Ngày 9/4, tại TP Phủ Lý, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến - người chiến sỹ cộng sản kiên trung, tài năng, người con ưu tú của quê hương Hà Nam". Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước tại làng Lũng Xuyên, tổng Yên Khê, huyện Duy Tiên (nay thuộc phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên), tỉnh Hà Nam. Trong những năm 1925-1926, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào yêu nước của nhân dân và được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Cuối năm 1929, đồng chí gia nhập Đông Dương Cộng sản Đảng và cũng là đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, một trong những chiến sỹ cộng sản đầu tiên của Hà Nam.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, Hội thảo là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự kính trọng và biết ơn các vị tiền bối cách mạng đã có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước, cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Tiến (05/3/1901-05/3/2021).

Trong quá trình hoạt động, đồng chí Nguyễn Hữu Tiến luôn được tin tưởng giao phó những chức vụ quan trọng. Ở cương vị nào, được giao việc gì,  đồng chí cũng không ngại khó khăn, gian khổ, luôn tỏ rõ bản lĩnh, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, cùng với đồng chí, đồng đội đoàn kết xây dựng, củng cố tổ chức đảng, tổ chức quần chúng, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phong trào cách mạng phát triển, giành được nhiều thắng lợi.

Tự hào là quê hương của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến, Đảng bộ, quân và dân Hà Nam qua các thời kỳ đã phát huy những truyền thống tốt đẹp, học tập và làm theo tấm gương của đồng chí và các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối, nêu cao tinh thần tiến công, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng (thứ 6 từ trái qua) cùng đại biểu tham dự hội thảo 

Các tham luận và ý kiến tại hội thảo đã đi sâu phân tích ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình, truyền thống yêu nước hình thành ý chí cách mạng của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến, truyền thống quê hương văn hiến là nền tảng để đồng chí Nguyễn Hữu Tiến từ một thanh niên có chí khí, hoài bão đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng trở thành người cộng sản kiên trung, bất khuất hiến dâng trọn đời cho cách mạng và dân tộc.

Đồng thời, khẳng định những đóng góp quan trọng và to lớn của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến cho cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Hà Nam cũng như những đóng góp to lớn của đồng chí với cách mạng Việt Nam trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia cách mạng.

Bên cạnh đó, ý kiến của một số đại biểu cũng đề cập đến vai trò của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến đối với cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ và sự ra đời của lá quốc kỳ Việt Nam. Thực hiện chủ trương tiến hành khởi nghĩa vũ trang của xứ ủy Nam Kỳ, đồng chí Nguyễn Hữu Tiến cùng với các đồng chí trong xứ ủy chỉ đạo và tổ chức thiết kế lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh. Lá cờ lần đầu tiên xuất hiện trong khởi nghĩa Nam Kỳ biểu dương tinh thần quật khởi và khát vọng dân tộc của khối đoàn kết toàn dân tộc./.

 

Minh Châu