Nét đẹp mùa xuân

Nét đẹp mùa xuân

(ĐCSVN) - Khi những làn gió heo may cuối cùng cuốn theo lá vàng khô trên hè phố cũng là lúc mùa Xuân đang về. Người Hà Nội thu xếp những công việc cuối cùng để đón chào năm Giáp Thìn 2024 với hy vọng tràn trề về một năm mới hạnh phúc và thành công.
Phong tục gói bánh chưng ngày Tết
Phong tục gói bánh chưng ngày Tết
(ĐCSVN) - Tục gói bánh Chưng Tết ở nước ta đã có từ lâu đời, hình thành và lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, được lưu truyền qua nhiều thế...
Du xuân về lòng thung lũng Mai Châu
Du xuân về lòng thung lũng Mai Châu
(ĐCSVN) – Dịp đầu xuân năm mới, có người chọn đi du lịch tại những vùng đất xa xôi, có người đi chùa vãn cảnh, xin lộc đầu năm, cũng có những người...
Ngày xuân khám phá lễ cầu mùa của người Dao Tiền
Ngày xuân khám phá lễ cầu mùa của người Dao Tiền
(ĐCSVN) - Khi hoa đào, hoa mận báo hiệu mùa xuân đã về, trên dặm dài đường xuân, du khách lại có dịp khám phá lễ cầu mùa, một phong tục lâu đời luôn...
Thơ xuân
Thơ xuân

(ĐCSVN) - Nhà thơ Đỗ Cao Sơn, Hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, ông quê gốc Ninh Bình, nhưng định cư tại huyện Thanh Ba - Phú Thọ. Sau đây xin giới thiệu một số bài thơ của ông nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.

TP Hồ Chí Minh Nỗ lực chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(ĐCSVN) – Với mong muốn người dân, người lao động đón một mùa xuân Giáp Thìn ấm áp và hạnh phúc, những ngày này, các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức tặng vé xe, vé tàu miễn phí; trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hội An đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nguyên tiêu
Hội An đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nguyên tiêu

(ĐCSVN) – Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, việc đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Nguyên tiêu ở Hội An bên cạnh niềm phấn khởi, tự hào là trọng trách to lớn đặt ra cho các cấp, các ngành từ tỉnh đến TP Hội An phải quản lý, bảo tồn và phát huy tốt giá trị vốn có của di sản để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa; góp phần xây dựng con người Hội An nhân tình thuần hậu…

Kỳ vọng ở làng nghề Kim Bồng Hội An
Kỳ vọng ở làng nghề Kim Bồng (Hội An)

(ĐCSVN) – Với mục đích tiếp tục phát huy nghề mộc truyền thống, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, giá trị văn hoá và kinh tế của các sản phẩm mộc truyền thống Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An, Quảng Nam) đến du khách gần xa, Ngày hội làng Kim Bồng do UBND xã Cẩm Kim và TP Hội An tổ chức diễn ra sáng 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão) đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức, đối tác quan tâm tham dự.

Tuổi trẻ Đà Nẵng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Tuổi trẻ Đà Nẵng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ chương trình, Thành Đoàn Đà Nẵng đã trao 30.000 cây keo giống và 35.000 cây xanh các loại cho 07 quận, huyện Đoàn. Ngoài ra các cấp bộ đoàn trên toàn địa bàn TP cũng đồng loạt tổ chức ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023.

Các chỉ số kinh tế - xã hội tháng 1 2023 duy trì ổn định
Các chỉ số kinh tế - xã hội tháng 1/2023 duy trì ổn định

(ĐCSVN) - Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2023 do Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/1, tình hình đời sống dân cư tiếp tục được cải thiện, lượng khách quốc tế đến nước ta tăng mạnh do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại…

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800 000 lượt khách tham quan
Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

(ĐCSVN) - Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão năm 2023 đã thu hút 800.000 lượt người đến tham quan, vui chơi. Các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia lễ hội đã bán được 3.100 tựa sách với hơn 59.000 quyển sách, đạt doanh thu 8,2 tỷ đồng.

Gần 670 ngàn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Gần 670 ngàn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(ĐCSVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã có gần 670 ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, doanh thu du lịch dịch vụ đạt hơn 538 tỷ đồng, tăng lần lượt là 59% và 50% so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ đặt phòng bình quân đạt 85%-90%.

Đại học Điện lực gặp mặt đầu Xuân Qúy Mão 2023
Đại học Điện lực gặp mặt đầu Xuân Qúy Mão 2023

(ĐCSVN) - Sáng 27/1/2023 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tập thể viên chức và người lao động Trường Đại học Điện lực (EPU) đã có buổi gặp mặt đầu xuân Qúy Mão ấm áp với niềm vui cùng sự tin tưởng vào một năm mới bình an, thắng lợi.

Hương sắc mùa xuân trong những màu xôi người Mường
Hương sắc mùa xuân trong những màu xôi người Mường

(ĐCSVN) - Ở huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ), những ngày Tết Nguyên đán trong các gia đình người Mường dường như không thể thiếu món xôi ngũ sắc tượng trưng cho triết lý ngũ hành âm dương và con người hòa hợp.

Thơ mộng Lễ hội Hoa ban của người Thái ở Tây Bắc
Thơ mộng Lễ hội Hoa ban của người Thái ở Tây Bắc

(ĐCSVN) - Mỗi năm, cứ vào tháng 2 âm lịch, dưới những tán lá đương đâm trồi non, hoa ban trắng bắt đầu bung nở hương sắc đón Xuân về. Đó cũng là lúc người Thái ở vùng Tây Bắc tổ chức Lễ hội Hoa ban hay còn gọi là lễ hội Xên Mường. Theo quan niệm của họ đây là dịp để tri ân tổ tiên, tưởng nhớ công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối, đồng thời cầu cho một năm mựa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Chờ đến Tết
Chờ đến Tết!

(ĐCSVN) - Với những đứa trẻ quê mùa năm nao giờ đã chuẩn bị lên ông, lên bà, không khí tết, ước ao tết, những giây phút hạnh phúc của Tết đã như vết sơn dầu vạch lên mảnh toan trắng, quên cả thời gian để cả đời gieo thương, rắc nhớ về một miền gần gũi mà xa thẳm.

Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Thực trạng và giải pháp
Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm: Thực trạng và giải pháp

(ĐCSVN) - Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, hoạt động nghệ thuật nói chung và lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói riêng đã có những bước tiến, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đám cưới của người Mông tỉnh Hà Giang
Đám cưới của người Mông tỉnh Hà Giang

(ĐCSVN) - Lễ cưới hỏi của người Mông tỉnh Hà Giang luôn có sức hấp dẫn không chỉ đối với đồng bào dân tộc Mông, mà còn thu hút sự quan tâm của những dân tộc anh em khác trên vùng cao các tỉnh phía Bắc.

Thương hiệu du lịch vùng “cao nguyên trắng”
Thương hiệu du lịch vùng “cao nguyên trắng”

(ĐCSVN) - Mỗi năm một lần, đồng bào các dân tộc Bắc Hà tổ chức nghi lễ diễu hành ngựa để khởi đầu một năm mới thuận lợi, bình an. Lễ hội đua ngựa của những chàng kỵ sỹ chân đất trên vùng đất “cao nguyên trắng” Bắc Hà đã trở thành thương hiệu du lịch ở vùng cao Lào Cai.

Quan hệ Việt Nam – Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất
Quan hệ Việt Nam – Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất

(ĐCSVN) – Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành về những thành tựu nổi bật và triển vọng của mối quan hệ Việt Nam – Australia; về những đóng góp của cộng đồng người Việt vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia.

Tết của người Mông nơi cực Bắc Tổ quốc
Tết của người Mông nơi cực Bắc Tổ quốc

(ĐCSVN) - Trong các dân tộc ở Hà Giang thì người Mông là dân tộc chiếm số đông, cũng là dân tộc ăn Tết cổ truyền sớm nhất. Theo “lịch mặt trăng” của người Mông, mỗi tháng có 30 ngày, hết 365 ngày là bước sang năm mới, không có tháng nhuận cũng không có tháng thiếu. Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay Tết của người Mông nhộn nhịp và sung túc hơn.

Cây Nêu ngày Tết Việt
Cây Nêu ngày Tết Việt

(ĐCSVN) – Từ lâu, tục dựng nêu ngày Tết đã trở thành một mỹ tục ở nhiều gia đình, các làng xã Việt, nhất là ở vùng Bắc Bộ. Cùng với sắc đỏ hoa đào, sắc trắng hoa mai, quất vàng, cây nêu báo hiệu một năm mới sắp bắt đầu. Không chỉ thể hiện ý nghĩa “tống cựu, nghinh tân”, cây nêu còn phản ánh những giá trị nhân văn tốt đẹp trong văn hóa Việt Nam.

Thừa Thiên Huế sẵn sàng trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương
Thừa Thiên Huế sẵn sàng trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương

(ĐCSVN) - Thừa Thiên Huế đang chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương; các quận, thị xã thuộc thành phố; các phường thuộc quận, thị xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, Thừa Thiên Huế đang tiến những bước vững chắc trên con đường trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nét đẹp mùa xuân
Nét đẹp mùa xuân

(ĐCSVN) - Khi những làn gió heo may cuối cùng cuốn theo lá vàng khô trên hè phố Hà Nội cũng là lúc mùa Xuân đang trở về. Năm mới đến, người dân cả nước nói chung cũng như người dân Thủ đô nói riêng đều háo hức đón chào năm Quý Mão 2023 với niềm hy vọng về một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thành công.

Đi tìm ý nghĩa phong tục lì xì đầu năm mới
Đi tìm ý nghĩa phong tục lì xì đầu năm mới!

(ĐCSVN) - Lì xì ngày đầu năm là nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Cách đón Tết nay và Tết xưa đã có ít nhiều thay đổi và tục lệ lì xì hiện nay với một số người lại trở thành nỗi đắn đo mỗi khi Tết đến Xuân về.

Tết của người miền Tây
Tết của người miền Tây

(ĐCSVN) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, những nét đẹp trong ngày Tết cổ truyền ở miền Tây luôn được trân trọng và gìn giữ. Nhờ có sự giao thoa văn hóa giữa bốn dân tộc: Kinh, Chăm, Hoa, Khmer nên người dân có nhiều nét văn hoá đặc trưng khó mà nhầm lẫn với vùng miền khác.

Việt Nam – Mông Cổ có dư địa, tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực
Việt Nam – Mông Cổ có dư địa, tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực

(ĐCSVN) – Việt Nam và Mông Cổ có dư địa phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại. Để khai thác tiềm năng và đưa quan hệ Việt Nam – Mông Cổ không ngừng phát triển, hai bên cần tăng cường phối hợp thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa trung ương và địa phương hai nước với nhiều hình thức linh hoạt.

Mừng tuổi Nét đẹp đầu xuân
Mừng tuổi: Nét đẹp đầu xuân

(ĐCSVN) - Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị “thương mại hóa”...

Vượt khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp
Vượt khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Trước những khó khăn kép mà nền kinh tế đang phải đối phó từ sức ép bên ngoài và nội tại nền kinh tế do tác động lớn của dịch bệnh, ngành thuế xác định nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023 và những năm tiếp theo sẽ phải đối diện với những áp lực lớn.

Nhộn nhịp không khí sắm Tết ở chợ quê Sóc Trăng
Nhộn nhịp không khí sắm Tết ở chợ quê Sóc Trăng

(ĐCSVN) - Mỗi khi tết đến, xuân về, người dân từ thành thị đến nông thôn đều luôn háo hức, tất bật sắm sửa, mong chờ ngày Tết cổ truyền. Không khí mua sắm tết ở các vùng quê cũng không khác gì với người thành thị, chợ quê Sóc Trăng cũng nhộn nhịp với sắc đỏ, sắc vàng ngập tràn, tấp nập bán người mua.