Thời điểm cần chú ý các hiện tượng thời tiết cực đoan

Thứ năm, 21/09/2023 09:45
(ĐCSVN)- Theo dự đoán của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, thời gian tới cần đề phòng đến các hiện tượng thời tiết lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong thời kỳ từ nay đến cuối năm, trạng thái khí quyển và đại dương vẫn đang trong điều kiện El Nino, duy trì với xác suất khoảng 90-95%. Và từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023 dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.  

Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm trong khoảng thời gian từ tháng 10-12/2023, trong đó, tháng 12/2023 khả năng cao hơn trên 30%. Tháng 10-11/2023, tổng lượng mưa ở Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm 10-30%, trong đó, Bắc Trung Bộ tháng 11 cao hơn 15-30%. Tháng 12, tổng lượng mưa tại Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn 20-40%, Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ và Nam Trung Bộ phổ biến thấp hơn -15% so với trung bình nhiều năm

Ngoài ra, ở Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông. Tổng lượng mưa tháng 10/2023 ở Tây Nguyên và Nam Bộ mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; tháng 11-12, Tây Nguyên thấp hơn 15-30%, Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

 Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước.

Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, tháng 10 và tháng 11-2023.

Bên cạnh đó, Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Người dân đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo và cường độ.

 Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. 

Dự báo xa hơn vào thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. 

Tuy nhiên, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Trong khoảng thời gian tiếp theo từ tháng 1-3/2024, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo bão, áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. 

Rét đậm, rét hại năm nay có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Cũng trong khoảng thời gian trên, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài. Tuy nhiên, hiện tượng rét đậm, rét hại, sương muối có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực miền Bắc.

Trong khi đó, tại khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ, cơ quan khí tượng dự báo có khả năng sẽ xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024.

Đặc biệt, tại khu vực phía Nam, tình trạng ít mưa, khô hạn, thiếu nước trong các tháng mùa khô năm 2024 sẽ tác động lớn đến các hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

VA(Tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực