Niềm vui của đồng bào có hoàn cảnh khó khăn nơi biên giới

Chủ nhật, 17/09/2023 10:29
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Những ngày đầu Thu, đến sân vận động các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con nhân dân nơi biên cương xứ Huế được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.

Ngay từ sáng sớm bà con nhân dân xã A Roàng, huyện A Lưới đã tập trung tại điểm diễn ra lễ trao tặng vật nuôi của Đoàn 92. Giữa không khí háo hức ấy, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lưu Đức Chinh, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Đoàn 92 cho biết: “Thực hiện các mô hình chăn nuôi thuộc Dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và mô hình bộ đội Đoàn 92 gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Khu Kinh tế - Quốc phòng A So, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023, đợt này Đoàn 92 hỗ trợ 160 con bò, 33 con trâu sinh sản và các loại vật tư cho 193 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 4 xã Lâm Đớt, Đông Sơn, A Roàng, Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, để kịp thời chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo nơi biên cương”.

 Đoàn 92 trao bò cho nhân dân xã Đông Sơn, huyện A Lưới.

Chị B Lúp Thị Nía, thôn A Roàng 1, xã A Roàng, huyện A Lưới, là lao động tự do, chị thường xuyên lại bị đau ốm, đi làm thuê, làm mướn để nuôi con ăn học, hoàn cảnh rất khó khăn. Hôm nay, được Đoàn 92 hỗ trợ còn bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc chị rất vui mừng, sung sướng và không kìm được những giọt nước mắt. Trò chuyện với chúng tôi chị nói: “Mong ước có một con bò giống bao năm qua nay đã thành hiện thực, tôi rất vui mừng, sẽ chăm sóc bò cẩn thận để không phù lòng tin tưởng, quan tâm của Đoàn 92 và cấp uỷ, chính quyền địa phương”.

Còn bà A Viết Thị Mác, thôn A Roàng 2, xã A Roàng một trong những hộ được nhận bò đợt này phấn khởi nói với chúng tôi, cũng như những hộ nghèo khác trong xã, thiếu gia súc, thiếu sức kéo, khiến cho việc phát triển kinh tế của gia đình bà gặp không ít khó khăn. “Đoàn 92 hỗ trợ bò giống rất đẹp, ngoại hình cân đối, lông mượt, rất khoẻ mạnh, chúng tôi rất biết ơn và sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt, nhất là củng cố lại chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho bò”.

Cùng chung niềm vui bà con nhân dân xã A Roàng, trên sân động xã Đông Sơn, huyện A Lưới, rất đông bà con nhân dân và cấp uỷ, chính quyền địa phương đã có mặt để nhận trâu, bò sinh sản của Đoàn 92 hỗ trợ. Trò chuyện với bà con nhân dân chúng tôi như vui lây, vì hôm nay hơn 60 hộ dân của xã được nhận trâu, bò sinh sản lần này. Ông Hồ Văn Phuôn, thôn Tru Trai, xã Đông Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi muốn thoát cái nghèo lắm nhưng không có cách nào. Nay được Đoàn 92 hỗ trợ con bò giống đã tạo sinh kế cho gia đình. Tôi sẽ chấp hành nghiêm quy định của địa phương, hướng dẫn của Bộ đội Đoàn 92 chăm sóc bò chu đáo, để sinh sản thêm nhiều con, góp phần giúp đỡ gia đình thoát nghèo trong thời gian tới”.

Đoàn 92 thường xuyên hỗ trợ con giống cho người dân địa phương.

Để Dự án trao tặng trâu bò sinh sản cho bà con đạt kết quả tốt nhất, thời gian qua, Đoàn 92 đã phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức khảo sát điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình. Tổ chức sinh hoạt thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung, quy định của dự án, đảm bảo công khai, minh bạch. Sau khi chọn được 93 hộ dân tham gia dự án, Đoàn 92 tổ chức tập huấn chăn nuôi bò và trâu sinh sản cho bà con Nhân dân, nội dung tập trung vào các nội dung như: Cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại, che chăn khi trời rét, cách trồng cỏ voi, kỹ thuật chăm sóc bò thịt, bò, trâu sinh sản; cách nhận biết một số bệnh thông thường và phòng tránh dịch bệnh và cam kết thoát nghèo bền vững. Quá trình chăn nuôi của người dân được cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện đơn vị theo dõi, hướng dẫn chăm sóc; cơ quan thú y của huyện A Lưới hỗ trợ về kỹ thuật, bảo đảm cho trâu, bò giống phát triển tốt.

Đồng chí Hồ Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, huyện A Lưới cho biết: “Được Đoàn 92 hỗ trợ con giống cho bà con Nhân dân, cấp uỷ, chính quyền và các hộ dân rất biết ơn bộ đội đã quan tâm, giúp đỡ. Đây không chỉ là tài sản lớn nhất, quý giá nhất đối với bà con nhân dân mà còn là sinh kế, là nguồn vốn để các gia đình phát triển kinh tế gia đình. Các hộ cũng cam kết sẽ cố gắng chăm sóc để trâu bò phát triển tốt. Đồng thời đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Đoàn 92 đối với nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiếu số, qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới".

Bài, ảnh: Hoàng Trung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực