Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh nói về tình hình phá rừng thuộc đơn vị quản lý

Thứ ba, 10/04/2018 15:52

(ĐCSVN) - Trong năm 2017, các lực lượng chức năng tại địa phương tổ chức 06 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét tại các Tiểu khu thuộc rừng đặc dụng Sông Thanh. Qua đó đã phát hiện, phá hủy 05 lán trại và 100 dây cáp và một số dụng cụ khác phục vụ khai thác rừng trái phép, đồng thời cũng phát hiện và lập biên bản 15 gốc cây bị chặt hạ trái phép tại hiện trường và trên 100 m3 gỗ xẻ trên dọc tuyến Sông Thanh.

Thông tin trên được ông Đinh Văn Hồng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng (RĐD) Sông Thanh (huyện Nam Giang) cho biết tại báo cáo giải trình với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam vào sáng 10/4 sau khi báo chí thông tin về các vụ khai thác rừng trái phép tại Khu bao tồn thiên nhiên (BTTN) Sông Thanh.

Theo đại diện Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh, ngay sau có thông tin phản ánh từ báo chí, đơn vị đã phối hợp với Ban quản lý (BQL) Khu BTTN Sông Thanh, UBND xã Tà Bhing, Đồn biên phòng Đắc Pring (huyện Nam Giang) tổ chức kiểm tra hiện trường các vụ phá rừng dọc Sông Thanh mà báo chí nêu khu vực.

Nhiều khu vực rừng thuộc địa bàn quản lý
của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh bị chặt phá thời gian gần đây (ảnh: Đình Tăng)

Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận toàn bộ số cây gỗ bị đốn tại hiện trường thuộc các khoảnh 4,5 và khoảnh 7 Tiểu khu 309; thuộc địa bàn thôn Pà Xua, Pà Rồng thuộc xã Tà Bhing, huyện Nam Giang. Đoàn công tác đang tiến hành kiểm tra, đo đếm và lập biên bản, tiếp tục xác minh xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng cá thể voọc chà vá chân xám mà báo nêu, Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã có công văn số 34/ CV- HKL ngày 09/4/2018 gửi Công an huyện Nam Giang nhờ xác minh đối tượng, đồng thời cũng đã cử cán bộ phối hợp với UBND xã Tà Bhing xác minh các đối tượng khai thác, săn bắn động vật rừng như báo chí đã nêu.

Giải trình của Hạt Kiểm lâm rừng RĐD Sông Thanh cũng cho biết, trong năm 2017, Hạt kiểm lâm đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh tổ chức 06 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét tại các Tiểu khu 304, 305, 306, 307, 308 và 309 trong đó phát hiện phá hủy 05 lán trại và 100 dây cáp và một số dụng cụ khác phục vụ như: dao, rựa, xăng..; đã phát hiện và lập biên bản 15 gốc bị chặt hạ trái phép tại hiện trường và trên 100 m3 gỗ xẻ trên dọc tuyến Sông Thanh.

Thực hiện Kế hoạch số 147/KH-UBND, ngày 10/1/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam, Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh đã xây dựng và tổ chức triển khai 18 kế hoạch tuần tra, kiểm tra, truy quét trong lâm phận quản lý kết quả phát hiện và lập biên bản 42 vụ vi phạm trong đó có 02 vụ vi phạm về động vật rừng có dấu hiệu hình sự Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã ra quyết định trưng cầu giám định tới nay đã có kết quả 01 vụ. Hạt đã hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát huyện Nam Giang khởi tố theo quy định của pháp luật, 01 vụ đang chờ kết quả giám định; tịch thu và tạm giữ 20 m3 gỗ, 400 kg sản phẩm động vật rừng. 

Qua làm việc với UBND xã Tà Bhing đoàn công tác nhận thấy, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 44 hộ dân tại thôn Pà Xua đăng ký xin khai thác gỗ để làm nhà. Cạnh đó, thực tế thì nhu cầu sử dụng sản phẩm động vật rừng trong nhân dân còn rất lớn, chưa kiểm soát được; tình trạng người dân địa phương tự chế súng săn còn phổ biến trên địa bàn. Mặt khác, lực lượng công chức, viên chức của Hạt kiểm lâm RĐD Sông Thanh tới thời điểm hiện tại chỉ có 15 cán bộ, chỉ đáp ứng được 10% theo Nghị định số 117/NĐ-CP nhưng phải quản lý 75,000 ha rừng đặc dụng trải dài 02 huyện Nam Giang và Phước Sơn.

Trong điều kiện đó, Khu BTTN Sông Thanh được bao bọc bởi 90 km đường Hồ Chí Minh và 70 km đường 14D và một tuyến đường thủy gần 100km (Sông Thanh) chạy ngang qua vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trong lâm phận Khu BTTN Sông Thanh.

Theo phản ánh của báo chí, không chỉ mới phát hiện
rừng đặc dụng Sông Thanh bị phá mà liên tục trước và sau tết đến nay, trên địa bàn
tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng (ảnh: Đình Tăng)

Theo thông tin phản ánh từ báo chí trong thời gian qua cho thấy, không những mới phát hiện rừng đặc dụng Sông Thanh bị phá mà liên tục trước và sau tết đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra nhiều vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng, trong đó vụ chặt phá 33 cây rừng già ở rừng phòng hộ Sông Kôn (huyện Đông Giang); ước tính khối lượng gỗ thiệt hại là 45,6m3, gỗ từ nhóm III đến nhóm VII;  một số gỗ đã vận chuyển khỏi hiện trường; số gỗ còn tại hiện trường 5 lóng gỗ tròn và 1 cây gỗ chưa cưa xẻ, khối lượng 10,852 m3; 8 phách gỗ xẻ, khối lượng 2,299 m3.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là vụ phá rừng lim quý ở rừng phòng hộ Nam Sông Bung (huyện Nam Giang), qua kiểm tra phát hiện vụ khai thác gỗ trái phép xảy ra tại khoảnh 1, 3, Tiểu khu 335, thôn Cần Đôn, xã Chà Val, huyện Nam Giang. Trong đó, có 34 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ (33 cây lim xanh và 1 cây xoan đào). Ước tính tổng khối lượng gỗ thiệt hại 235,111 m3; trong đó gỗ lim xanh 223,121 m3 và gỗ xoan đào 11,990 m3; khối lượng gỗ còn tại hiện trường 125,909 m3 gỗ tròn và 3,949 m3 gỗ xẻ.  

Trước sự việc nghiêm trọng này, ngày 4/4, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Quảng Nam cho biết, đã ký các quyết định đình chỉ công tác nửa tháng đối với 6 cán bộ kiểm lâm địa bàn BQL rừng phòng hộ Sông Kôn và Nam Sông Bung.

Đặc biệt, hiện nay UBND tỉnh Quảng Nam đang có chủ trương làm việc với các địa phương, đơn vị để tìm giải pháp hữu hiệu, thiết thực nhằm giúp công tác bảo vệ rừng tại địa phương được bảo đảm./.

Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực