Bệnh viện Quân y 175: Tiếp tục nỗ lực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và Nhân dân

Chủ nhật, 26/05/2024 07:02
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - 49 năm hình thành và phát triển (26/5/1975 – 26/5/2024), Bệnh viện Quân y 175 đã xây dựng được thương hiệu và vị thế trong lĩnh vực y tế, đóng góp quan trọng vào công tác khám, chữa bệnh cho bộ đội và Nhân dân, đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thấm nhuần sứ mệnh, tầm nhìn và những giá trị cốt lõi

 Thiếu tướng - TS.BS – TTƯT Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 thăm người bệnh điều trị tại bệnh viện.

Sau 49 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Quân y 175 đã xây dựng được thương hiệu trong ngành y tế, là điểm sáng trong các bệnh viện quân y. Tập thể cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện đã không ngừng nỗ lực nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho người bệnh.

Với khát vọng mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao cùng cơ sở vật chất hàng đầu cho người dân Việt Nam, Bệnh viện quân y 175 đã và đang nỗ lực phấn đấu trở thành bệnh viện đa khoa tuyến cuối chuyên sâu, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho mọi đối tượng với kỹ thuật tiên tiến và dịch vụ chăm sóc hiện đại. Thông điệp và cũng là triết lý mà mỗi cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 luôn thấm nhuần là phải luôn luôn “Sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật, vững về y nghiệp”.

Đồng thời, hiện nay, Bệnh viện cũng đã xác định rõ sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi nhằm tạo ra những bước đột phá, phát triển xứng tầm.

 Bàn giao Bệnh viện dã chiến 2.3 từ Bệnh viện Quân y 175 cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ảnh: Độc Lập

Thiếu tướng, TS.TTƯT Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ, mỗi cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện cần phải nêu cao tinh thần quyết tâm, chung tay xây dựng Bệnh viện với sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và Nhân dân trong mọi tình huống; đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao vị thế, hình ảnh của quân đội và ngành quân y trong nước và quốc tế.

Nếu làm tốt sứ mệnh đó thì tầm nhìn để trở thành một quần thể y học quân sự đa năng, chuyên sâu, hiện đại, ngang tầm khu vực, vươn tầm quốc tế là điều mà Bệnh viện hoàn toàn có thể sớm đạt được.

Đồng chí Trần Quốc Việt cũng chia sẻ về giá trị cốt lõi của Bệnh viện nằm ở 4 nội dung trọng tâm, đó là: tận tâm, thấu hiểu, đoàn kết và kỷ cương. Những người thầy thuốc quân y phải luôn lấy sự tận tâm, thấu hiểu làm kim chỉ nam trong công tác khám chữa bệnh, không thờ ơ vô cảm với người bệnh cũng như trước khó khăn của đồng nghiệp; làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, hiệu quả; luôn đặt mình vào vị trí của người bệnh, xem nỗi đau của người bệnh như chính của bản thân mình, phát huy hết trí lực, dành trọn tâm sức để cứu chữa người bệnh. Để trở thành một tập thể mẫu mực, tiêu biểu, để Bệnh viện ngày càng “bay cao, vươn xa” thì mỗi cá nhân giỏi là chưa đủ, mà tinh thần đoàn kết, kỷ cương cần phải luôn luôn được xây dựng và giữ vững, để Bệnh viện Quân y 175 thực sự có môi trường làm việc tốt nhất cho mỗi cán bộ, y bác sĩ có thể phát huy hết năng lực chuyên môn nghiệp vụ của mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bệnh viện Quân y 175 luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm nâng cao trình độ, đảm bảo chất lượng tốt nhất trong khám, chữa bệnh 

Với những thành tích đã đạt được, với thuận lợi về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị như hiện nay, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đã xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo của Bệnh viện là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ quản lý điều hành cũng như y đức của đội ngũ cán bộ nhân viên Bệnh viện để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng giao cũng như nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng của người bệnh từ cán bộ cao cấp của Đảng, nhà nước, quân đội đến chiến sỹ của các đơn vị quân đội và nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Để đạt được mục tiêu trên, Bệnh viện đã có nhiều hình thức đào tạo cho cán bộ, y bác sĩ như:  Từ đào tạo ngắn hạn, đào tạo liên tục gắn với dài hạn; đào tạo thực hành tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật (đặc biệt là các kỹ thuật mới, hiện đại của Việt Nam và thế giới) kết hợp với đào tạo hàn lâm bằng cấp (Tiến sỹ, chuyên khoa, cao học); đào tạo tại chỗ kết hợp với gửi người đến các cơ sở đào tạo y dược trong và ngoài nước...

Bệnh viện Quân y 175 đón nhận chứng nhận và ra mắt trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam 

Hiện nay, Bệnh viện đã có đội ngũ nhân lực đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, đủ năng lực, khả năng làm chủ các kỹ thuật khó, kỹ thuật tiên tiến của thế giới. Ngoài việc đẩy mạnh đào tạo và tự đào tạo, Bệnh viện cũng đặc biệt quan tâm đến chính sách thu hút nhân tài để phát huy hết tiềm lực của mình.

Cùng với đó là việc bố trí sắp xếp, sử dụng cán bộ hợp lý, phù hợp với phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn. Quyết liệt triển khai đề án xây dựng công cụ đánh giá hiệu quả công việc bằng KPI để định lượng mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân và các khoa, phòng, ban qua đó có thể sử dụng nhân lực hiện có một cách hiệu quả nhất.

Tổ Cấp cứu Đường không của Bệnh viện Quân y 175 đưa bệnh nhân từ đảo về Bệnh viện điều trị.

Đồng chí Trần Quốc Việt cho biết, tại Bệnh viện Quân y 175, Đảng uỷ Ban Giám đốc luôn tạo điều kiện để các cá nhân phát huy tốt nội lực cũng như vai trò của người đứng đầu trong dẫn dắt, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận, kế tiếp nhằm bổ sung đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp. Trong những năm qua và sắp tới, Bệnh viện cũng mạnh dạn giao quyền, bổ nhiệm cán bộ trẻ vào các chức danh quản lý và cương vị cao hơn đồng thời giao việc khó với mục tiêu làm thước đo để phát hiện những cán bộ có tố chất, phẩm chất, năng lực công tác để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, thử thách qua thực tế.

“Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành nhiệm vụ tiên quyết, giúp khẳng định vai trò của bệnh viện quân đội hàng đầu ở khu vực phía Nam cũng như 1 quần thể y tế đa năng chuyên sâu theo tiêu chuẩn quốc tế, đóng góp nhiều hơn sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ của bộ đội và Nhân dân”, Thiếu tướng Trần Quốc Việt chia sẻ.

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

 Các phòng, khoa của Bệnh viện Quân y 175 được kết nối liên thông qua hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ. Ảnh: Thanh Sơn

Chuyển đổi số hiện nay đang được triển khai mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực trong đó có lĩnh vực y tế. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành công tác khám chữa bệnh rất quan trọng ở các bệnh viện và cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thời gian qua.

Giám đốc Bệnh viện Trần Quốc Việt cho biết: “Tại Bệnh viện Quân y 175 từ hơn 10 năm nay, chúng tôi đã đầu tư vào công nghệ thông tin về hạ tầng và phần mềm quản lý bệnh viện để có thể liên kết được nhiều bộ phận với nhau, các khâu từ tiếp nhận ngoại trú cho đến quản lý nội trú, chẩn đoán hình ảnh, labo xét nghiệm, dược, trang thiết bị… Sắp tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các phần mềm quản lý bệnh viện để hướng đến việc xây dựng bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe cá nhân, tích hợp toàn bộ thông tin người bệnh đến khám và điều trị, khám sức khỏe tại bệnh viện để mỗi người bệnh có một mã số riêng, từ đó có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe của mình”.

Để đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, vừa qua Bệnh viện Quân y 175 và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Theo đó, Viettel sẽ hỗ trợ Bệnh viện trong việc nâng cao năng lực, trở thành đơn vị điểm và tiên phong trong chuyển đổi số khối bệnh viện toàn quân.

Ca ghép tạng đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175 

Hai bên cũng sẽ hợp tác nghiên cứu, trao đổi thông tin và khả năng ứng dụng hệ sinh thái bệnh viện thông minh trong quản lý thông tin bệnh viện, khám chữa bệnh và các chương trình cho người dân, tham gia khám chữa bệnh trực tiếp và gián tiếp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người dân khi đến khám chữa bệnh; hợp tác trao đổi các công nghệ mới trong các hoạt động của bệnh viện, bao gồm: Công tác quản lý điều hành, công tác chuyên môn khám chữa bệnh tăng trải nghiệm của người bệnh thông qua việc ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và các công cụ phân tích khác giúp người dân có thể chữa bệnh từ mọi vị trí trên đất nước.

Với những chiến lược rõ ràng và bước đi cụ thể, những ưu việt của chuyển đổi số sẽ là nhân tố quan trọng giúp cho Bệnh viện phát huy hết lợi thế, tiềm lực của mình.

Trước cơ hội và những thách thức mới luôn đan xen, trong thời gian tới, đòi hỏi Bệnh viện Quân y 175 phải luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh giỏi chuyên môn, sáng y đức để mang lại mức độ hài lòng cao nhất cho người bệnh, thực sự là địa chỉ tin cậy cho người dân khi có nhu cầu khám và điều trị./.

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực