Phản biện dự thảo Nghị quyết về các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ ba, 21/11/2023 15:59
(ĐCSVN) - Hội nghị phản biện có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong việc tham gia góp ý, phản biện xã hội; góp phần hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh, bảo đảm tính khả thi của nghị quyết sau khi được thông qua.
Quang cảnh Hội nghị phản biện. 

Ngày 21/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và 22 đại biểu làm công tác mặt trận ở cấp xã, khu dân cư.

Hội nghị phản biện có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong việc tham gia góp ý, phản biện xã hội; góp phần hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh, bảo đảm tính khả thi của nghị quyết sau khi được thông qua.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam Nguyễn Phi Hùng cho biết, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 ngày 10/11/2022 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2023) có quy định trách nhiệm của UBND các cấp xây dựng và trình HĐND cùng cấp quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn.

Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được Sở Nội vụ xây dựng trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh./.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung tham gia góp ý về sự cần thiết ban hành nghị quyết, quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; tính đúng đắn, khoa học, thực tiễn và khả thi của nghị quyết, quyết định... Trong đó, các đại biểu tập trung góp ý chi tiết dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về 6 biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở mà dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định của UBND tỉnh về các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở mang tính chung chung, khó triển khai thực hiện trong thực tế. Do đó, khi ban hành nghị quyết, quyết định cần cụ thể hóa hơn các nội dung.../.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực