Vượt khó hoàn thành vượt mức các dự án trọng điểm về truyền tải điện

Chủ nhật, 09/01/2022 09:06
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Ban quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) đã khởi công 18/16 dự án, vượt kế hoạch Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao 04 dự án; hoàn thành đóng điện 7/5 dự án; phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 26 dự án;phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 33 dự án…
leftcenterrightdel

NPTPMB triển khai dự án NCS TBA 220kV Ngũ Hành Sơn 

Là một đơn vị non trẻ, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên (CBCNV) Ban quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) đã đồng lòng chung sức, nỗ lực vượt qua những khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao.

Năm 2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng của bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Đảng bộ Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) và kế hoạch EVNNPT giao chỉ tiêu, nhiệm vụ đầu tư xây dựng năm 2021. NPTPMB sớm kiện toàn bộ máy tổ chức, tiếp nhận bàn giao, triển khai thực hiện khối lượng các dự án trên đại bàn cả nước.

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đãng có những diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương tiến hành phong tỏa chống dịch nên việc cung cấp vật tư, điều chuyển thiết bị cũng như nhân công của các nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Bên cạnh đó tình hình thời tiết cũng không thuật lợi liên tục có nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền gây mưa lũ, ngập lụt trên diện rộng … làm ảnh hưởng không ít đến quá trình triển khai thực hiện các dự án.

leftcenterrightdel

Ông Võ Lương Nhân – PGĐ NPTPMB kiểm tra MBA AT2 TBA 220kV Thanh Nghị trước khi đóng điện. 

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, NPTPMB đã khởi công 18/16 dự án, vượt kế hoạch Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao 04 dự án. Hoàn thành đóng điện 7/5 dự án; Phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 26 dự án; phê duyệt thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán 20 dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 33 dự án…

Đặc biệt nhiều dự án đã được Ban quản lý Truyền tải điện hoàn thành vượt mức kế hoạch phê duyệt, điển hình trong số đó là dự án nâng công suất (NCS) trạm biến áp (TBA) 220kV Thanh Nghị đóng điện tháng 52021 vượt tiến độ 7 tháng; dự NCS TBA 220kV Sơn Hà (máy AT1 vượt tiến độ 9 tháng, máy AT2 vượt tiến độ 3 tháng), NCS TBA 220kV Huế vượt tiến độ 4 tháng….. Các dự án của NPTPMB quản lý đầu tư đều là những dự án được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT hết sức quan tâm cần khẩn trương hoàn thành để giảm tải cục bộ, tăng độ an toàn tin cậy cấp điện cho các tỉnh phía Nam Thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương.

Ông Nguyễn Quang Anh – Phó giám đốc NPTPMB cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đơn vị đã làm việc với chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư và các nhà thầu có thể vận chuyển vật tư, thiết bị, huy động nhân lực để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Bên cạnh đó NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu phải chấp hành nghiệm túc thông điêp 5K của Bô Y tế và quy định phòng chống dịch tại các địa phương, của đơn vị quản lý vận hành. NPTPMB phân công từng lãnh đạo Ban bám sát công trường để chỉ đạo, kịp thời xử lý nhanh các vướng mắc phát sinh trên công trường.

Với những dự án trọng điểm, NPTPMB đã tập trung và nổ lực huy động mọi nguồn lực khẩn trương triển khai sớm công tác chuẩn bị đầu tư, thỏa thuận tuyến, mặt bằng đối với các dự án, sớm phê duyệt thực hiện các thủ tục để triển khai các giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó NPTPMB quản lý chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, lựa chọn nhà thầu, nâng cao chất lượng tư vấn thiết kế, chất lượng, kiểm tra chặt chẽ chất lượng hồ sơ, thời gian thẩm định phê duyệt …

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Quang Anh – PGĐ NPTPMB chỉ đạo đóng điện dự án NCS TBA 220kV Sơn Hà. 

Để có được những thành công ấy, NPTPMB đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý dự án. Xây dựng chương trình nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp số cho lãnh đạo các cấp và toàn thể người lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm dùng chung vào công tác quản lý điều hành tại đơn vị như: HRMS, IMIS, D-Office, thư viện tài liệu (E-doc); quản lý an toàn; trang thông tin điện tử của NPTPMB. Trong quá trình điều hành sản xuất, CBCNV NPTPMB phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đã có 7 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của đơn vị đã được Hội đồng sáng kiến EVNNPT công nhận đưa vào ứng dụng mang lại hiệu quả cao. Nổi bật trọng số đó là số hoá lý lịch vật tư thiết bị (QR code). Sau khi số hóa mọi vật tư thiết bị khi lắp vào lưới truyền tải đều có lý lịch chi tiết suốt cả vòng đời của nó và có thể kết nối với các phần mềm ERP, PMIS, IMIS … Có thể hỗ trợ đơn vị vận hành nắm chắc lý lịch thiết bị vì có thể cập nhật bổ sung tình trạng thiết bị bất cứ khi nào cần, ngoài ra, mã QR code này còn có thể đảm nhiệm vai trò là thẻ kho thời chuyển đổi số…

Những kết quả mà Ban quản lý Truyền tải điện đạt được trong thời gian qua đã tạo được niềm tin, được lãnh đạo EVNNPT đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu. Đảng ủy Tập đoàn Điên lực Việt Nam đã có quyết định số 89-QĐ/ĐU ngày 21/12/2021 khen thưởng Đảng ủy NPTPMB đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2021.  Đấy không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực thúc đẩy CBCNV Ban quản lý Truyền tải điện tiếp thục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp.

Theo kế hoạch được EVNNPT giao năm 2022, NPTPMB phấn đấu hoàn thành  các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Lập kế hoạch vốn đầu cho 99 dự án; phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi – đầu tư xây dựng 22 dự án; phê duyệt thiết kế kỹ thuật – tổng dự toán 26 dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 31 dự án; khởi công 23 dự án; đóng điện 21 dự án, trình quyết toán 11 dự án… kiểm soát hiệu quả chi phí hoạt động; đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ tối ưu hóa chi phí; tăng cường hiệu quả thu hồi công nợ; tăng cường hiệu quả quản lý hàng tồn kho; thực hiện giám sát các khoản thanh toán mua hàng; thực hiện mua bảo hiểm tài sản theo quy định của pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh ứng dung chuyển đổi số và thực hiện tốt chủ đề năm 2022 của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là “Thích ứng an toàn, Linh hoạt, hiệu quả”.

Có thể nói NPTPMB dù là đơn vị non trẻ, dưới sự quản lý điều hành trực tiếp của EVNNPT, đội ngũ CBCNV NPTPMB luôn tự hào mà một thành viên quan trọng của EVNNPT, luôn đoàn kết, phấn đấu vượt mọi khó khăn để thực hiện tốt các nhiệm vụ EVNNPT giao. Đảm bảo thực hiện đúng, nhanh các dự án góp phần cùng EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh của NPTPMB cũng như thực hiện các công việc theo lộ trình để đạt được mục tiêu chiến lược phát triển vươn lên tầm khu vực và quốc tế của EVNNPT từ nay đến 2025, tầm nhìn đến 2040.

 

Quang Thắng
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực