Lời Bác dạy là phương châm hành động đối với thế hệ trẻ

Thứ tư, 12/01/2022 21:41
(ĐCSVN) - Bài nói chuyện của Bác Hồ tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, là phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng TNXP thời kỳ chống Mỹ mà còn đối với cả thế hệ trẻ.

Ngày 12/01, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/01/1967 - 12/01/2022).

Tham dự chương trình có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Tất Thắng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Theo Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim, sự kiện Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các đội TNXP chống Mỹ cứu nước là sự kiện có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, là câu chuyện rất cảm động, bởi lúc đó cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn cam go và thử thách ác liệt. Đó cũng là lúc Bác Hồ tuổi đã cao, sức đã yếu.

leftcenterrightdel
 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn  Nguyễn Anh Tuấn và Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim thay mặt hai cơ quan ký chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2025 

Sau khi khen ngợi các anh hùng, chiến sĩ thi đua của lực lượng TNXP từ tiền tuyến trở về, Bác nói: “Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có Nhân dân bồi dưỡng nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải anh hùng của một cá nhân, vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng”.

Chính những lời biểu dương, động viên và dặn dò đó của Bác đã tiếp thêm ý chí, nghị lực và sức mạnh cho lớp người trẻ tuổi và TNXP cả nước hăng hái lên đường, dũng cảm ngoan cường xông ra phía trước, phục vụ chiến trường, vì miền Nam ruột thịt. Theo lời Bác Hồ dạy: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, Đoàn thanh niên đã kịp thời phát động phong trào "3 sẵn sàng" ở miền Bắc, phong trào "5 xung phong" ở miền Nam, động viên lôi cuốn hàng chục vạn thanh niên lên đường cứu nước, cứu nhà, từ đó xuất hiện những anh hùng tiêu biểu và những tập thể TNXP anh hùng như 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc, 13 TNXP Truông Bồn, Đội TNXP N25 Hà Nam Đường 20 Quyết thắng… Cho đến nay, mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhiều TNXP tuổi đã cao, sức yếu, nhiều người qua đời, nhưng tinh thần, khí phách và truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP mãi mãi còn đó, là niềm tự hào của con cháu hôm nay và mai sau, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam nói.

Dịp này, Chủ tịch Vũ Trọng Kim đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách cụ thể, thiết thục hơn; đổi mới tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thống của thế hệ trẻ nói chung, lực lượng TNXP nói riêng; tổ chức Đoàn và Hội phối hợp với các ngành các cấp, chú trọng chăm lo, giải quyết chế độ chính sách tồn đọng cho cựu TNXP. Bản thân cựu TNXP cần tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp, luôn là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu, dòng tộc, quê hương; động viên thế hệ trẻ vượt khó vươn lên, tích cực khắc phục hậu quả, phục hồi kinh tế nhanh chóng qua đại dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
Cựu TNXP chia sẻ tại lễ kỷ niệm 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương khẳng định, nơi khốc liệt nhất của chiến tranh, nơi tàn phá ác liệt nhất của bom đạn, cũng chính là nơi thể hiện cao nhất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù, tinh thần lạc quan yêu đời, nghĩa tình đồng đội sâu nặng, tình yêu lứa đôi đẹp đẽ và trong sáng của TNXP Việt Nam.

Bài nói chuyện của Bác Hồ tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước là lời dạy ân cần sâu sắc, là phương hướng tư tưởng, là phương châm hành động không chỉ đối với lực lượng TNXP thời kỳ chống Mỹ mà còn đối với cả thế hệ trẻ. Lời dạy của Bác Hồ đã cổ vũ động viên lực lượng TNXP và tuổi trẻ cả nước trong suốt nửa thế kỷ qua, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, nỗ lực rèn luyện phấn đấu nối tiếp truyền thống anh hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn khắc ghi những hi sinh, cống hiến của các thế hệ TNXP; tiếp nối những trang sử hào hùng truyền thống cách mạng của lực lượng TNXP nói riêng, của các thế hệ thanh niên Việt Nam, lời dạy của Bác Hồ quyết tâm rèn luyện học tập, lao động, cống hiến ngày càng tốt hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, lòng tin yêu, sự kỳ vọng của nhân dân, đất nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng “Là thanh niên anh hùng của một dân tộc anh hùng” góp phần cùng toàn Đảng toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, vì mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại chương trình, Hội Cựu TNXP Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2025 với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và giao lưu với các cựu TNXP, các đoàn viên, thanh niên.

Minh Châu
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực