Sở giao dịch Vietcombank gắn công tác Đảng với hoạt động chuyên môn

Thứ năm, 21/09/2023 11:18
​(ĐCSVN) - Đảng bộ Chi nhánh Sở giao dịch Ngân hành Vietcombank luôn quán triệt thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng đối với việc thực hiện chức năng ngân hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.
leftcenterrightdel
Ngân hàng Vietcombank được bình chọn là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”

Vietcombank (VCB) với nhiều danh hiệu trong top dẫn đầu

Luôn hướng đến các chuẩn mực quốc tế trong hoạt động, trải qua 60 năm, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) liên tục được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”.

VCB cũng là ngân hàng dẫn đầu các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, trong Top 500 Ngân hàng hàng đầu thế giới theo kết quả bình chọn do Tạp chí The Banker công bố năm 2022; ngân hàng duy nhất của Việt Nam vào Top 30 Ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo đánh giá của The Asian Banker; là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong Top 1.000 Doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu (xếp thứ 950) do Tạp chí Forbes bình chọn.

Năm 2022, trong danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” (do Công ty Anphabe - đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cùng Intage - Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Nhật Bản công bố), VCB được bình chọn xếp thứ 1 toàn ngành Ngân hàng, xếp thứ 3 toàn thị trường Việt Nam, duy trì vị thế dẫn đầu 7 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam.

Sau 60 năm hoạt động trên thị trường, VCB hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (01/4/1963 - 01/4/2023), VCB vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Ở VCB, Chi nhánh Sở giao dịch luôn được biết đến là chi nhánh đầu tiên trong hệ thống đạt danh hiệu “Đơn vị đặc biệt xuất sắc” trong 5 năm liên tục, giai đoạn 2015 - 2020, vinh dự được nhận nhiều bằng khen của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài VCB.

Chi nhánh Sở giao dịch hiện là một trong hai chi nhánh lớn nhất của VCB. Là chi nhánh đầu não nên có thể nói trong thành tích chung của VCB nêu trên, chắc chắn có phần đóng góp to lớn, hiệu quả từ Chi nhánh Sở giao dịch...

Công tác xây dựng Đảng về tổ chức và cán bộ là nhân tố quyết định

Những thành công nổi bật, xuất sắc của VCB nói chung, Chi nhánh Sở giao dịch nói riêng là kết quả của một quá trình phấn đấu lâu dài, bền bỉ, là trái ngọt từ những định hướng đúng đắn trong công tác xây dựng Đảng về tổ chức cán bộ.  

Là đơn vị chủ lực của VCB, Đảng bộ Sở giao dịch luôn quán triệt lời dạy lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”.

leftcenterrightdel
Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, Chi bộ 4, Đảng bộ ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Sở giao dịch 

Đặt trong bối cảnh từ năm 2020 đến tháng 6/2023 là giai đoạn vô cùng thách thức đối với ngành Ngân hàng khi tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp song lại chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, xung đột Nga - Ukraine kéo dài… khiến tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp.

Lạm phát thế giới tuy đã giảm bớt nhưng còn ở mức cao; tác động của việc tăng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa hậu COVID-19 đã dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu; rủi ro tài chính, tiền tệ, mất an ninh năng lượng, lương thực hiện hữu... Trong bối cảnh phức tạp đó, lời dạy của Bác càng được Đảng bộ Sở giao dịch chú trọng làm theo.

Phát huy vai trò của Đảng bộ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ được giao, Đảng ủy Sở giao dịch đã ban hành quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ theo hướng quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của tập thể cấp ủy, của cấp ủy viên và người đứng đầu. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp ủy, giữ vững đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ; chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, bè phái, cục bộ, độc đoán, dân chủ hình thức.

Trong công tác cán bộ, Đảng ủy Sở giao dịch VCB thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp trên tinh thần trẻ hoá đội ngũ cán bộ quản lý, đảm bảo có đạo đức, có năng lực chuyên môn, có thái độ chính trị rõ ràng đáp ứng yêu cầu chức danh. Tại Sở giao dịch, công tác luân chuyển, điều động cán bộ được thực hiện thường xuyên, gắn với kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ trong quy hoạch nhằm phát huy sở trường công tác của cán bộ, tạo điều kiện cho cán bộ được rèn luyện, thử thách qua thực tiễn, đồng thời tăng cường nhân sự cho những phòng nghiệp vụ có nhu cầu, nhất là khối kinh doanh. Các cán bộ sau khi được luân chuyển, điều động đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị công tác mới, một số đồng chí đã được bổ nhiệm ở cương vị cao hơn đã chứng minh cho tính đúng đắn của công tác luân chuyển, điều động cán bộ gắn với kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ trong quy hoạch.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ luôn được quan tâm. Giai đoạn 2020 - 2023, Đảng ủy đã triển khai cho 118 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, 86 đảng viên dự bị tham gia lớp đảng viên mới; cử 114 cán bộ lãnh đạo chủ chốt tham dự khóa học trung cấp chính trị, cử 03 cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng.

Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng uỷ Sở giao dịch chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức họp nghiêm túc, có chất lượng theo quy định của Điều lệ Đảng. Nội dung sinh hoạt được kết hợp giữa nội dung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác đảng, đoàn thể.

Xác định công tác phát triển Đảng là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng đảng vững mạnh, Đảng ủy Sở giao dịch đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ, các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng giúp đỡ quần chúng phấn đấu trở thành đảng viên. Nửa đầu nhiệm kỳ này, Đảng bộ đã kết nạp được 80 đảng viên mới, trong đó có 53 đảng viên là đoàn viên thanh niên, hoàn thành 84,2% chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ

Trái ngọt từ công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Sở giao dịch VCB

Những giải pháp xây dựng Đảng về công tác tổ chức cán bộ đã mang lại nhiều trái ngọt. Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Sở Giao dịch đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trọng yếu theo kế hoạch được giao hàng năm. Công tác huy động vốn tăng bình quân 6,98%/năm, công tác tín dụng tăng bình quân 16,68%/năm; Tỉ lệ nợ xấu 0,35%/năm, thấp hơn kế hoạch giao;  Lợi nhuận trước thuế năm 2021 và 2022 tăng bình quân 8,18%/năm so với năm trước; Doanh số thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại năm 2022 đạt 7,6 tỷ USD, tăng trưởng  bình quân 47%; doanh số mua bán ngoại tệ đạt 3,9 tỷ USD, tăng trưởng bình quân 13,9%/năm, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao và giữ vững thị phần trên địa bàn, góp phần giữ vững lợi thế ưu việt của VCB trong hoạt động ngân hàng.

leftcenterrightdel
 Họp rà soát định giá tài sản đảm bảo định kỳ tại phòng Quản lý nợ bản lẻ - Vietcombank chi nhánh Sở giao dịch

Riêng nửa đầu năm 2023, các chỉ tiêu kinh doanh của Sở giao dịch đã đạt được các kết quả tốt: lợi nhuận sau trích lập đạt 1.311,8 tỷ đồng, hoàn thành 102% kế hoạch quý 2; Thu ngoài lãi đạt 174,5 tỷ đồng, hoàn thành 61% kế hoạch quý, thu nợ ngoại bảng đạt 63,8 tỷ đồng, hoàn thành 119% kế hoạch năm…

Với những kết quả đạt được, Sở giao dịch được khen thưởng là “Chi nhánh có thành tích tiêu biểu 6 tháng đầu năm 2023 về lợi nhuận kinh doanh sau dự phòng rủi ro”.

Góp phần hiện thực hoá mục tiêu “Vươn ra biển lớn” của VCB

Mục tiêu của Đảng bộ Sở giao dịch là tích cực phát huy vai trò chi nhánh đầu não, có quy mô lớn, tiêu biểu, tham gia và đóng góp tích cực vào việc góp phần chinh phục hành trình “Vươn ra biển lớn” tầm khu vực và thế giới của VCB theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang đặt ra đối với Đảng bộ Sở giao dịch trong thời gian tới. Do vậy, những giải pháp về công tác xây dựng Đảng trong tổ chức cán bộ tiếp tục được Đảng bộ phát huy vì đã chứng minh được tính đúng đắn, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị nửa nhiệm kỳ qua.

Đảng bộ Sở giao dịch tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các quy định nêu gương cán bộ, đảng viên.

Thực hiện “Chi bộ 4 tốt” (Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt) trong toàn Đảng bộ; phát động phong trào thi đua gắn liền với các hoạt động, sinh hoạt của từng chi bộ, đảng viên với mục tiêu cụ thể.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt 04 nghị quyết trọng tâm của Đảng ủy VCB, gồm: Nghị quyết về xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại VCB trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nghị quyết về chuyển đổi số của VCB trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nghị quyết về nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường công tác xử lý, thu hồi nợ xấu, nợ ngoại bảng tại VCB giai đoạn 2021 - 2025. Nghị quyết về khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người VCB.

Đảng bộ Chi nhánh Sở giao dịch phấn đấu thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng đối với việc thực hiện chức năng ngân hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, vừa góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng./.

Trịnh Văn Cường - Lê Thu Thuỷ - Nguyễn Thị Thu Hương
(Sở giao dịch Ngân hàng Vietcombank)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực