Nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học và làm theo Bác

Thứ hai, 22/05/2023 16:07
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế.
 “Ngày thứ sáu nghe dân nói” ở xã Đông Phước A là mô hình thiết thực trong học tập và làm theo gương Bác. (Ảnh: Báo Hậu Giang)

* Thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã cụ thể hóa bằng những cách làm hay, mô hình hiệu quả; xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu của tập thể, cá nhân học tập và làm theo gương Bác trên các lĩnh vực. Từ năm 2021 đến nay, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tập trung chỉ đạo xây dựng và nhân rộng 75 cách làm hay, mô hình hiệu quả.

Trong đó, mô hình “Ngày thứ sáu nghe dân nói” tại xã Đông Phước A là mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác. Cụ thể, vào ngày thứ Sáu tuần cuối cùng trong tháng, Tổ đối thoại với công dân do Bí thư Đảng ủy xã làm Tổ trưởng lần lượt tổ chức đoàn đến từng ấp để gặp gỡ, đối thoại với Nhân dân. Thông qua cách làm này, nhằm gắn kết giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã với người dân, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm và hiểu rõ hơn tình hình, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Thấy được hiệu quả của mô hình “Ngày thứ sáu nghe dân nói”, Huyện ủy Châu Thành chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức sơ kết mô hình và tham mưu cho Huyện ủy ban hành kế hoạch nhân rộng mô hình ra toàn huyện, với tên gọi “Ngày thứ Sáu tuần cuối hàng tháng nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Đến nay, tất cả xã, thị trấn trên địa bàn đều ra mắt mô hình và duy trì hoạt động hàng tháng.

* Với phương châm “cam kết mạnh mẽ, hành động quyết liệt”, “sáng kiến, đổi mới, sáng tạo” và tinh thần “phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng thành phố Ngã Bảy trở thành một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch của tỉnh vào năm 2025”, từng tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị thành phố quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và địa phương.

Từ quá trình thực hiện Kết luận 01-KL/TW, trên địa bàn thành phố Ngã Bảy xuất hiện nhiều mô hình hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tính đến cuối năm 2022, toàn Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã có 161 mô hình học tập và làm theo gương Bác được tổ chức thực hiện. Trong đó, có 87 mô hình được xây dựng mới vào năm 2022 và 74 mô hình được duy trì, nhân rộng. Hầu hết các mô hình đều gắn với tình hình thực tế của từng đảng bộ, chi bộ cơ sở, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và địa phương. Đó là mô hình: “Phụ huynh thân thiện”, “Nuôi heo đất”, “Rèn luyện sức khỏe trong hoạt động nhà trường” của Chi bộ trường mẫu giáo Sen Hồng, Đảng ủy phường Hiệp Lợi; “Câu lạc bộ cất nhà tình thương”, “Biến rác thải nhựa thành học bổng” của Đảng ủy phường Lái Hiếu; “Hũ gạo tình bạn mang tên khăn quàng đỏ”; “Bác Hồ với đạo đức Nhà giáo” của Chi bộ Trường THCS Nguyễn Trãi, Đảng ủy phường Ngã Bảy…

* Nhằm tạo ra hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào học tập và làm theo gương Bác, năm 2022, Đảng ủy phường VII, thành phố Vị Thanh ra mắt thực hiện mô hình “Học tập và làm theo Bác: giúp đời, giúp người thực hiện khát vọng phát triển”. Tham gia mô hình có 15 thành viên gồm cán bộ Mặt trận, đoàn thể, các ngành của phường, Chi bộ khu vực 2, đại diện chùa Bảo Tịnh (khu vực 2).

 Mô hình “Học tập và làm theo Bác: giúp đời, giúp người thực hiện khát vọng phát triển” do Đảng ủy phường VII thực hiện góp phần chăm lo đời sống người dân. (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Các thành viên tham gia mô hình có trách nhiệm phối hợp với chính quyền tuyên truyền về truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm sẻ áo” trong các tầng lớp nhân dân; rà soát, nắm chắc danh sách hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ; đồng thời tổ chức vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường và các địa phương lân cận.

Từ các nguồn vận động xã hội hóa, đến nay, các thành viên trong mô hình đã hỗ trợ 4 căn nhà cho người dân gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng; trao tặng hơn 1.100 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 250.000 đồng.

Đến nay, trên địa bàn thành phố Vị Thanh xây dựng được 44 mô hình học tập và làm theo gương Bác, trong đó có 25 mô hình cấp tỉnh. Qua đó, góp phần lan tỏa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Mỗi mô hình được các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh xây dựng có thể khác nhau về nội dung, hình thức triển khai, nhưng đó đều là những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực nhằm cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, từ đó nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác, lao động, học tập, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Tường Vy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực