Phát động Cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin 2023"

Thứ sáu, 17/03/2023 17:14
(ĐCSVN) - Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Vụ Giáo dục chính trị, Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lễ phát động cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin 2023".

Đây là lần thứ hai Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức cuộc thi online “Học sinh với an toàn thông tin” dành cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

leftcenterrightdel
 Lễ phát động cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin 2023". Ảnh: ĐT

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hội VNISA cho biết: Cùng với những lợi ích to lớn do internet mang lại, những mối nguy hại đối với lứa tuổi học sinh cũng luôn hiện hữu trên môi trường mạng với nhiều hình thức khác nhau. Bởi vậy, hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội. Đó cũng là lý do để các đơn vị cùng tiếp tục chung tay tổ chức cuộc thi học sinh với an toàn thông tin năm nay. Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đối với trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Đây là hoạt động thiết thực triển khai "Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025", đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg, ngày 1/6/2021.

Ban Tổ chức cho biết, thời gian mở hệ thống thi chính thức từ 15/3 đến 5/4/2023. Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải, hội thảo chuyên đề diễn ra ngày 14/4/2023.

Các thí sinh dự thi trực tuyến qua website http://thihsattt.vn của Ban tổ chức. Mỗi thí sinh chỉ đăng ký một tài khoản để dự thi (theo mẫu đăng ký trên website). Thí sinh chỉ được thi một lần và có thể tham gia thi vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ 15/3 đến 5/4/2023.

Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút.

Ban tổ chức đã thiết lập 4 kênh hỗ trợ cho thí sinh trong thời gian mở hệ thống thi, từ 8h đến 22h hằng ngày.

Nội dung đề thi là kiến thức phổ thông liên quan tới an toàn thông tin và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, từ vấn đề pháp lý, nhận diện các nguy cơ và các tình huống bảo đảm an toàn thông tin trên mạng.

Ngân hàng đề thi năm nay được xây dựng trên cơ sở chỉnh lý, bổ sung cơ sở dữ liệu đề thi năm 2022, với gần 300 câu hỏi mới. Ban tổ chức cuộc thi đã được sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các đơn vị phối hợp tổ chức và đã xây dụng được 1.018 câu hỏi trắc nghiệm trong cơ sở dữ liệu đề thi.

Cuộc thi có nhiều giải thưởng hấp dẫn, bao gồm: 3 giải Nhất tập thể dành cho 3 Sở GD&ĐT các địa phương; 3 giải Nhất và 5 giải Nhì dành cho các trường THCS...

Trước đó, năm 2022, lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thu hút 592.810 thí sinh của 5.783 trường THCS thuộc 63 tỉnh, thành phố tham dự.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực