Biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai

Thứ tư, 10/08/2022 10:27
(ĐCSVN) - Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu, hàng năm Việt Nam phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai, với cường suất lớn, tính chất ngày càng nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Dưới đây là một số biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai.

Đối với bão và Áp thấp nhiệt đới: 

1. Nhà ở:

Xây dựng các nhà ở kiên cố, thường xuyên chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc nhằm đề phòng bão, áp thấp nhiệt đới. Ở các cửa biển, ven biển, nơi trống trải, nếu nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói có thể dằn lên mái nhà các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có bão, áp thấp nhiệt đới.

Một số biện pháp chằng chống nhà cửa:

+ Đối với nhà mái lá: dùng giằng chữ A và dây neo để chống tốc mái, đổ nhà.

leftcenterrightdel
Chằng chống đối với nhà mái lá 

+ Đối với nhà mái tôn, fibro xi măng:

leftcenterrightdel
Chằng chống đối với nhà mái tôn, Fibro xi măng

Chống tốc mái tôn, fibro xi măng bằng bao cát:

leftcenterrightdel
Chống tốc mái tôn, Fibro xi măng bằng bao cát 

+ Đối với nhà mái ngói:

leftcenterrightdel
Chằng chống đối với nhà mái ngói 
leftcenterrightdel
Chằng chống đối với nhà mái ngói (tiếp) 

Kinh nghiệm ở một số vùng thường xuyên có bão, áp thấp nhiệt đới để bảo đảm an toàn tính mạng, người ta làm hầm trú ẩn như sau: tìm một vùng đất cao không bị ngập nước, xung quanh không có cột điện, cây cối lớn. Sau đó đào sâu khu đất xuống khoảng 0,5m, dùng bao cát chắn xung quanh dày 2-3 lớp cao khoảng 1,5m, không nên chắn cao đề phòng gió cuốn, phía trên phủ bằng vật liệu nhẹ. Tùy theo độ rộng, mỗi hầm như vậy có thể cho vài chục người trú ẩn khá an toàn.

2. Công trình xây dựng:
leftcenterrightdel
 
Sửa chữa những công trình xuống cấp không đảm bảo an toàn, nhất là chung cư cũ; khi xây dựng công trình mới cần tính toán đến khả năng chịu lực của công trình trước sự tác động của gió bão, áp thấp nhiệt đới.
 
3. Cây xanh:
leftcenterrightdel
Chặt tỉa cây xanh trong các đô thị để tránh bão 

Chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, mục rỗng, nằm gần nhà ở, lưới điện…; có kế hoạch trồng cây xanh hợp lý, vừa đảm bảo tạo cảnh quan, môi trường sinh thái, vừa đảm bảo chống đỡ được gió bão, áp thấp nhiệt đới.
 
4. Điện, viễn thông:
leftcenterrightdel
 

Duy tu, sửa chữa đường dây điện, đường dây viễn thông không đảm bảo an toàn và từng bước ngầm hóa hệ thống đường dây điện, đường dây viễn thông, nhất là ở khu vực nội thành.
 
5. Phương tiện, tàu thuyền:
leftcenterrightdel
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão 
Kiểm tra số lượng tàu thuyền, kiểm tra đăng kiểm, ngư trường hoạt động của tàu thuyền. Đối với các tàu thuyền không đạt tiêu chuẩn chất lượng, sẽ không gia hạn hoạt động. Đối với các tàu thuyền không trang bị đủ các phương tiện an toàn thì buộc chủ tàu thuyền phải trang bị đủ mới được gia hạn hoạt động. Mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đi biển, đào tạo thuyền trưởng hạng nhỏ cho ngư dân.

6. Công trình phục vụ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp:

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa


Kiểm tra, gia cố bờ vùng, bờ thửa, sửa chữa các đập, cống bọng, trang bị lại các nắp cống bị hư hỏng, bổ sung nắp cống còn thiếu; kiểm tra và sửa chữa các máy bơm, trạm bơm tiêu, nạo vét kênh mương… nhằm bảo vệ sản xuất, bảo vệ ao hồ nuôi trồng thủy sản.

7. Giao thông:
leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

 - Kiểm tra hệ thống thoát nước, nạo vét các hố ga, cống rãnh bị bồi lắng, lắp đặt mới hệ thống cống… nhằm đảm bảo cho việc tiêu thoát nước trong mùa mưa bão;

- Kiểm tra, nâng cấp, sửa chữa các cây cầu yếu, không đảm bảo an toàn;

- Kiểm tra hoạt động của các bến đò ngang, đò dọc, nhất là việc trang bị các thiết bị an toàn và tải trọng cho phép của các đò…

NP Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực