Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thứ năm, 04/08/2022 22:28
(ĐCSVN) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Chính phủ về việc người lao động được hỗ trợ thuê nhà; chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn yêu cầu các Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn khẩn trương chỉ đạo công đoàn các cấp trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

leftcenterrightdel
 Tặng quà, động viên công nhân lao động Thủ đô đón Tết tại khu nhà trọ

Cụ thể, công văn số 4703/TLĐ-QHLĐ nêu rõ, hiện cả nước có trên 60% công nhân lao động đang phải thuê nhà ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất - nơi tập trung đông công nhân lao động. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhà ở dành cho người lao động còn chậm, nhiều lao động đang gặp khó khăn về chỗ ở hoặc có chỗ ở nhưng chất lượng sinh hoạt còn thấp.

Trước tình hình đó, ngày 28-3-2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Quyết định này được đánh giá rất kịp thời và cần thiết để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với đối tượng này.

Để đảm bảo thực hiện hoàn thành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg trong tháng 8-2022 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Chính phủ về việc người lao động được hỗ trợ thuê nhà (đối tượng, các điều kiện quy định về mức hỗ trợ và trình tự thủ tục về hồ sơ…); chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục thực hiện hỗ trợ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Kiến nghị và phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ của người lao động để kịp thời được hỗ trợ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các cấp công đoàn tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg tại địa phương, đơn vị, nêu những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc và kiến nghị, đề xuất.

Gia Huy
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực