Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở Lào Cai

Thứ năm, 21/09/2023 22:03
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 21/9, thông tin từ UBND huyện Băỏ Thắng, tỉnh Lào Cai, mưa lũ trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại về hệ thống hạ tầng giao thông, nhà ở và tài sản hoa màu của nhân dân. Đặc biệt, mưa to kéo dài đã gây sạt lở 5 điểm trên quốc lộ 70, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông, đi lại.

Cụ thể, trong ngày 20/9, trên địa bàn xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng xảy ra mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực dân cư ở thôn Nậm Tang, Nậm Chủ và thôn bản Cầm. Mưa lũ đã làm đất, đá tràn vào 2 nhà dân; ngập 6 phòng học Trường THCS Bản Cầm; làm thiệt hại 4 ha lúa, 1 ha ngô, 2 ha ao nuôi thủy sản và khoảng 500 con gia cầm các loại.

Tiếp đó, trong sáng nay (21/9), mưa lũ tiếp tục ảnh hưởng đến các thôn Nậm Choỏng, Nậm Tang gây ngập úng một số nhà dân và vỡ nhiều ao nuôi cá. Cụ thể, mưa lũ làm sạt lở đất vào 5 nhà dân, làm ngập úng 15 hộ dân, làm hư hỏng 30 chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; làm vỡ 30 ao cá và làm ngập 45 ha lúa mùa; làm sạt 40 điểm trên tuyến đường giao thông (Thôn Nậm Tang, Nậm Choỏng, Bản Lọt, Bản Cầm, Nậm Chủ) với khối lượng trên 20.000 m3.

leftcenterrightdel
 Mưa lớn gây sạt lở tại địa bàn xã Bản Cầm. (Ảnh: Văn Quảng).

Tại Thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, mưa lớn đã khiến lũ ống tràn về suối Ải Dõng cuối trôi một người (hiện đã tìm thấy thi thể) và gây nhiều thiệt hại ở thôn Ải Dõng, Ải Nam, Tòng Già, Cốc Né, Quy Ke, Tiên Phong và tổ dân phố số 1… Theo thống kê ban đầu có 7 nhà dân bị ngập nước, 3 hộ bị sạt taluy làm đổ tường nhà; 29 ao cá của các hộ dân bị tràn bờ và 6 vỡ bờ. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bị sạt lở, hiện chưa thể thống kê.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng gây sạt lở 5 điểm trên đoạn từ Km183 đến Km185, Quốc lộ 70, trong đó có một điểm sạt lở lớn đoạn qua thôn Nậm Choỏng, xã Bản Cầm với khối lượng lớn; làm ngập đoạn đường Km 187 gây chia cắt giao thông. Ước tổng thiệt hại bước đầu do trận mưa gây ra vào khoảng 1 tỷ đồng.

Được biết, ngay trong ngày 21/9, chính quyền địa phương đã cùng với lực lượng dân quân đến các thôn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ; Phòng Cảnh sát Giao thông công an tỉnh Lào Cai đã cử lực lượng vào đoạn Quốc lộ 70 bị sạt lở, ngập úng để điều tiết, phân luồng và đảm bảo an toàn giao thông.

Khu quản lý đường bộ I - đơn vị quản lý, bảo trì Quốc lộ 70 đã cử người, phương tiện đến các điểm sạt lở để khắc phục. Đến 12h trưa nay (21/9), các điểm sạt lở đã cơ bản được khắc phục bước 1, bảo đảm việc lưu thông của các phương tiện./.

Hoàng Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực