Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” tặng Giáo sư Oka Shinichi

Thứ sáu, 24/11/2023 20:06
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” là phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân trong và ngoài nước có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Oka Shinichi.

Giáo sư Oka Shinichi là Giám đốc danh dự Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điều trị AIDS (ACC) thuộc Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản (NCGM), đồng thời là Cố vấn trưởng của Dự án JICA SATREPS - “Dự án thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng vi rút (ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” hiện đang được thực hiện.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ trao Kỷ niệm chương tại Hà Nội (Ảnh: Q.A)

Lễ trao tặng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC), Bộ Y tế Phan Thị Thu Hương; Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD) Phạm Ngọc Thạch và đại diện của nhiều cơ quan liên quan. Về phía Nhật Bản, có sự tham gia của ông Sasaki Shohei - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi lễ trao tặng, Giáo sư Oka Shinichi đã bày tỏ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương từ Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đồng thời chia sẻ: “Việt Nam đã đạt được những thành tựu tuyệt vời đáng tự hào trên toàn thế giới trong công tác phòng chống HIV. Với tôi, không có gì hạnh phúc hơn khi được đóng góp một phần nhỏ vào thành công đó”.

Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” là phần thưởng cao quý dành cho các cá nhân trong và ngoài nước có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam. Giáo sư Oka Shinichi được đánh giá cao cho những hoạt động cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong việc nâng cao kết quả điều trị và phòng ngừa HIV/AIDS tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Giáo sư Oka Shinichi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS tại Nhật Bản. Ông đã có những đóng góp đáng kể cho Nhật Bản góp phần cải thiện việc điều trị nhiễm HIV, tiến hành nghiên cứu lâm sàng để phát triển các phương pháp điều trị mới, đồng thời thúc đẩy hợp tác kỹ thuật và nghiên cứu chung với nhiều tổ chức ở Nhật Bản và nước ngoài, trong đó phải kể đến hợp tác diễn ra từ sớm và rất tích cực từ năm 2005 giữa Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản (NCGM) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD). Thông qua hợp tác này, nhiều dự án nghiên cứu chung đã góp phần điều trị và hỗ trợ cho người nhiễm HIV tại Việt Nam. Giáo sư Oka đã chủ trì các hợp tác nghiên cứu quốc tế này ngay từ những ngày đầu và giải thưởng này chính là sự ghi nhận những thành tựu to lớn từ phía Việt Nam dành cho ông.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (người bên trái) trao Kỷ niệm chương cho Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Oka Shinichi. (Ảnh: Q.A)

Trong khuôn khổ Dự án HIV/AIDS, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hợp tác với các đối tác Việt Nam như NHTD, VAAC và các chuyên gia của Đại học Y Hà Nội để theo dõi việc điều trị bằng thuốc kháng vi rút và kiểm chứng tính hiệu quả của PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) - một phương pháp phòng ngừa đang ngày càng được phổ biến, phân tích các phản ứng miễn dịch đặc biệt làm nền tảng cho việc phát triển vắc xin HIV. Trong dự án này, Giáo sư Oka cũng đã có nhiều cống hiến to lớn với vai trò là Cố vấn trưởng của dự án, giúp dự án được tiến hành thuận lợi từ giai đoạn hình thành cho tới nay.

Nhân dịp này, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điều trị AIDS (ACC) thuộc NCGM đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (VAAC), Bộ Y tế. Cùng với những cống hiến và đóng góp của Giáo sư Oka, mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa ACC/NCGM với Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa trong tương lai./.

Song Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực