Quảng Trị: Triển lãm lưu động bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ tư, 22/03/2023 18:18
(ĐCSVN) – Triển lãm lưu động bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ về chủ quyền và các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 22/3, tại Nhà thiếu nhi thị xã Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thị xã Quảng Trị tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm đã trưng bày, giới thiệu 150 bản các loại hình Thư tịch cổ, Châu bản triều Nguyễn; các bản đồ của phương Tây, của Việt Nam, của Trung Quốc, ảnh tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa.  96 bản Thư tịch cổ Việt Nam, tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt và tiếng Pháp, Atlas…  là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Cắt băng khai mạc triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Trị. 

Triển lãm trưng bày các tư liệu quý như: Thư tịch cổ, Châu bản triều Nguyễn; Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ do phương Tây vẽ; Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ cổ của Việt Nam; các bản đồ của Trung Quốc và phương Tây vẽ, trong đó không có Hoàng Sa, Trường Sa; ảnh tư liệu về Hoàng Sa-Trường Sa từ trước đến nay...

Triển lãm góp phần khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm bằng con đường hòa bình, được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi, bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp.

Những tư liệu giới thiệu tại triển lãm cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, vùng trời của Tổ quốc, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Trị.

Triển lãm giúp mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và học sinh trên địa bàn hiểu rõ hơn về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây còn là dịp vun bồi lòng yêu nước, truyền thống và lịch sử dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên để thế hệ trẻ hôm nay thêm tự hào, kính trọng, biết ơn lớp lớp cha anh đi trước, nguyện tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc. Qua đó, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa thiêng liêng chủ quyền biển đảo, giá trị to lớn của chủ quyền mà ông cha ta đã đổ bao máu xương để tạo dựng, con cháu phải bảo vệ, giữ gìn như lời Bác Hồ đã dạy: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24/3.

N.K

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực