Nghệ An phát huy vai trò nòng cốt của phong trào tuổi trẻ

Chủ nhật, 08/05/2022 09:30
(ĐCSVN) - Phát huy những thành tích đạt được trong 5 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Nghệ An xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho đại hội lần thứ XII (2022 – 2027). Đó là tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Nghệ An vừa  tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII (2022- 2027). Dự chỉ đạo đại hội có các đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Bừng- Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP; Lê Văn Lương- Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An. Về phía BĐBP tỉnh có Đại tá Nguyễn Công Lực- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh; Đại tá Lê Như Cương- Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh. 

Tham dự đại hội, các đoàn viên cũng đã đưa ra nhiều ý kiến tham luận góp phần xây dựng, phát triển công tác đoàn và phong trào thanh niên; tiếp tục khẳng định vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều nội dung, hình thức, biện pháp sát đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhờ vậy, tuổi trẻ BĐBP tỉnh luôn năng động, sáng tạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, tinh thần, đoàn kết, gắn bó với tập thể, đơn vị; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gắn bó với biên giới, đồng bào các dân tộc, sẵn sàng chiến đấu vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh Hùng Phong.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, ĐVTN BĐBP luôn sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nổi bật là việc khắc phục khó khăn, tích cực tham gia tuần tra 1.819 đợt/14.465 lượt người bảo vệ đường biên, mốc giới, vùng biển góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ. Vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, qua đó, tham gia phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.145vụ/1.602 đối tượng; thu 185 bánh heroin, 270.134 viên ma túy tổng hợp, 21 kg thuốc phiện, 60 khẩu súng, 32 kg thuốc nổ và nhiều tang vật khác.

Đặc biệt, trước tình hình đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tuổi trẻ BĐBP đã có 217 lượt ĐVTN tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19.ĐVTN các tổ đội công tác địa bàn luôn khắc phục khó khăn, bám dân, bám địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức Đoàn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh ngăn chặn hoạt động di cư tự do, hướng dẫn nhân dân áp dụng thành tựu KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện các mô hình kinh tế, giúp dân xóa đói, giảm nghèo; tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào BĐBP chung sức xây dựng NTM với 13.006 ngày công, làm mới, tu sửa được 278,7 km đường giao thông nông thôn; 110,4 km kênh mương nội đồng; làm mới, sửa chữa được 212 ngôi nhà; giúp dân thu hoạch mùa màng được 312,85 ha.

Tổ chức Đoàn ở các đơn vị còn thực hiện tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả hoạt động kết nghĩa cụm dân cư (bản, bản) hai bên biên giới, chương trình kết nghĩa giữa các Đồn Biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào; nhận đỡ đầu 16 em học sinh Lào có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa BĐBP với nhân dân khu vực biên giới, ĐVTN luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám dân, bám địa bàn, làm tốt công tác vận động quần chúng. Trong 5 năm qua, các phong trào như: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, Chương trình “Mùa Đông ấm”; “Xuân biên phòng – Ấm lòng dân bản”; Chương trình “Tết vì người nghèo”… gắn với phong trào “Thanh niên BĐBP chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đã tạo được dấu ấn rõ nét với 500 “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, khám phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho 1.750 người dân; tặng 1.025 áo ấm cho học sinh; tặng 3.132 suất quà cho học sinh và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 25 tỷ đồng.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng - Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh Hùng Phong. 

Thông qua thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường – Con nuôi đồn Biên phòng” đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho 115 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng cho đến khi các em học xong chương trình THPT. Tuyên truyền, vận động hơn 411.000 cháu trong độ tuổi đến trường, 710 học sinh có ý định bỏ học giữa chừng trở lại trường học; tặng sách, vở, dụng cụ học tập trị giá 130 triệu đồng; tu sửa 106 lớp học/11 trường học; mở 15 lớp xóa mù chữ, chống tái mù tại các địa bàn khu vực biên giới.

Trong 5 năm qua, đã có 164 ĐVTN được học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp Đảng; kết nạp được 212 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho 1 cho tập thể, 2 cá nhân; Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đoàn và PTTN. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong ĐVTN được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Điển hình như Thượng úy Lương Văn Lợi, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu đã được bình chọn 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của toàn quân và lực lượng BĐBP và 1 trong 9 gương mặt trẻ triển vọng của cả nước.

Phát huy những thành tích đạt được trong 5 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP Nghệ An xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho đại hội lần thứ XII (2022 – 2027). Đó là tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên. Chăm lo giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh phát triển toàn diện; vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; có đạo đức, lối sống cao đẹp; có văn hóa, sức khỏe, kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quân sự; có bản lĩnh chính trị, có tinh thần trách nhiệm và ý chí chiến đấu cao, gắn bó với đơn vị, với đồng bào các dân tộc biên giới; sẵn sàng nhận và quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tập trung đẩy mạnh có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, xung kích, sáng tạo trong công tác, học tập, chiến đấu. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên địa phương, làm tốt vai trò nòng cốt trong phong trào tuổi trẻ tỉnh nhà tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển của Tổ quốc.

Các đại biểu bầu cử đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Ảnh Hùng Phong. 

Phát biểu chỉ đạo đại hội, các đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Bừng - Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP; Lê Văn Lương- Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An đã chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc của các tổ chức đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh niên BĐBP tỉnh Nghệ An đạt được trong 5 năm qua.

Đồng thời gợi mở thêm một số nội dung, cụ thể phải tiếp tục coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn công tác và đời sống thanh niên, cụ thể hóa chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị, đưa ĐVTN vào rèn luyện trong thực tiễn, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ mới, phát huy vai trò của thanh niên biên phòng trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục duy trì các mô hình, cách làm hiệu quả, như: “Nâng bước em tới trường – Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP chung sức xây dựng NTM… Tập trung xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức. Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của ĐVTN trong chiến đấu, công tác và lao động sản xuất; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức hoạt động của Đoàn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Đoàn địa phương và các lực lượng thanh niên trên hai tuyến biên giới, phát huy sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; góp phần vào thành công chung của công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh nhà.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu ra các đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027./.

Hùng Phong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực