Bình Dương: Nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thứ sáu, 22/09/2023 22:20
(ĐCSVN) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các cấp công đoàn trên địa bàn cần tiếp tục làm tốt, nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động; từng bước xây dựng môi trường sống, lao động, học tập, vui chơi, giải trí văn minh, hiện đại và an toàn cho người lao động.
Toàn cảnh phiên khai mạc. Ảnh: Quốc Chiến 

Ngày 22/9, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028) đã chính thức khai mạc với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đây là ngày làm việc thứ hai của Đại hội.

Tham dự có các đồng chí: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các vị nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo các tỉnh, thành bạn, cùng 550 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 834.000 công nhân viên chức lao động, cán bộ công đoàn trong toàn tỉnh.

Trong ngày làm việc thứ hai, Đại hội nghe báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa X. Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận, đề ra nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, trong nhiệm kỳ vừa qua với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, đội ngũ cán bộ công đoàn và mỗi đoàn viên, người lao động, Công đoàn Bình Dương tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng thực sự là chỗ dựa vững chắc, luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động. Trong đó, đợt COVID-19 vừa qua, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương đã thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ công tác, tổ phản ứng nhanh, tổ hỗ trợ doanh nghiệp; thành lập đội hình tình nguyện gần 2.000 đoàn viên tham gia hỗ trợ công tác sàng lọc bóc tách F0, nhập liệu…Các cấp công đoàn đã vận động hơn 600 tấn nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu để hỗ trợ cho trên 200.000 người lao động và hàng trăm ngàn người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa, hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu phòng chống dịch. Hỗ trợ cho gần 23 ngàn đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định, với tổng số tiền hơn 34,5 tỉ đồng.

 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại đại hội. Ảnh: Quốc Chiến

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang ghi nhận và biểu dương các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã đạt được những thành tích quan trọng trong các công tác phát triển đoàn viên, giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng; đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động với kinh phí gần 2.300 tỷ đồng trong nhiệm kỳ qua…

Đồng chí Nguyễn Đình Khang lưu ý, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương cần tập trung thực hiện tốt Chương trình hành động số 02 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, tập trung đối mới hoạt động công đoàn; đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Bình Dương đạt được trong thời gian qua, có sự đóng góp rất quan trọng và thiết thực của đoàn viên công đoàn, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh.  

Trong 5 năm qua, tổ chức công đoàn các cấp trong tỉnh đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức công đoàn và công đoàn viên. Nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn có nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu, tập trung hướng về cơ sở; chất lượng hoạt động của công đoàn ngày càng rõ nét, thiết thực. 

 Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại đại hội. Ảnh: Quốc Chiến

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục làm tốt, nâng cao chất lượng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Từng bước xây dựng môi trường sống, lao động, học tập, vui chơi, giải trí văn minh, hiện đại và an toàn, giúp người lao động yên tâm, gắn bó và thật sự hạnh phúc khi sống và làm việc tại Bình Dương.

Trong ngày làm việc hôm nay, Đại hội đã bầu và công bố danh sách 47 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn nghiệp vụ tốt, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 1 triệu công đoàn, người lao động trên địa bàn tỉnh. 

Đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày 21, 22 và 23/9.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực