Chiều 25/12, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ em dưới 16 tuổi và chế độ nuôi dưỡng chăm sóc trẻ khi thời tiết thay đổi.
Phát biểu khai mạc, PGS. TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, một chế độ dinh dưỡng thích hợp kết hợp lối sống lành mạnh là chìa khóa giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và những rối loạn trong cơ thể. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.
|
Quang cảnh buổi nói chuyện chuyên đề. Ảnh: KT |
Theo TS.BS Phan Bích Nga, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện Dinh Dưỡng quốc gia), trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết do khả năng thích nghi và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Thời điểm giao mùa, không khí chuyển lạnh là điều kiện thích hợp sản sinh các mầm bệnh và khiến diễn biến bệnh nặng thêm. Do đó, chủ động phòng bệnh là hết sức cần thiết.
Bác sĩ Phan Bích Nga nhấn mạnh, trong những ngày lạnh, việc bổ sung nước cho trẻ là hết sức quan trọng. Bởi uống đủ nước, thường xuyên và đều đặn mỗi ngày giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhịp nhàng, đây chính là dung môi giúp hòa tan và vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết, giảm thiểu tình trạng táo bón. Nước còn là yếu tố quan trọng giúp tim hoạt động hoạt động hiệu quả và vận chuyển oxy trong máu đi nuôi cơ thể. Đặc biệt, thông qua quá trình toát mồ hôi và loại bỏ các chất dư thừa qua đường tiêu hóa, nước giúp cơ thể thải độc tố và những chất dư thừa. Khi đã bị viêm hô hấp uống đủ nước còn giúp làm giảm các triệu chứng ho, làm loãng chất nhầy, giảm ứ đọng, thúc đẩy dịch đờm thoát ra ngoài dễ dàng, làm sạch họng…
Lượng nước cần cho trẻ khỏe mạnh uống mỗi ngày được ước lượng 100 ml nước/1kg cân nặng (ví dụ, trẻ 10 kg thì cần uống 1.000 ml nước mỗi ngày, trẻ từ 11-20 kg thì nên dùng 1.000 ml nước/10kg đầu + 50 ml/1kg cân nặng tăng thêm). Lượng nước này bao gồm cả nước sữa, nước lọc, nước trong bữa ăn của trẻ.
Tại buổi nói chuyện, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo, trẻ cần ăn đủ các bữa trong ngày gồm 3 bữa chính và có thể thêm từ 1 đến 2 bữa phụ. Đáp ứng cung cấp đủ các nhóm chất bao gồm chất đường bột, chất đạm, chất béo và đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Kết hợp đa dạng giữa các loại thực phẩm và trong một bữa nên có từ 10 -12 loại. Đặc biệt, nên ưu tiên cung cấp đủ các dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ hệ miễn dịch như chất đạm, sắt, kẽm, selen và vitamin A, C, E, D.
Với nhóm chất đạm, đây là nguyên liệu thiết yếu hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch. Do đó, nên chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và kết hợp cả đạm động vật (trứng, sữa, thịt, tôm, cá...) và đạm thực vật (các loại đậu đỗ...). Trung bình, trẻ cần được bổ sung khoảng 2gr chất đạm/kg cân nặng mỗi ngày.
Trẻ em cũng cần được cho ăn rau quả, tùy vào độ tuổi của trẻ sẽ cần tiêu thụ lượng rau củ quả khác nhau từ 100 đến 300 gram, với cách chế biến phù hợp.
Hàm lượng chất xơ, Vitamin và các khoáng chất có được từ đa dạng các loại rau xanh, củ quả sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng. Từ đó, củng cố chức năng của hệ miễn dịch của trẻ.
Nguồn thực phẩm giàu Vitamin A bao gồm các loại rau xanh lá (rau chân vịt, cải xanh, rau ngót, cải ngọt...), trái cây củ quả có màu vàng cam (cà rốt, ớt chuông, bí ngô, cà chua...). Ngoài ra, cần chú trọng tới các thực phẩm cung cấp Vitamin C (ổi, bưởi, cam, quýt...) và Vitamin D (trứng, bơ, sữa, gan động vật, nấm,... và đặc biệt từ ánh nắng mặt trời) để xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vào mùa đông, nhu cầu năng lượng của trẻ em sẽ cao hơn nhiều vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể, trong thời gian này, các cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin và khoáng chất). Việc bổ sung đủ 4 nhóm chất này sẽ giúp tăng cường ngũ cốc giúp cung cấp năng lượng lâu dài, các loại đạm từ thịt, cá, trứng, sữa...các loại chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật giúp trẻ không bị đói và mất sức.
Bên cạnh đó, tăng cường rau xanh, quả chín là những thực phẩm giàu vitamin E, C để hỗ trợ cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể của trẻ nhỏ khi tiết trời trở lạnh, giúp nâng cao khả năng chịu lạnh và sức đề kháng của trẻ với nhiệt độ thấp./.