Đặt mục tiêu xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người La Hủ

Thứ bảy, 15/10/2022 10:15
(ĐCSVN) - Chặng 8 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” triển khai từ ngày 15/10 đến hết ngày 06/11/2022 với mục tiêu huy động ít nhất 01 triệu km đi bộ/chạy bộ, tương ứng số kinh phí 01 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người La Hủ tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Ngày 15/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi động chặng 8 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”. Chương trình cũng được khởi động đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố, là một trong các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên cả nước chào mừng 66 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2022). 

Tham dự có Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

leftcenterrightdel
Cán  bộ, hội viên, thanh niên tại Hà Nội hưởng ứng đi bộ/chạy những bước đầu tiên chặng 8 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”

Năm 2022, chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” được triển khai 5 chặng từ chặng 4 đến chặng 8, trong đó chặng 8 triển khai từ ngày 15/10 đến hết ngày 06/11/2022 và được phát động cấp Trung ương tại thành phố Hà Nội, với mục tiêu huy động ít nhất 01 triệu km đi bộ/chạy bộ, tương ứng số kinh phí 01 tỷ đồng do Sacombank hỗ trợ để xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người La Hủ tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. 

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 01 triệu đồng tiền mặt và 01 túi quà an sinh); 20 suất quà cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập (mỗi suất 01 triệu đồng tiền mặt và 01 túi quà tổng trị giá 40 triệu đồng. 

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm đẩy mạnh phong trào “10.000 bước mỗi ngày”, tuyên truyền rộng rãi trong hội viên, thanh niên về việc rèn luyện sức khoẻ, vận động thanh niên tự giác tập luyện thể dục, thể thao nâng cao thể chất; đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của các cấp bộ Hội và hội viên, thanh niên cả nước trong chăm lo, đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam (những dân tộc có số dân dưới 10.000 người). 

leftcenterrightdel
Trao biển tượng trưng 1 tỷ đồng xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người La Hủ 

Chương trình không giới hạn lứa tuổi, thành phần tham gia. Với mỗi km đi bộ/chạy bộ của hội viên, thanh niên, người dân, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ xây dựng nhà văn hóa. Nhà văn hoá cộng đồng được triển khai sẽ hỗ trợ tạo lập không gian sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương nơi đồng bào dân tộc thiểu số ít người sinh sống; đồng thời, là nơi để đồng bào tương tác, sinh hoạt văn hóa, tăng cường tình đoàn kết. 

Dự kiến, từ năm 2020 đến năm 2024, chương trình sẽ triển khai 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người, mỗi nhà văn hóa cộng đồng có trị giá 01 tỷ đồng.

Đến nay, chương trình đã trải qua 07 chặng với gần 70 nghìn lượt vận động viên tham gia đóng góp được gần 05 tỉ đồng cho quỹ xây dựng nhà cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người, gồm: Chứt, Lự, La Ha, Lô Lô, Pà Thẻn, Mảng và Cờ Lao.

Tin, ảnh: Gia Huy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực