leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và Đại diện Bamboo Airways cắt băng khai trương đường bay.

Ngày 14/10, Bamboo Airways đã phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ công bố đường bay thẳng  Hà Nội - Điện Biên. Đây là lần đầu tiên sân bay Điện Biên đón thành công dòng máy bay thuộc nhóm phản lực, trọng tải lớn, có tốc độ tiếp cận cao, ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Theo đó, sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, sân bay Điện Biên đón chuyến bay thương mại được khai thác bằng dòng máy bay phản lực Embraer 190 hiện đại, tải trọng lớn, tốc độ tiếp cận cao, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Dự kiến, Bamboo Airways tiến tới khai thác đường bay với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần trong giai đoạn đầu. Các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Trước khi lên máy bay hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong 72 giờ. Đồng thời, hành khách phải tuân thủ nguyên tắc 5K trong suốt hành trình bay. Tần suất chung sẽ tăng dần theo nhu cầu thực tế của hành khách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Tất Thắng - Tổng Giám đốc Bamboo Airways nhấn mạnh: “Việc khai thác đường bay thẳng bằng máy bay phản lực đến Điện Biên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân địa phương và du khách. Từ đó giúp thu hút đầu tư, tăng cường giao lưu liên vùng giữa Điện Biên và các trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của cả nước, từng bước xây dựng Điện Biên trở thành đầu mối giao thông quan trọng của quốc gia”.

Được biết, Bamboo Airways sẽ khai thác đường bay thẳng khứ hồi TP Hồ Chí Minh - Điện Biên vào tháng 12/2021, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm lễ, Tết của người dân.

leftcenterrightdel
 Nghi lễ rửa tàu bay Embraer của Bamboo Airways khai trương đường bay thẳng Điện Biên - Hà Nội.

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: "Việc mở đường bay thẳng Hà Nội – Điện Biên sẽ là động lực lớn để tỉnh tiếp tục tiến trình đổi mới và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, dịch vụ, lưu trú từ đó thu hút thêm nhiều hành khách ghé thăm và khám phá địa phương. Hy vọng đường bay mới sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư kéo theo sự phát triển của ngành dịch vụ, du lịch của tỉnh nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung”.

Để Embraer có thể bay đến Điện Biên, sức chịu tải của đường cất hạ cánh tại sân bay Điện Biên đã được nghiên cứu điều chỉnh đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành các tài liệu quy định phương thức bay chính thức áp dụng cho máy bay Embraer tại sân bay này.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với hãng hàng không Bamboo Airways thiết kế, xây dựng phương thức tiếp cận mới, ứng dụng hệ thống dẫn đường sử dụng tín hiệu vệ tinh trên không cho máy bay Embraer.

Những nỗ lực cải tiến vượt bậc nêu trên đã  mang lại lợi thế vượt trội cho máy bay Embraer khi khai thác trong điều kiện thời tiết giảm thấp tầm nhìn và trần mây do mù khô tại Điện Biên, so với các dòng máy bay hiện hành đang hoạt động tại đây, vốn vẫn sử dụng các phương thức tiếp cận truyền thống VOR và tiếp cận bằng mắt thường./.

Tin, ảnh: KC