Hải Phòng: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Thứ hai, 12/10/2020 20:57
(ĐCSVN) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố quan tâm. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất.
leftcenterrightdel
Công tác chuẩn bị trước thềm Đại hội được gấp rút hoàn thành. 

Chia sẻ với phóng viên trước thềm Đại hội, đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XVI cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất.

Đảng bộ thành phố hiện có 35 đảng bộ trực thuộc Thành ủy (trong đó có 15 đảng bộ quận, huyện; 13 đảng bộ cấp trên cơ sở và 7 đảng bộ cơ sở), tổng số 1.261 tổ chức cơ sở Đảng, với 124.934 đảng viên. Đến nay, 35/35 đảng bộ trực thuộc tổ chức đại hội thành công, kết quả bầu cử cấp ủy, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra và các chức danh bí thư, phó bí thư tại các đại hội đều đủ số lượng, đúng định hướng và cơ bản bảo đảm cơ cấu.

Công tác tổ chức đại hội được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn bị, thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bám sát tinh thần chỉ đạo theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương.

Văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, trọng tâm là Báo cáo chính trị được triển khai xây dựng với quy trình khoa học, chặt chẽ, nghiêm túc. Trong quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị, Thành ủy Hải Phòng phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân. Dự thảo Báo cáo chính trị nhận được sự tham gia, đóng góp ý kiến của 21 ban, bộ, ngành Trung ương; 35 đảng bộ trực thuộc; hàng trăm lượt ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo cán bộ chủ chốt thành phố các thời kỳ; hàng nghìn ý kiến của giới trí thức, khoa học, văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân. Ngay sau cuộc làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy về đề án Đại hội 16 Đảng bộ thành phố, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục thảo luận, tiếp thu chỉ đạo của Bộ Chính trị và hoàn thiện lần cuối các văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ thành phố theo hướng ngắn gọn, nhưng bảo bảo đầy đủ các nội dung, sát thực tế.

Về công tác nhân sự, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện nghiêm túc, thận trọng. Các đồng chí được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa tới thực sự là những người tiêu biểu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; bảo bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cơ cấu ngành nghề, lĩnh vực, thực hiện đúng quy trình 5 bước đối với các đồng chí tái cử, cũng như các đồng chí ứng cử lần đầu theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương.

Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết, các phương án bảo đảm an ninh trật tự cũng cơ bản hoàn tất, nhất là tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt- Tiệp, nơi diễn ra đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân thành phố đoàn kết, thống nhất cao, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách сао, thức, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tổ chức thực hiện thành công vượt mức Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, với những bước phát triển đột phá, đạt được thành tựu quan trọng, toàn diện, nổi bật, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ mới với những dấu ấn mới. Tại phiên khai mạc đại hội diễn ra sáng 14/10, thành phố sẽ tổ chức lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai, phần thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước tặng Đảng bộ, nhân dân thành phố, là sự ghi nhận những thành tích xuất sắc Hải Phòng đạt được trong những năm qua. Đồng thời, cũng trong dịp tổ chức đại hội, thành phố tổ chức lễ khánh thành tuyến đường vào Khu di tích bãi cọc Cao Quỳ (huyện Thủy Nguyên), lễ khởi động dự án xây dựng cầu Rào 1. Đây là những sự kiện, dấu ấn đặc biệt có ý nghĩa lớn tại Đại hội 16 Đảng bộ thành phố.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đào Khánh Hà (thứ 3 từ trái sang), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XVI kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội. 

Để công tác tuyên truyền tập trung, thống nhất trong dịp trước, trong và sau Đại hội, đồng chí Đào Khánh Hà cho biết, Ban Tuyên giáo Thành ủy có văn bản chỉ đạo, kế hoạch tuyên truyền tới các địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, tài liệu tuyên truyền như tờ gấp thông tin Đảng bộ thành phố qua các kỳ đại hội; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, các chỉ tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2020-2025... được Ban Tuyên giáo Thành ủy biên soạn, gửi tới các địa phương, cơ sở. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền cổ động được tổ chức tiết kiệm, với phương châm hướng về cơ sở, chú trọng tới các xã vùng sâu, vùng xa, tạo không khí lan tỏa, phấn khởi trong nhân dân.

Thời gian trước, trong và sau đại hội, trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục-thể thao; tuyên truyền, cổ động trực quan, triển lãm chuyên đề; chiếu phim, đa dạng hình thức tuyên truyền với các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí trung ương và thành phố, nêu bật thành tựu đạt được của Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2015-2020, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng, mong muốn của nhân dân.

Hệ thống tuyên giáo các cấp bám sát định hướng tuyên truyền, tăng cường thông tin trên website, trang thông tin điện tử, bản tin nội bộ của các sở, ngành, đoàn thể và các quận, huyện; chia sẻ thông tin, bài viết tích cực, chất lượng tốt trên mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở.... Công tác tuyên truyền tập trung hướng về đại hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, từ đó tạo sự đoàn kết trong toàn Đảng bộ, quân và nhân dân thành phố, quyết tâm phấn đấu để Hải Phòng luôn là địa phương đi đầu trong sự đổi mới, xứng đáng là “thành phố gương mẫu” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nói về những điểm mới, những định hướng lớn phát triển thành phố Trong nhiệm kỳ 2020 2025, đồng chí Đào Khánh Hà cho biết, dự báo trong những năm tới, tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tác động của đại dịch COVID-19. Đan xen với những khó khăn, thách thức, thành phố cũng đang đứng trước thời cơ rất lớn. Đặc biệt, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với những mục tiêu, định hướng, giải pháp mang tính hiện thực cao, mở ra thời cơ lịch sử để thành phố Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
Hải Phòng rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội. 

Dự thảo Báo cáo chính trị trình tại đại hội xác định 3 giải pháp đột phá. Một là, xây dựng, phát triển, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng mang đặc trưng, bản sắc của thành phố cảng biển. Bố trí nguồn lực hợp lý để tiếp tục đẩy mạnh chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc hai bờ các dòng sông chảy qua nội đô như sông Tam Bạc, sông Cấm, sông Hạ Lý, sông Lạch Tray, tạo thành các cảnh quan, công trình công cộng phúc lợi xã hội. Cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án lớn trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá (Bắc sông Cấm, Cát Hải - Cát Bà, Đồ Sơn và ven sông Lạch Tray).

Song song với việc tập trung đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, triển khai các thủ tục pháp lý để chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận trước năm 2025; chuyển đổi huyện Kiến Thụy thành đơn vị hành chính quận trước năm 2030.

Thành phố sẽ tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, triển khai quyết liệt các thủ tục đầu tư, nhất là giải phóng mặt bằng, sẵn sàng các điều kiện để thu hút làn sóng đầu tư mới chuyển dịch đến Việt Nam mà Hải Phòng là địa phương có nhiều lợi thế, ưu tiên phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường để Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp lớn của đất nước.

Dự thảo Nghị quyết cũng xác định phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn về phát triển hạ tầng du lịch đã và đang được triển khai trên địa bàn Đồ Sơn, Cát Hải - Cát Bà, đảo Vũ Yên. Tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn để triển khai các dự án du lịch, trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp theo quy hoạch đã được phê duyệt. Hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố gắn với biển đảo, các di tích lịch sử, văn hóa, phấn đấu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng tại Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực