Chung tay giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo

Thứ bảy, 09/12/2023 22:33
(ĐCSVN) – Với việc tham gia ký cam kết giảm nhựa bằng các hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, các doanh nghiệp và cộng đồng đã khẳng định vai trò, tiếng nói và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân với môi trường sinh thái và sự phát triển của Côn Đảo.
  Ra mắt mô hình check-in “Du lịch giảm nhựa” tại Côn Đảo

Ngày 9/12, UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) cùng đại diện các hãng hàng không, cảng hàng không, hãng tàu khách, cảng tàu khách, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch hoạt động trên địa bàn huyện Côn Đảo tổ chức Lễ ký cam kết tham gia giảm nhựa và ra mắt mô hình checkin “Du lịch giảm nhựa” tại Côn Đảo.  

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, huyện Côn Đảo với thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên cùng với các giá trị lịch sử cách mạng và có vị trí chiến lược trong công tác bảo đảm quốc phòng – an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia, nên luôn được Đảng, Nhà nước và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dành sự quan tâm đặc biệt trong việc bảo tồn, khai thác và phát triển kinh tế - xã hội.  

 Những năm qua, bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, Côn Đảo đã và đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức về môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững.  

Theo số liệu thống kê, lượng chất thải rắn sinh hoạt trung bình phát sinh tại Côn Đảo hiện dao động từ 24-27 tấn/ ngày, lượng rác thải tại tồn đọng tại bãi Nhát (Côn Đảo) khoảng hơn 70.000 tấn. Qua khảo sát của WWF-Việt Nam, lượng chất thải phát sinh từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch chiếm khoảng 41,5% tổng rác nhựa phát sinh của toàn đảo.  

Vì thế việc tìm ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu và hài hòa với hệ sinh thái đặc trưng là nhiệm vụ chính trị hàng đầu tại huyện Côn Đảo.

Tháng 3 năm 2022, Côn Đảo là địa phương thứ 9 tại Việt Nam tham gia Sáng kiến “Đô thị giảm nhựa” do WWF khởi xướng với cam kết nỗ lực giảm thiểu 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường vào năm 2025 và hướng đến không rác thải nhựa vào năm 2030.  

Để đạt được mục tiêu đó, trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Côn Đảo được đảng bộ, chính quyền quan tâm chỉ đạo và được nhân dân đồng lòng thực hiện với nhiều mô hình như: Ngày thứ Bảy xanh – sạch – đẹp, Ngôi nhà xanh, mô hình Khu dân cư không rác thải nhựa, trường học không rác thải nhựa… đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường tại Côn Đảo.   

Ban tổ chức tham gia dọn vệ sinh môi trường nhằm gửi tới các tầng lớp Nhân dân và du khách thông điệp về những hành động thiết thực hướng tới lối sống xanh, thân thiện với môi trường tại Côn Đảo.

Bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý dự án WWF-Việt Nam cho biết: du lịch bền vững thông qua việc thúc đẩy việc thực hành giảm phát thải, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn là ưu tiên hàng đầu để Côn Đảo trở thành địa phương giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững và hài hòa với thiên nhiên.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Côn Đảo có 141 cơ sở lưu trú hoạt động kinh doanh, với tổng số 2.702 phòng lưu trú, sức chứa hơn 7.000 người/ngày; có 87 nhà hàng, quán ăn, 41 cơ sở dinh doanh quà tặng, quà lưu niệm; 16 công ty dịch vụ du lịch và lữ hành; khoảng 450 xe chở khách tham quan trên đảo; 48 chiếc tàu, ca nô cao tốc vận chuyển khách tham quan sinh thái biển; Có 3 hãng hàng không, 3 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách từ đất liền ra Côn Đảo.

Với việc tham gia ký cam kết giảm nhựa bằng các hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, các doanh nghiệp và cộng đồng đã khẳng định vai trò, tiếng nói và trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân với môi trường sinh thái và sự phát triển của Côn Đảo.

Tại buổi lễ, UBND huyện Côn Đảo và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch tại Côn Đảo đã ký cam kết tham gia giảm nhựa tại Côn Đảo và ra mắt mô hình check-in “Du lịch giảm nhựa” với mục tiêu truyền tải thông điệp du lịch giảm nhựa và vận động các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hoạt động trên địa bàn huyện cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái biển tại Côn Đảo, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần để thu hút khách du lịch nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và thói quen giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới nói không với rác thải nhựa tại Côn Đảo vào năm 2030.

Sau buổi lễ, UBND huyện Côn Đảo đã tổ chức phát động dọn vệ sinh bãi biển nhằm gửi tới các tầng lớp Nhân dân và du khách thông điệp về những hành động thiết thực hướng tới lối sống xanh, thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển tại Côn Đảo./.

Mạnh Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực