Ra mắt sách “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai”

Thứ hai, 20/11/2023 16:43
(ĐCSVN) - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nêu rõ, việc biên soạn cuốn sách có ý nghĩa tuyên truyền để cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thấy được quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Hoàng Mai - vùng đất cổ mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa...
leftcenterrightdel
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Lễ ra mắt Cuốn sách.

Ngày 20/11, Quận ủy Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai (1930-2023)”.

Dự lễ ra mắt sách có: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Thông tin về quá trình biên soạn cuốn sách, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Sau hơn 1 năm triển khai, trải qua 6 lần điểu chỉnh, bổ sung, cuốn sách  “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hoàng Mai, giai đoạn 1930 - 2023”, do Nhà xuất bản chính trị Quốc gia Sự thật phát hành đã ra mắt, dày 420 trang, được trình bày hợp lý, khoa học, đảm bảo chất lượng cả về nội dung và hình thức thể hiện.

Cuốn sách gồm 7 chương, được chia làm 4 phần: Phần thứ nhất: Hoàng Mai, vùng đất con người và truyền thống lịch sử văn hóa; Phần thứ Hai: Đảng bộ quận Hoàng Mai lãnh đạo thực hiện đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới (2003 - 2023) và định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Phần Kết luận: Khái quát lại toàn bộ chặng đường vẻ vang trong đấu tranh, xây dựng và phát triển của Hoàng Mai từ năm 1930 đến năm 2023; Phần hình ảnh và Phụ lục: Đăng tải hình ảnh Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo Thành phố các thời kỳ về thăm và làm việc với Đảng bộ, Nhân dân trên địa bàn quận; hình ảnh các di tích lịch sử - văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, các sự kiện chính trị quan trọng và chân dung các đồng chí lãnh đạo quận Hoàng Mai qua các thời kỳ. Với 10 bản Phụ lục, đã tổng hợp, thống kê số liệu hoặc ghi danh những gia đình, người có công với cách mạng, các cá nhân tiêu biểu; những thành tích, danh hiệu, kết quả của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân; các tập thể, cá nhân đã đạt được trong quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng quận Hoàng Mai từ trước đến nay.

Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan sớm tham mưu cho Quận ủy mã hóa nội dung Cuốn sách thành mã QR Code, đồng thời, đăng tải, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử quận, Sổ tay đảng viên điện tử để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân có thể truy cập và tìm hiểu đầy đủ nội dung của Cuốn sách.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chúc mừng Quận ủy Hoàng Mai đã ra mắt cuốn sách đầy ý nghĩa vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận. Đây thực sự là công trình mang tính khoa học, được phối hợp biên soạn với các cơ quan, nhà xuất bản uy tín hàng đầu về chuyên ngành lịch sử Đảng và sách chính trị.

Cuốn sách được xây dựng công phu, khoa học, tập hợp được các nguồn tư liệu phong phú và có độ tin cậy cao; đặc biệt, rất có ý nghĩa về giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của quận Hoàng Mai, không chỉ cho hiện tại, mà sẽ là tài liệu để cho thế hệ mai sau có thể tham khảo, khai thác.

leftcenterrightdel
Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trao tặng sách cho đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các phường trên địa bàn. 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu rõ, thời điểm này, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ đang được đẩy mạnh. Vì thế, việc biên soạn cuốn sách còn có ý nghĩa tuyên truyền để cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thấy được quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Hoàng Mai - vùng đất cổ mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa với những truyền thống riêng của vùng đất Thăng Long - Hà Nội, cũng như những đóng góp quan trọng của quận Hoàng Mai trong các phong trào cách mạng và trong quá trình phát triển của Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị, thời gian tới, Quận ủy Hoàng Mai cần biên tập, xây dựng một tập bài giảng về giáo dục địa phương trên tinh thần chắt lọc nội dung trong cuốn sách để đưa vào trong các nhà trường, giúp học sinh có nhận thức sâu sắc về truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất quê hương mình, trên cơ sở đó nuôi dưỡng, thúc đẩy khát vọng cống hiến của mỗi người.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong gợi ý, từ tư liệu trong cuốn sách và những tư liệu đã tập hợp được trong quá trình biên soạn sách, quận Hoàng Mai nên biên soạn thêm một số chuyên đề về: Lịch sử văn hóa, các lễ hội, các làng nghề, di sản vật thể, phi vật thể, về con người quận Hoàng Mai qua các thời kỳ… Đó chính là những tài liệu đào tạo, bồi dưỡng dành cho cán bộ, công chức, viên chức.

Để cuốn sách thực sự là tài liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ban, phòng, ngành thuộc quận, mà trước hết là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cần chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuốn sách để lan tỏa sâu rộng.

Dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàng Mai đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sưu tầm, biên soạn và phát hành cuốn sách “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân quận Hoàng Mai (1930-2023)”./.

Linh Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực