó, cán bộ đồn biên phòng đến tận nhà vận động hướng dẫn trồng cây ăn quả. Mới đầu, chỉ có một vài hộ gia đình làm theo, nhưng hiện nay 100% người dân trong bản đã chuyển sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy mà kinh tế nhiều gia đình dần ổn định, có đồng ra đồng vào”.

 Đồn Biên phòng Chiềng On đã phối hợp cùng địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. 

Được biết, Đồn Biên phòng Chiềng On đã phối hợp cùng địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, từng bước thay đổi tư duy từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, khuyến khích người dân tự chủ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng bản làng biên giới ngày một khởi sắc, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết: “Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, để hoàn thành được nhiệm vụ, không có gì khác đó là phải thực hiện tốt việc “3 bám 4 cùng” là bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào. Chỉ có như vậy mới nắm chắc được địa bàn, phong tục tập quán, và quan trọng nhất là phải hiểu rõ từng hộ dân trên địa bàn mình phụ trách. Từ đó mình mới có cách tiếp cận, tuyên truyền, vận động nhân dân một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng đã cử các cán bộ xuống dân cầm tay chỉ việc, giúp bà con; về khoa học kỹ thuật, chúng tôi bổ sung cho bà con nắm được, tuyên truyền cho bà con để cải thiện quá trình canh tác cũng như nâng cao hiệu quả, năng suất trong quá trình sản xuất”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sồng Lao Dia, Chủ tịch UBND xã Chiềng On cho biết: “Đồn Biên phòng Chiềng On đã làm tốt công tác tham mưu phát triển kinh tế-xã hội; rà soát các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn để phát triển mô hình kinh tế phù hợp. Đặc biệt, lực lượng biên phòng đã tích cực phối hợp với huyện để huy động, kêu gọi nguồn lực tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp phần ổn định tình hình an ninh-trật tự, chính trị tại các xã vùng biên”.

Từ sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con xã vùng biên đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nhiều mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo rất hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đây cũng là cơ sở để tiếp tục nhân rộng ra các địa bàn khác, bảo đảm đời sống nhân dân vùng biên ngày càng giàu đẹp.

Huyền Trang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực