Miền Bắc chuyển mưa phùn, nồm ẩm vào đầu tháng 2

Thứ tư, 01/02/2023 10:07
(ĐCSVN) - Nửa đầu tháng 2/2023, không khí lạnh ảnh hưởng lệch Đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc có khả năng xuất hiện nhiều ngày sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng sớm.
Ảnh minh họa: Bích Liên 

 Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia về tình hình thời tiết trong những ngày tới.

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết nguyên nhân về sự chênh lệch của đợt rét khô hiện nay ở phía Bắc?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Nguyên nhân là do các tỉnh miền Bắc nằm sâu trong khối không khí rét và khô, vì thế trời ít quang mây. Ban đêm ở Bắc Bộ giảm nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh cộng thêm sự giảm nhiệt do phát xạ nhiệt vì thế nhiệt độ đêm và sáng sớm ở miền Bắc giảm thấp. Trong ngày, trời ít mây nên nắng từ sớm, nền nhiệt ngày tăng nhanh tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn.

PV: Dự báo trong những ngày tới thời tiết có chuyển biến ra sao và liệu có duy trì tình trạng rét khô hay không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Dự báo tình trạng rét khô ở các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì hết ngày 31/1. Từ đầu tháng 2/2023 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm. Giai đoạn sau ngày 02/02/2023, các tỉnh Bắc Bộ sẽ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

PV: Như vậy những ngày tới khả năng miền Bắc chuyển sang tình trạng mưa phùn nồm ẩm, tình trạng này có kéo dài hay không và ông có khuyến cáo gì đến người dân ?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù là một trạng thái thời tiết theo mùa ở miền Bắc, thường xuất hiện giai đoạn mùa xuân, độ ẩm không khí tăng cao, ẩm ướt khó chịu. Hiện tượng này gây nhiều trở ngại đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia. (Ảnh: Bích Liên)  

PV: Bước sang tháng 2/2023, ông có dự báo gì về xu thế khí hậu, thời tiết và liệu còn xuất hiện không khí lạnh mạnh hay không ?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo quy luật khí hậu, tháng 2 hàng năm vẫn là tháng chính của mùa đông, do đó không khí lạnh vẫn còn tác động mạnh đến nước ta.

Dự báo nền nhiệt độ trung bình trên cả nước cũng như các tỉnh miền Bắc trong tháng 2/2023 có khả năng ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, tuy nhiên có thể phân ra làm 2 thời kỳ. Nửa đầu tháng nền nhiệt có xu hướng cao hơn TBNN khoảng 0.5-1.0 độ; nửa cuối tháng nền nhiệt độ ở mức thấp hơn TBNN khoảng 0.5-1.0 độ. Do vậy, khả năng cao không khí lạnh (KKL) sẽ hoạt động mạnh hơn vào thời kỳ nửa cuối tháng.

Nửa đầu tháng KKL ảnh hưởng lệch Đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ có khả năng xuất hiện nhiều ngày sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng sớm.

 PV: Xin cảm ơn ông!

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực