Quảng Trị thúc đẩy du lịch văn hóa mùa lễ hội

Thứ tư, 19/04/2023 14:05
(ĐCSVN) - Hàng loạt lễ hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động quy mô, hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho người dân, du khách những ấn tượng tốt đẹp, khó quên.

Sau thời gian “đóng băng” do ảnh hưởng của COVID-19, du lịch Quảng Trị đã hoạt động trở lại với nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, tạo được ấn tượng sâu sắc trong Nhân dân và bạn bè trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh Quảng Trị.

Nhằm tiếp tục các hoạt động thu hút du khách đến với Quảng Trị, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và Khai trương mùa du lịch Quảng Trị năm 2023. Đây là hoạt động kỷ niệm 48 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023); 51 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2023); là dịp tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng, đồng thời quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người, tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh. Qua đó tạo sự lan tỏa, thu hút du khách đến với Quảng Trị, góp phần kích cầu thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Thống nhất non sông có các hoạt động: Lễ Thượng cờ và phát động Cuộc thi sáng tác biểu tượng “Ước nguyện hòa bình” Quảng Trị lần thứ 2 năm 2023; Giải đua thuyền truyền thống “Thống nhất non sông” ngày 30/4/2023 tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Đặc biệt, vào lúc 19 giờ ngày 27/4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị sẽ diễn ra Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

Chương trình khai trương mùa du lịch Quảng Trị năm 2023 có các hoạt động: phố đêm Đông Hà tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị; chiến dịch “Làm sạch biển” tại các huyện ven biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và đảo Cồn Cỏ; trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tại phố đêm Đông Hà. Đặc biệt, điểm nhấn mùa du lịch năm nay là sự kiện lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 cấp quốc gia với chủ để “Hồn dân tộc - Vị quê hương” được tổ chức tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt (huyện Gio Linh) từ ngày 28-30/4 với khoảng 80 gian hàng ẩm thực 3 miền.

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện các sắc màu văn hóa mọi miền đất nước thông qua âm nhạc, vũ đạo và hoạt động quảng diễn về ẩm thực; hội chợ ẩm thực vùng miền; trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam; chương trình âm nhạc Sunset Chill… Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023 được tổ chức trong dịp nghỉ lễ lớn của đất nước, nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng. Đây cũng là sự kiện trong chuỗi các hoạt động kích cầu phục vụ mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường, thu hút nhiều du khách đến với Quảng Trị.

Thành cổ Quảng Trị.

Quảng Trị hiện có 215 cơ sở lưu trú với hơn 3.200 buồng, trên 5.500 giường. Các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách mùa du lịch năm 2023. Quý I/2023, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị ước đạt 457.630 lượt; doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 125 tỉ đồng.

Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện kế hoạch triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19; đồng thời triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ theo hướng tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu những điểm đến đặc trưng của du lịch Quảng Trị, các sản phẩm du lịch Quảng Trị đến với du khách bằng nhiều hình thức thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang fanpage và group mạng xã hội facebook “Visit Quang Tri”, “Checkin Quảng Trị”; các hội chợ, hội thảo...

Đồng thời chú trọng liên kết vùng, khu vực, các địa phương trong nước và quốc tế có thị trường khách lớn và ổn định, phù hợp với định hướng khai thác thị trường khách của địa phương; xây dựng kế hoạch chương trình đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nghiệp vụ quảng bá, xúc tiến du lịch cho chuyên viên chuyên trách xúc tiến du lịch.

D.Bách

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực