Lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc rất ít người

Thứ sáu, 13/10/2023 13:58
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người” sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức, với sự tham gia của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người như Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cờ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái đến từ 13 tỉnh gồm Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I sẽ gắn với Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023. Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức: dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu; khai mạc chung hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Ban Tổ chức sẽ gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc. Cùng với đó là Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; giới thiệu trích đoạn nghi lễ nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn từ Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang...

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. 

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người là cơ hội để Lai Châu giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng, tiêu biểu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch. Tỉnh tiếp tục mở rộng liên kết phát triển du lịch trong nước và quốc tế; mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội...

Chia sẻ về công tác chuẩn bị Ngày hội, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải cho biết, tỉnh Lai Châu đang dồn lực cho công tác chuẩn bị, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để Ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp. Theo ông Tống Thanh Hải, Ngày hội cơ hội để quảng bá văn hoá, tỉnh Lai Châu, đồng thời là dịp để tỉnh thu hút khách du lịch. Do đó bên cạnh các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, tỉnh sẽ tổ chức đoàn khảo sát du lịch, Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch của địa phương nhằm giới thiệu hình ảnh du lịch và các sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh. Mặc dù khối lượng công việc nhiều nhưng tỉnh vẫn nỗ lực để công tác chuẩn bị diễn ra chu đáo nhất.

 Ngày hội là dịp để đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người có cơ hội được lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Theo đó, tỉnh đã lên phương án để xử lý các tình huống trong trường hợp có phát sinh; triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân, du khách trong những ngày diễn ra Ngày hội.

Ngay khi thống nhất các nội dung, tiết mục của chương trình nghệ thuật đêm khai mạc, bế mạc và các hoạt động, tỉnh sẽ nhanh chóng triển khai công tác tập luyện. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh công tác truyền thông cho Ngày hội và mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan báo chí.

Ngoài ra, tỉnh Lai Châu cũng đề nghị đối với việc trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, các tỉnh cần lưu ý trong lựa chọn trích đoạn.

Các trích đoạn phải mô phỏng chính xác, khái quát được đặc trưng tín ngưỡng dân gian, bản sắc văn hóa của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Cùng với đó, việc trình diễn, giới thiệu phải mang tính giáo dục với phần thuyết minh, giới thiệu đầy đủ về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh, phát huy các giá trị bản sắc của cộng đồng các dân tộc rất ít người; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người có cơ hội được lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình; xây dựng môi trường gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo tăng cường chỉ đạo, đôn đốc việc tổ chức Ngày hội; đảm bảo đúng kế hoạch, mục đích, yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy lưu ý công tác rà soát các nội dung, hoạt động của Ngày hội. Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh, đồng bào tham gia Ngày hội cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tiết mục; dàn dựng công phu, chú trọng tính nghệ thuật. Đồng thời, các nội dung trình diễn phải thể hiện chính xác, rõ nét bản sắc của từng dân tộc; qua đó gắn liền với quảng bá, phát triển du lịch của từng địa phương.

Liên quan đến các hoạt động như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người… Thứ trưởng mong muốn tỉnh Lai Châu sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các tỉnh có đủ diện tích triển khai các hoạt động; đem lại trải nghiệm ấn tượng cho người dân, du khách.

Thứ trưởng giao Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lai Châu cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, tổ chức các hoạt động theo hướng trang trọng, quy mô, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả. Các sự kiện phải thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác phát triển chính sách, văn hoá, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; tập trung quảng bá tiềm năng, thế mạnh văn hóa, du lịch của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

L.T

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực